Tiền kiếm được dù ít hay nhiều, khôn ngoan nhất vẫn là mang đi tiết kiệm: Cuộc sống là muôn vạn chữ ngờ, chờ lúc khó khăn mới nhận ra thì hối chẳng kịp!

21/04/2020 22:18 PM | Sống

Mải mê tận hưởng cuộc sống hôm nay mà không biết tiết kiệm cho tương lai, cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn khó khăn trước mắt.

01

Nhiều người cảm thấy mình không thể tiết kiệm được tiền bởi một lý rất đơn giản.

Xã hội bây giờ có một hiện tượng rất phổ biến, đó là dùng tiền lương của ngày mai để mua hạnh phúc của hôm nay. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để được sớm tận hưởng cuộc sống, thỏa mãn thú vui của bản thân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi điều này chẳng khác nào tự đào hố chôn mình. Cái hố này hiện tại đang vô hình, nhưng kiểu gì nó cũng sẽ xuất hiện, và khi nó xuất hiện thì cũng đã quá muộn để tránh rồi. 

Tiểu Từ (27 tuổi) là một nhân viên rất chăm chỉ, ngặt nỗi lại mắc bệnh “có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”. Mức lương mỗi tháng của cậu ta không hề thấp, nếu tiết kiệm có thể để được rất nhiều tiền. Thế nhưng, chẳng hiểu sao chưa hết tháng mà tiền lương đã dùng sạch cả rồi. Hỏi ra mới biết, Tiểu Từ không những có thói quen hút thuốc, mà thỉnh thoảng để tự thưởng cho sự vất vả lao động của bản thân, cậu ta còn gọi đồ ăn thức uống về để liên hoan buổi đêm, lại không quên rủ vài anh em bạn bè lên chung vui cùng. Vì vậy, tiền lương tháng nào cũng “không cánh mà bay”.

Sau đó, Tiểu Từ có cãi nhau với gia đình, nguyên nhân là vì người trong nhà cứ hối thúc cậu ta kết hôn. Điều này khiến Tiểu Từ rất phiền não, bởi cậu ta không có đủ khả năng tài chính. Bình thường cậu ta sống kiểu “được chăng hay chớ”, sinh hoạt rất thoải mái nhưng lại không chịu chuẩn bị gì cho tương lai. Bây giờ, bản thân Tiểu Từ cũng hết sức hối hận vì chỉ nghĩ đến chuyện hưởng thụ khi ấy mà không ngờ được rằng tương lai sẽ có nhiều vấn đề phức tạp như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng 1-2 đồng, thậm chí là mấy chục mấy trăm đồng đó thì tiết kiệm có ích gì. Tiền nào rồi chẳng phải tiêu. Thế nhưng, đây chỉ là suy nghĩ của những người nông cạn.

Tục ngữ có câu: “Tích tiểu thành đại”. Nếu mỗi ngày tiết kiệm một ít, sau một năm nhất định sẽ để được ra một khoản tiền lớn. Chưa kể, những người thường ngày hay chi tiêu mạnh tay, nhất định lúc tiết kiệm cũng tiết kiệm rất nhiều. 

Những người không thể tiết kiệm tiền có đặc điểm là không biết nhìn xa trông rộng, ít để ý đến tiểu tiết. Họ cảm thấy mình vẫn còn nhiều thời gian nên cứ tận hưởng cuộc sống trước mắt, có tiền là đem đi tiêu liền, không cần biết đến ngày mai. Mỗi ngày đều sinh hoạt như vậy nên tạo thành vấn đề lâu dài.

 Tiền kiếm được dù ít hay nhiều, khôn ngoan nhất vẫn là mang đi tiết kiệm: Cuộc sống là muôn vạn chữ ngờ, chờ lúc khó khăn mới nhận ra thì hối chẳng kịp!  - Ảnh 1.

Những người không biết tiết kiệm từ những cái nhỏ nhặt thì sẽ không để dành tiền được. Nếu ngày thường chỉ biết “vung tay quá trán”, không chú trọng tiết kiệm thì cả đời cũng không học được cách tiết kiệm, kết quả là làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chính mình. Cứ tiếp tục như thế, những lúc quan trọng lại càng thêm khổ.

Do đó, việc tập thói quen tiết kiệm từ sớm chính là mở cho mình một con đường đi tới tương lai. Nhiều người cho rằng chuyện tiền nong mà tính toán quá chi li thì cuộc sống sẽ rất bức bối, ngột ngạt. Nhưng nếu bình tĩnh mà suy nghĩ, bạn sẽ thấy tiền không phải là không thể tiết kiệm. Nếu phải để dành thì để dành, phải chắt bóp thì chắt bóp.

02

Không biết tiết kiệm tiền, khi gặp vấn đề khẩn cấp nhất định sẽ hoảng loạn, bối rối. 

