Tiền nhiều cũng không phải là một chuyện tốt, đối với 2 kiểu người này, càng giàu chính là càng gần tử lộ

29/04/2022 09:14 AM | Sống

Có một câu tục ngữ rằng: "Tiền là một đầy tớ tốt, nhưng lại là một ông chủ tồi." Có rất nhiều ý kiến trái chiều về tiền bạc, tiền có thể giúp con người ta tốt lên, cũng có thể khiến họ tệ đi.

Khi một người giàu nhưng lại có một trong hai biểu hiện sau đây, thì chứng tỏ người này đơn giản chỉ là có nhiều tiền mà thôi, chứ chẳng phải là người có trí tuệ gì, đối với người này, càng nhiều tiền chính là càng gần tử lộ.

1. Cùng cực đến xa xỉ

Biểu hiện đầu tiên là từ cùng cực cho đến xa xỉ. Nghĩa là những người này, lúc đầu thì rất nghèo, nhưng vì một số lý do nên sau một đêm họ đã trở nên rất giàu có. Những người như thế thường sẽ tiêu xài rất xa hoa, hưởng thụ, không biết chừng mực.

Tôi từng đọc một mẩu tin rất ấn tượng như thế này.

Tin tức cho biết: Một ngôi làng ở một tỉnh nào đó cực kỳ nghèo nàn, lạc hậu, giao thông đi lại không thuận tiện, dân làng hàng ngày còn phải cuốc bộ hơn một tiếng đồng hồ trên đường núi để hái nông sản mang đến chợ để đổi tiền.

Đúng lúc tất cả đều đã quen với cuộc sống nghèo khó này thì bước ngoặt của số phận đã đến. Chính phủ có kế hoạch xây dựng đường, nên tất cả người dân trong làng đều phải di dời, đương nhiên là với mức bồi thường cao ngất ngưỡng, khiến họ vô cùng choáng ngợp.

Từ đó, nhiều người dân trong làng bắt đầu ham mê cờ bạc và chè chén, họ đắm chìm trong niềm vui của tiền bạc đến mức không thể kiềm chế nổi bản thân, thậm chí họ còn không nghĩ đến tương lai sẽ sống sót ra sao nếu như tiêu hết số tiền này.

Tiền nhiều cũng không phải là một chuyện tốt, đối với 2 kiểu người này, càng giàu chính là càng gần tử lộ - Ảnh 1.

Như người xưa có câu: "Người không biết nhìn xa, ắt sẽ có chuyện rủi ở gần".

Loại người này sau khi có tiền thì chỉ biết tiêu tiền để hưởng thụ, không biết tiết kiệm để dành tiền. Khi một người có tiền mà lại vung tay quá trán thì đúng là ngu ngốc thật. Người khôn ngoan sẽ biết xử sự có chừng mực, tiêu xài có chừng mực thì bao giờ cũng là đủ.

Không có số tiền nào là có thể đáp ứng xuể thói chi tiêu không biết kiềm chế. Chỉ khi tiêu tiền có kế hoạch, điều độ và có mục đích thì dòng tiền mới phát triển bền vững được.

2. Tham lam

Trường hợp thứ 2, nó hoàn toàn khác với trường hợp đầu tiên. Kiểu người giàu thứ hai, phần lớn chính là người tự lập, họ dựa vào sự nỗ lực của bản thân, phấn đấu để từng bước thực hiện ước mơ.

Nhìn chung thì không có gì sai cả, nhưng trong đó có một số người quá xem trọng lợi ích. Những người đó do khởi nghiệp quá vất vả, phải chịu nhiều áp lực trong thời gian dài, nên họ không dám thư giãn chút nào, họ luôn cảm thấy số tiền kiếm được vẫn còn thiếu. Ngay cả khi đã kiếm được nhiều tiền, họ cũng không dám tiêu xài bừa bãi. Thay vào đó, họ luôn nghĩ cách kiếm nhiều tiền hơn.

Khi một người có tiền nhưng không có trí tuệ, tiền sẽ trở thành một thứ tai họa. Nhiều người trong số họ đã bắt đầu lãng phí cuộc sống của mình vì tiền, hàng ngày họ làm việc rất chăm chỉ, cật lực cả ngày, ngày nào cũng tăng ca đến sáng sớm, đến giờ ăn thì chỉ dùng mì gói. Nếu cứ thế, thì khi bước vào tuổi trung niên, sức khỏe của họ chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề.

Tiền nhiều cũng không phải là một chuyện tốt, đối với 2 kiểu người này, càng giàu chính là càng gần tử lộ - Ảnh 2.

Cái kiểu "bán mạng kiếm tiền trước tuổi 30" này thật là quá kinh khủng. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu sự giàu có mà bạn đã gầy dựng trong nhiều năm, đến cuối cùng lại dành để đưa hết cho bệnh viện thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Cuối cùng, bạn cố gắng kiếm tiền vì điều gì? Chẳng phải những năm tháng trước 30 tuổi đó đều là sai lầm hay sao?

Có phải bạn thấy tình trạng trên là đã rất tồi tệ rồi đúng không? Nhưng thật ra còn có một loại người còn tham lam hơn người ở trường hợp trên rất nhiều, loại người này khi kiếm tiền thường rất mạo hiểm, thậm chí phạm pháp họ cũng làm, cuối cùng liên lụy cả vợ con ly tán.

Trên đời này không ai là không thích tiền, nhưng khi đối mặt với tiền, tất cả chúng ta đều phải thật sự tỉnh táo và kỷ luật. Đừng vì tiền mà đánh mất đi sức khỏe, hạnh phúc, tự do và những thứ khác mà tiền không thể mua lại được.

Tiền chính là con dao hai lưỡi, thái độ của một người đối với tiền bạc sẽ quyết định tầm cao của cuộc đời người đó. Người thông minh, sáng suốt là người có đầu óc tỉnh táo, họ biết đủ, không bị danh lợi phân tán, làm việc chăm chỉ một cách khôn ngoan, và trong cuộc sống, họ không chỉ trân trọng tiền bạc mà còn trân trọng những nét đẹp khác nữa. Họ sẽ không bao giờ chỉ chạy theo thú vui của tiền bạc một cách mù quáng. Họ chọn cho mình sự mạnh mẽ, tự chủ, có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Có câu: "Biết đủ là phúc." Những người biết hài lòng sẽ hạnh phúc lâu dài và không bao giờ cảm thấy bẽ mặt trước các vấn đề tiền bạc trong cuộc sống của họ.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM