Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa

29/09/2019 09:41 AM | Xã hội

Trước khi Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô bị lửa thiêu rụi đầy xót xa, nơi đây đã từng là "mái nhà" của bao thế hệ nghệ sĩ để cùng nhau hoà giọng. Là nơi sản sinh ra những sân khấu huyền thoại, những khoảnh khắc “vàng son” trong làng nhạc nước nhà.

Sáng 28/9, Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô chìm trong đám cháy lớn, biển lửa thiêu rụi toàn bộ hệ thống sân khấu, âm thanh, ánh sáng được chuẩn bị cho liveshow đánh dấu cột mốc 19 năm ca hát của ca sĩ Quang Hà. Tại hiện trường, toàn bộ phần sân khấu đã bị phá huỷ, vòm sân khấu sập xuống chỉ còn phần khung, tạo nên một cảnh tượng kinh hoàng. Cả Quang Hà và ekip, đội nhạc công đều nhói lòng khi công sức chuẩn bị hơn 6 tháng của hàng trăm con người giờ đây đã tan thành mây khói chỉ sau một đêm. Tuy vậy, nam ca sĩ vẫn bình tĩnh gấp rút dời địa điểm và vẫn tiếp tục show diễn để không phụ lòng bao người hâm mộ đã chờ đợi bao lâu nay.

Cung Việt Xô từng là nơi diễn ra nhiều liveshow lớn của nhạc Việt...

Giờ chỉ còn lại đống đổ nát sau trận hoả hoạn sáng nay.

Nhiều nghệ sĩ Việt sau khi nghe hung tin đã đồng loạt bày tỏ sự tiếc nuối, không chỉ là san sẻ nỗi đau cho Quang Hà, mà còn cho "cái đau" đầy thương cảm của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô – một "mái nhà" từng là nơi tạo ra vô vàn sân khấu âm nhạc đỉnh cao và những khoảnh khắc huyền thoại của bao người nghệ sĩ.

Nơi gắn liền với cột mốc sự nghiệp của nhiều ca sĩ và những khoảnh khắc đi vào lịch sử nhạc Việt

Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (91 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một công trình kiến trúc, văn hóa dành cho các buổi biểu diễn nghệ thuật, các hội nghị khoa học, triển lãm... Đây là một trong những địa điểm tổ chức những chương trình nghệ thuật đình đám của khu vực phía Bắc, lưu giữ vô số những kí ức đẹp đẽ của bao thế hệ nghệ sĩ.

Không những thế, Cung Văn hoá Việt Xô còn là nơi đã diễn ra những liveshow âm nhạc "huyền thoại" của sao Việt, góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến tên tuổi và sự nghiệp của họ như: Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Thanh Lam, Tùng Dương, Mỹ Tâm,… Những đêm nhạc từ thuở mới bước chân vào nghề, Cung Việt Xô là sân khấu đã chứng kiến những tiết mục đầu tiên đầy ý nghĩa của các tên tuổi lớn.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 1.

Cung Việt Xô là sân khấu đã chứng kiến những tiết mục đầu tiên đầy ý nghĩa trong sự nghiệp của các tên tuổi lớn.

Nơi đây là địa điểm tổ chức Liveshow "Mỹ Linh 06" vào năm 2006 của "diva tóc ngắn". Đêm nhạc đỉnh cao của Mỹ Linh đã thành công vượt ngoài mong đợi, được công chúng đánh giá là một liveshow thực thụ, đầy khởi sắc trong sự nghiệp âm nhạc của giọng ca "Hương ngọc lan". Thuở đó, Mỹ Linh không làm liveshow này để khẳng định giọng hát hay đẳng cấp của mình, nhưng chính những tràng vỗ tay liên hồi của khán giả đã làm cho liveshow trở thành một trong những "dấu son" đáng nhớ trong sự nghiệp của Mỹ Linh.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 2.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 3.