Người ta thường nói: “Trời có gió thổi mây tan, người có họa phúc khó lường”. Đôi khi, cuộc sống sẽ bắt bạn đối mặt với biến cố nào đó để bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của tiền bạc.

Tiểu Khải là con một trong nhà, gia đình cũng không thuộc loại giàu có lắm. Cậu ta đã bắt đầu làm việc từ khi còn nhỏ, dần dần điều kiện gia đình cũng được cải thiện tốt hơn. Lúc này, Tiểu Khải tự cho phép bản thân thư giãn, ăn chơi tiêu xài thoải mái vài năm, cứ đến kỳ nghỉ là lại rủ anh em bạn bè đi du lịch đây đó.

Mặc dù đi chơi mở mang tầm mắt là chuyện tốt, nhưng với tần suất thường xuyên như vậy thì không cần thiết. Có một lần, Tiểu Khải đang làm việc thì nhận được điện thoại từ gia đình, báo mẹ cậu bị bệnh nặng phải nhập viện, cần một khoản tiền lớn để điều trị. Khi ấy, Tiểu Khải vô cùng hoảng loạn, vì cậu ta chẳng tích cóp được gì trong mấy năm qua. Không có đồng nào trong tay, Tiểu Khải buộc phải vay mượn bạn bè mình.

Đến khi mọi chuyện được giải quyết êm xuôi thì Tiểu Khải cũng trở thành con nợ. Lúc này, cậu mới hối hận nói: “Nếu không đi du lịch thường xuyên, có lẽ sẽ tự mình gánh vác được”. Giờ đây, cuộc sống của Tiểu Khải chắc còn vui vẻ như trước. Cậu chỉ biết lầm lũi làm việc mà trả cho xong món nợ đang đè trên vai.

 Tiền kiếm được dù ít hay nhiều, khôn ngoan nhất vẫn là mang đi tiết kiệm: Cuộc sống là muôn vạn chữ ngờ, chờ lúc khó khăn mới nhận ra thì hối chẳng kịp!  - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, đôi khi sẽ phát sinh những tình huống bất ngờ, khiến con người chẳng kịp trở tay. Tiểu Khải vốn là người ít kinh nghiệm sống, đến khi nhận ra thì mọi chuyện đã rồi. Do đó, nếu muốn sống một cuộc đời yên ổn, bạn cần ý thức được rằng khủng hoảng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Bằng không, đến lúc chuyện xảy ra, bạn sẽ không tài nào chống đỡ được.

Chính vì thế, việc tiết kiệm tiền là rất cần thiết. Có một khoản tiền trong tay khi biến cố xảy ra, bạn cũng sẽ không rơi vào trạng thái hoảng loạn hay bị động.

03

Có tiền tiết kiệm, bạn mới có thể tự tin sống một cuộc đời vô lo vô nghĩ.

Khi kinh tế gia đình eo hẹp, dù có được mời tham gia hội họp, ăn uống hay chơi bời gì bạn cũng không dám đi. Bởi lẽ, bạn nghĩ cuộc sống còn đang khó khăn, bao việc phải dùng đến tiền nên liền thẳng thừng từ chối.

Ngoài ra, lúc trò chuyện mà nghe bạn bè khoe khoang về những chuyến đi chơi gần đây, những thứ mới mua sắm, nhất định sẽ có đôi chút chạnh lòng. Dần dần, bạn sẽ càng ngày càng cảm thấy xa cách với bạn bè, lạc lõng trong đám đông. Đây cũng chính là biểu hiện của sự tự ti.

Cư dân mạng thường nói: “Tiền là thứ hạn chế sức tưởng tượng của mỗi người”. Câu này không sai, bởi không có tiền thì khó mà tồn tại được trong xã hội, muốn làm chuyện gì cũng không xong. Tương tự, những ý tưởng sáng tạo cũng theo đó mà bị hạn chế, bản thân sẽ nghĩ rằng không có tiền thì không thực hiện được. Dần dần, con người sẽ càng trở nên kém tự tin, cuộc sống cũng vì thế mà lao dốc.

 Tiền kiếm được dù ít hay nhiều, khôn ngoan nhất vẫn là mang đi tiết kiệm: Cuộc sống là muôn vạn chữ ngờ, chờ lúc khó khăn mới nhận ra thì hối chẳng kịp!  - Ảnh 3.

Vì vậy, có tiền tiết kiệm mới có thể tự tin làm điều mình muốn, xử lý xong xuôi những chuyện đột ngột phát sinh, giảm bớt gánh nặng trên vai mình. Tiết kiệm tiền không phải để thể hiện mình là người giàu có, mà là để bảo đảm cho tương lai của chính bản thân, để không rơi vào hoàn cảnh chuyện gì cũng không thể làm.

(Theo Aboluowang)


Theo Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM