Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê: Ngày xưa quan niệm "Nhà mặt phố bố làm quan", nhưng giờ đại gia ít ở mặt phố vì ồn, phức tạp xô bồ!

25/10/2021 11:10 AM | Kinh doanh

Theo vị Tiến sĩ, đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đó có điện mặt trời, có bể bơi,... Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư.

Trong một bài phỏng vấn với Diễn đàn Toàn cảnh bất động sản gần đây, TS Hoàng Hữu Phê – một trong những người đầu tiên phát triển nhà ở cao tầng ở Hà Nội, nhận định thị trường nhà ở và đô thị đã có những biến chuyển đáng kể.

Về mặt vật thể, "toilet và nhà tắm riêng là vấn đề xã hội rất lớn, từng là mong muốn quá tầm và khó có thể thực hiện được với nhiều người dân đô thị. Bây giờ lớp trẻ không thể tưởng tượng được rằng vào thời của chúng tôi người ta đã phải chấp nhận việc dùng toilet chung. Sau khi thị trường chuyển biến, nhà tuy nhỏ nhưng có ngăn cách giữa phòng khách và phòng ngủ, có toilet bên trong, gọi là căn hộ khép kín, đã là hình ảnh căn nhà mơ ước của nhiều người".

Về thị hiếu cũng có thay đổi rõ rệt.

"Ngày xưa các căn hộ khi chủ đầu tư bán toà nhà 20 tầng thì các căn hộ tầng 10 sẽ là giá chuẩn, lên một tầng thì bớt 2%, xuống một tầng thì tăng 2%. Bây giờ mà nói tầng 3,4 đắt hơn tầng 17,18 hoặc tầng 45, 50 thì ai cũng cười, đúng không?

Trước đây, nhà ở Trung Hoà - Nhân Chính từng bị coi là quá xa trung tâm, không có người mua thì nay đã trở nên đắt đỏ. Đó là bởi đô thị đã có xu hướng phát triển đa cực. Một thành phố có thể có nhiều trung tâm.

Một điểm thay đổi rất lớn nữa là sự cá nhân hóa. Nếu anh nói cho tôi biết anh cần ngôi nhà thế nào, tôi sẽ nói chính xác anh là một người như thế nào. Cho nên thời xưa có những châm ngôn quen thuộc về về nhà cửa như: "Nhà mặt phố bố làm quan", nhưng bây giờ thì các đại gia ít ai ở mặt phố, vì nó vừa ồn, vừa phức tạp xô bồ. Đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đấy có điện mặt trời, có bể bơi và tất cả các thứ. Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư", TS Hoàng Hữu Phê nhận định.

Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê: Ngày xưa quan niệm Nhà mặt phố bố làm quan, nhưng giờ đại gia ít ở mặt phố vì ồn, phức tạp xô bồ! - Ảnh 1.

Theo TS Hoàng Hữu Phê, nhà mặt phố không còn là lựa chọn cửa các đại gia.

Theo Wealth-X, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh thứ 2 thế giới trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ tăng vọt trong 5 năm tới. Cũng vì thế mà những năm gần đây, các chủ đầu tư lớn đang đua nhau xây dựng nhiều dự án chung cư, biệt thự, villa hạng sang và siêu sang để đáp ứng nhu cầu của tầng lớp này.

Trong đó, một vài dự án đã gây sốc trên thị trường khi có mức giá chào bán lên tới 500-600 triệu đồng/m2, như D’. San Raffles, Grand Marina, One Central HCM,... Ngoài việc tích hợp các tiện ích thông minh, thuận tiện và mang tính riêng tư thì chủ đầu tư còn bắt đầu kết hợp với những đơn vị vận hành chuyên nghiệp (như các thương hiệu khách sạn 5 sao) để nâng dự án lên tầm "hàng hiệu".

Bên cạnh đó, các dự án cũng có xu hướng chuyển dịch sang các khu vực vệ tinh thay vì tập trung ở trung tâm Hà Nội. Theo Savills, quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh hay Hoài Đức đang là khu vực dần đầu về nguồn cung cũng như lượng giao dịch biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội.

Ngọc Diệp (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM