Triết lý về tiền bạc của các đại gia Việt: Trong 36 kế, kế bên thùng tiền tiết kiệm vẫn là bí quyết con người sống qua khủng hoảng

20/04/2020 13:56 PM | Sống

Covid-19 đã khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều, đặc biệt là thói quen chi tiêu và bài học tiết kiệm tiền bạc.

Những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn. Trong đó, ảnh hưởng dễ nhận ra nhất với mỗi người chính là thu nhập bị giảm sút trông thấy. Điều này khiến cho nhiều người buộc phải thói quen chi tiêu, từ việc thoải mái mua sắm không ghê tay hay vui vẻ đi ăn ở những nhà hàng sang chảnh bây giờ chỉ còn gói gọn trong 1 từ: Tiết kiệm. Chưa bao giờ cách quản lý chi tiêu, cách giảm tối đa chi phí lại được quan tâm đến vậy. 

Còn nếu vẫn đang loay hoay chưa biết phải làm sao, hãy đọc ngay những lời khuyên của các doanh nhân Việt quen mặt với giới trẻ. Bằng sự từng trải và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, chia sẻ giá trị của họ chắc chắn sẽ giúp chúng ta nhìn nhận, định hướng bản thân tốt hơn trong thời gian này.

Nếu tiền là một vấn đề, bây giờ là thời gian để thẳng thắn với nhau

1. "Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp phải đấu tranh để tồn tại, có khi dẫn đến việc sa thải nhân viên và ngừng thuê nhân viên mới. Nếu tiền là một vấn đề, bây giờ là thời gian để có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với nhau. Chia sẻ mối quan tâm tài chính của bạn và lên kế hoạch để cắt giảm chi phí cùng nhau. Hãy lên một kế hoạch mà cả hai cùng đồng ý, điều đó sẽ làm chúng ta giảm bớt căng thẳng." - Shark Thái Vân Linh nói về vấn đề tài chính của các cặp vợ chồng trẻ.

Triết lý về tiền bạc của các đại gia Việt: Trong 36 kế, kế bên thùng tiền tiết kiệm vẫn là bí quyết con người sống qua khủng hoảng - Ảnh 1.

Shark Thái Vân Linh.

Hưởng lương 100% là một cái phúc

2. "Nếu bạn vẫn đang được hưởng lương 100% cho đến ngày hôm nay, hãy tỏ lòng biết ơn, vì rất nhiều người khác không được hưởng cái phúc này. Nếu bạn đang được hưởng một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc" - Chủ tịch Nguyễn Phi Vân của công ty Retail & Franchise Asia, người sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…

Công thức tiết kiệm 240 triệu trong 10 năm

3. "Một quy tắc phổ biến và dễ nhớ là 50/30/20. Theo đó, bạn chia tiền lương của mình như sau: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm. Một người kiếm 10 triệu/tháng có thể tiết kiệm được 240 triệu trong vòng 10 năm chỉ đơn giản bằng cách dành riêng một phần nhỏ lương của mình mỗi tháng!" - quy tắc tiết kiệm tiền của Shark Thái Vân Linh.

Định nghĩa về sức khoẻ tài chính, bạn biết chưa?

4. "Tôi mong muốn ở lứa tuổi càng sớm càng tốt các bạn đạt được trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình. Nếu các bạn đạt được điều này ở lứa tuổi 35 thì chúc mừng bạn. Bạn có sức khỏe tài chính rất tốt. Các bạn cứ tích lũy rồi đầu tư thì thu nhập từ tích lũy, đầu tư sẽ dần thay thế thu nhập từ tiền công tiền lương." - Shark Phạm Thanh Hưng.

Hầu hết chúng ta đều kiếm tiền theo cách sơ đẳng hay còn gọi là "bán thân"

5. "Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất, chúng ta nói đùa là "bán thân". Có thể là thời gian, trí tuệ, sức lực. Nhưng nếu dùng công cụ là tiền, dùng người khác làm thuê cho mình thì đó là đang tận dùng sức tiền để tạo ra thu nhập của mình." - Shark Phạm Thanh Hưng.

Triết lý về tiền bạc của các đại gia Việt: Trong 36 kế, kế bên thùng tiền tiết kiệm vẫn là bí quyết con người sống qua khủng hoảng - Ảnh 2.

Shark Phạm Thanh Hưng

Kiếm bạn gái cũng vui nhưng kiếm tiền còn vui hơn

6. "Dù bất kỳ mức lương nào đi nữa, các bạn hãy luôn luôn cố gắng tiết kiệm tối thiểu 20%. Tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư, cao hơn là mở tài khoản chứng khoán, ở các quỹ đầu tư, rồi chúng ta có thể tìm đơn vị nhận đầu tư ủy thác hoặc như tôi nói với các bạn trẻ hãy ứng dụng công nghệ thông tin. Đừng chỉ dùng smartphone để chat chit, kiếm bạn gái cũng vui nhưng kiếm tiền còn vui hơn." - Shark Phạm Thanh Hưng.

Chẳng ai biết được ngày mai, chi tiêu chặt chẽ hôm nay để không tự dồn mình vào đường cùng

7. "Mình thấy nhiều bạn trẻ bình thường ăn mặc sang chảnh, đi chơi toàn chỗ đắt đỏ nhưng chỉ cần mọi thứ không còn thuận lợi như trước là họ rơi vào khủng hoảng ngay. Với người có tiền thì những ngày này chỉ như kì nghỉ dài ngày, nhưng với những người đã quen kiểu sống "có 9 ăn 10" thì thật sự là thảm hoạ. Chẳng ai biết trước được ngày mai nên hãy luôn chi tiêu thông minh, chặt chẽ để không tự dồn mình vào đường cùng nhé!" - CEO "triệu đô" Jason Nguyễn .

Triết lý về tiền bạc của các đại gia Việt: Trong 36 kế, kế bên thùng tiền tiết kiệm vẫn là bí quyết con người sống qua khủng hoảng - Ảnh 3.

Shark Nguyễn Thanh Việt

 Chỗ dựa vững chắc nhất trong cuộc đời này là chính bạn

8. "Đừng bao giờ lệ thuộc vào người khác nhiều quá, hãy tự chủ trong các phương án của mình. Kể cả phương án tài chính khi mình đang ở trong nhà trường bởi vì mọi chỗ dựa của chúng ta ngày mai sẽ không còn nữa. Gia đình có thể không chu cấp cho các bạn nữa vì vậy các bạn hãy tự chủ. Tự chủ về công việc, tự chủ về tài chính, tự chủ về tương lai của mình. Đấy là điều các bạn sinh viên nên làm." - Shark Nguyễn Thanh Việt.

Mua nhà khi còn quá trẻ là quyết định không thông minh

9. "Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, việc mua nhà và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh, thực sự không thông minh. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, tích luỹ kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền". - Shark Phạm Thanh Hưng.

Và cuối cùng, hãy luôn dự trù cho rủi ro và kiên cường vượt qua nó

10. "Giờ nói theo từ ngữ mới là "trích lập dự phòng". Con đi làm phải dành 10% lương cất lại, gom đủ 1 chỉ hay 1 lượng thì sắm cất đi. Con kinh doanh cũng phải dành 10% lợi nhuận để đề phòng khi rủi ro phá sản cũng còn có của mà làm lại." - Giám đốc Đoàn Thu Thuỷ của công ty TNHH MTV Phú Mỹ, chủ nhà hàng Cô Ba xứ Quảng.

Theo C.

Cùng chuyên mục
XEM