Cung Việt Xô từng là nơi lưu lại những khoảnh khắc đỉnh cao của Mỹ Linh trong liveshow "Mỹ Linh Tour: 06"

Cung Việt Xô cũng là nơi "gom nhặt" bao kỉ niệm của Mỹ Tâm với những màn biểu diễn đã đi vào lòng người. Cách đây 5 năm, "hoạ mi tóc nâu" lần đầu tiên biểu diễn ca khúc "Hạ trắng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên sân khấu Cung Việt Xô trong đêm nhạc "Ru tình" (2014) đầy xúc động. Liveshow "Nắm lấy tay nhau" vào năm 2015 cũng làm khán giả vỡ oà trong những tiết mục của nữ ca sĩ như: "Tóc gió thôi bay", "Về đi em", "Mashup Mưa",... sân khấu hoành tráng của nữ ca sĩ tại Cung Việt Xô được khán giả liên tục nhắc tên như một nét chấm phá khó phai trong sự nghiệp ca hát.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 4.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 5.

Cung Việt Xô cũng là nơi Mỹ Tâm biểu diễn ca khúc "Hạ Trắng" lần đầu tiên trong liveshow "Ru tình".

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 6.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 7.

Mỹ Tâm gây ấn tượng mạnh trong liveshow "Nắm lấy tay nhau" cách đây 4 năm khi tổ chức tại Cung Việt Xô.

"Liên khúc mưa" - Mỹ Tâm, Vân Anh, Thu Thủy (Liveshow "Nắm lấy tay nhau" - Cung Văn hoá Việt Xô)

Tùng Dương cũng đã từng rơi những giọt nước mắt hạnh phúc và gần như đổ gục cả cơ thể mình xuống sàn sân khấu của Cung Việt Xô sau khi câu hát cuối cùng kết thúc trong đêm nhạc "Trời và Đất" cách đây 2 năm. Phần đông khán giả đều cho rằng, đây là một liveshow rất đáng xem và "đỉnh" nhất sự nghiệp của giọng ca "Ngẫu hứng sông Hồng".

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 9.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 10.

Tùng Dương - "Con Cò" (Live from Liveshow Trời Và Đất)

Liveshow của "nàng Bống" Hồng Nhung mang tên "Phố à Phố ơi.. Bống à Bống ơi..." cuối năm 2015 như một lời nhắn gửi về kỉ niệm đầy đẹp đẽ của cô và khán giả suốt một chặn đường dài. Thanh Lam từng "rạng rỡ" và thăng hoa trong liveshow "Bình minh 2018", chị muốn thể hiện hình ảnh người đàn bà trưởng thành, đã đi qua đủ thăng trầm, cung bậc hạnh phúc, khổ đau, thản nhiên đón nhận cuộc sống với thái độ khoan dung, điềm tĩnh. Cả hai diva đã từng mang đến cho công chúng những "nốt" thăng hoa nhất trong âm nhạc tại Cung Việt Xô.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 12.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 13.

Hồng Nhung làm khán giả bồi hồi trong Liveshow "Phố ơi phố à, Bống ơi Bống à.." cuối năm 2015

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 14.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 15.

Diva Thanh Lam cũng từng có những màn trình diễn "rực cháy" trên sân khấu Cung Việt Xô trong liveshow "Bình minh" năm 2018.

Hơn thế, nơi đây đã từng tạo nên những khoảnh khắc đi vào lịch sử của những nghệ sĩ gạo cội. "Tam ca nhạc đỏ" đình đám Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn đã có dịp đứng chung trên một sân khấu, cùng nhau hoà giọng vào những giai điệu tự hào trong liveshow "Đường chúng ta đi" năm 2018.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 16.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 17.

Khoảnh khắc hoà giọng cùng nhau của "Tam ca nhạc đỏ" Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn trên sân khấu Cung năm ấy.

Hình ảnh cái nắm tay siết chặt của Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Tâm vẫn còn "hằn" lại rõ ràng trong kí ức của người hâm mộ. Cả 5 nữ ca sĩ cùng hòa giọng trong liên khúc những bài hát nổi tiếng nhất về Hà Nội làm khán giả không khỏi xúc động: "Nhớ mùa thu Hà Nội", "Ngẫu hứng phố", "Mong về Hà Nội", "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" và "Hà Nội đêm trở gió",... tại liveshow "5 giọng ca vàng: Nhớ mùa thu Hà Nội" ở Cung Việt Xô năm 2017.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 18.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 19.

Khoảnh khắc "5 giọng ca vàng" của nhạc Việt nắm tay nhau hát những ca khúc về Hà Nội trên sân khấu liveshow năm ấy khiến khán giả không khỏi xúc động.

