4 bài học từ người phụ nữ giàu nhất lịch sử phố Wall: Tiết kiệm đến... keo kiệt, càng nhiều tiền lại càng thận trọng

08/03/2022 07:20 AM | Sống

Có thể bạn sẽ hứng thú với những câu chuyện đến từ người phụ nữ được mệnh danh “Phù thuỷ phố Wall" - Hetty Green.

Qua đời vào năm 1916, tài sản của bà có giá trị 100 triệu đôla thời đó - tương đương 1/500 GNP (tổng sản lượng quốc gia) của Mỹ thời đó. Bà đứng thứ 36 trong danh sách 100 người Mỹ giàu nhất từ trước đến giờ.

Một phần tài sản của Hetty được thừa kế từ doanh nghiệp đánh bắt cá voi do cha bà điều hành. Song bà vẫn có thể đưa khối tài sản đó tăng trưởng rất nhiều nhờ đặc biệt kỷ luật trong cuộc sống tài chính.

Bà thường xuyên cho các ngân hàng vay tiền và thậm chí đã bảo lãnh cho thành phố New York vào năm 1989 và một lần nữa vào năm 1901 với các khoản vay hơn 1 triệu đô. Hetty thường được các nhà đầu tư khác hỏi ý kiến, đặc biệt trong thời gian khủng hoảng.

Từ khởi đầu là con gái của một ông trùm săn bắt cá voi cho đến khi trở thành người phụ nữ giàu nhất trong lịch sử phố Wall, đây là 4 bài học tất cả chúng ta có thể học được từ Hetty Green.

 4 bài học từ người phụ nữ giàu nhất lịch sử phố Wall: Tiết kiệm đến... keo kiệt, càng nhiều tiền lại càng thận trọng - Ảnh 1.

1. Tính tiết kiệm cực độ - đôi khi được cho là keo kiệt

Khi nghĩ đến cuộc sống của một người phụ nữ với khối tài sản hàng chục triệu đô, ta thường sẽ nghĩ đến ngay tính từ “xa hoa". Trên thực tế, lối sống của Hetty tiết kiệm đến độ có chút keo kiệt.

Khi bị ốm, Hetty sẽ cải trang và đến phòng khám miễn phí. Khi trời có tuyết, bà đi bộ thay vì thuê xe riêng. Thậm chí, bà từng mất hàng giờ đồng hồ để tìm kiếm một con tem 2 xu đã bị đặt nhầm chỗ sau một chuyến xe dài.

Sự tiết kiệm cực độ này được ví như là “may mắn" tài chính với Hetty. Bởi vì, bà nhận thức rõ được giá trị của đồng tiền. Đồng thời có thể thấy Hetty rất quý trọng số tiền các khoản đầu tư của bà mang lại. Nếu bạn không thể tiết kiệm tiền, lợi nhuận từ đầu tư sẽ không còn ý nghĩa.

2. Đầu tư thận trọng

Hetty được biết đến với những khoản đầu tư thận trọng , chủ yếu là trái phiếu và bất động sản. Bà đã mua trái phiếu Hoa Kỳ từ năm 1865 - 1867, thời điểm mà Nội chiến vẫn đang gây những khủng hoảng trong kinh tế. Hetty đã thường xuyên cho những người khác vay và giữ đất của họ như là tài sản thế chấp.

Bằng cách thận trọng với số tiền của mình, Hetty đã có thể vượt qua những khủng hoảng thời điểm đó. Hơn thế nữa, bà có đủ ngân sách để mua bất động sản khi nhiều người phải bán đi để gán nợ.

3. Đầu tư dựa trên nguồn lực của bạn

Vào khoảng một trăm năm trước, thời mà đàn ông gần như kiểm soát thế giới, Hetty vẫn luôn sống cuộc sống theo ý muốn của mình. Bà từng nói: “Tôi luôn cố gắng để đối xử công bằng với tất cả mọi người, nhưng nếu ai đó chống lại tôi, tôi sẽ cho anh ta tất cả ‘cuộc chiến' anh ta muốn".

Điều này khiến Hetty có thể không được yêu thích. Song, nó cũng giúp bà không để bất kỳ ai thúc ép hoặc ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của mình. Mục tiêu tài chính của bạn là duy nhất. Vì vậy không có lý do gì khiến chúng phải giống bất kỳ ai.

Ghi nhớ sự thật này sẽ ngăn bạn theo đuổi các khoản đầu tư đang “hot" nhưng quá rủi ro. Từ đó hạn chế mắc phải những sai lầm về tài chính. Bạn nên có kế hoạch cá nhân hoá và tuân thủ theo nó.

 4 bài học từ người phụ nữ giàu nhất lịch sử phố Wall: Tiết kiệm đến... keo kiệt, càng nhiều tiền lại càng thận trọng - Ảnh 2.

4. Quyên góp trong lặng lẽ

Mặc dù nổi tiếng là một người yêu tiền quá độ, Hetty đôi khi cũng rất hào phóng, nhưng không phải theo cách công khai. Bà được biết đến với việc cho vay tiền dưới lãi suất thị trường để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Bà không bao giờ muốn được công nhận cho những việc tốt của mình. Đôi khi quyên góp lặng lẽ cũng là cách cống hiến cho đời sau những khoản đầu tư hiệu quả.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Rika

Cùng chuyên mục
XEM