Đến những lớp ca sĩ trẻ cũng lựa chọn Cung Việt Xô làm dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình như: Vũ Cát Tường với "Dear Hanoi", Hương Tràm với "Hòm thư số 1",... Bằng một cách nào đó, sân khấu này trở thành một nơi lưu giữ bao kí ức đầy hào nhoáng của người nghệ sĩ.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 20.

Vũ Cát Tường...

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 21.

và Hương Tràm là những ca sĩ trẻ có "mối tình mới chớm" trong âm nhạc tại Cung Việt Xô.

Những khoảnh khắc này sẽ mãi còn là những kỉ niệm đẹp, nhưng giờ đây dường như kỉ niệm ấy đang mang theo cả một "vết thương" bởi chính "mái nhà" ngày xưa giờ đây đã không còn nguyên vẹn. Cung Việt Xô - nơi lưu giữ bao hồi ức nghệ thuật đang mất dần sau đám cháy vừa qua.

Biểu tượng sân khấu của Thủ đô và sự tiếc nuối cho một "thời vàng son" từng ngự trị

Bàng hoàng, xót xa là cảm xúc của nhiều nghệ sĩ khi hay tin Cung Văn hóa Việt Xô bị cháy. Địa điểm này đã gắn liền với khán giả yêu nhạc Hà Nội qua bao đời nay với biết bao liveshow lớn nhỏ, như một chiếc cầu nối vô hình bằng những thanh âm để kết giao giữa công chúng và nghệ sĩ. Cứ mỗi khi đi xem ca nhạc, người ta lại hỏi nhau: "Xem ở Cung Việt Xô à?", đúng thế đấy, không đến đó thì còn có thể đến đâu.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 22.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 23.

Với nghệ sĩ Việt, sân khấu của Cung Việt Xô đã mang đến cho sự nghiệp của họ vô vàn kỉ niệm..

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 24.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 25.

Đã là kỉ niệm thì sẽ khó quên...

Tùng Dương khi biết tin Cung Việt Xô đang cháy lớn, nam ca sĩ vô cùng bàng hoàng vì từ trước đến nay Cung vẫn là một địa điểm an toàn, chưa từng xảy ra những tai nạn hay hỏa hoạn tương tự. Anh cảm thấy rất đau lòng khi đây là một trong những địa điểm thân thuộc của giới nghệ sĩ, nơi diễn ra rất nhiều đêm nhạc mà giờ đây lại "ngậm ngùi khép cửa" trong đống tro tàn.

Những màn song ca đỉnh cao với đồng nghiệp, bao lần thăng hoa cùng dàn nhạc trên sân khấu, những lần "khóc oà" trong hạnh phúc trong những tiếng vỗ tay,… Cung Việt Xô là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm của Tùng Dương. Anh thành thật: “Thực sự, tôi không biết nói gì hơn lúc này, rất nhiều kỷ niệm”.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 26.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 27.

Mỹ Linh sau 12 năm với liveshow để đời năm ấy, đêm nhạc "Thời gian" của nữ diva vừa tổ chức cách đây không lâu cũng được diễn ra tại Cung. Giống như gặp lại "mối tình đầu", Mỹ Linh ngày xưa và Mỹ Linh bây giờ đều đã từng "cháy" hết mình qua những tiết mục đắt giá nhất trên sân khấu này. Cũng ở Cung, Mỹ Linh đã song ca với rất nhiều đồng nghiệp, từ Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam hay Hà Trần...

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 28.

Mỹ Linh trong Tour liveshow xuyên Việt vừa rồi đã để lại nhiều hồi ức đẹp cho công chúng.

Gắn bó trong gần 30 năm ca hát, hôm nay nữ ca sĩ đã bài tỏ sự tiếc nuối trước hung tin Cung Việt Xô bị cháy, cô nghẹn ngào đăng dòng trạng thái: “Buồn quá vì nhà hát 1000 chỗ duy nhất ở thủ đô đã cháy sáng nay. Năm ngoái tour cuối cùng của mình cũng hát ở đây. Chia buồn với Hà Nội, với anh em nghệ sĩ. Mọi thứ đang mất dần đi”.

Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 29.
Tiếc nuối nhìn lại loạt khoảnh khắc âm nhạc vàng son của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô trước khi chìm trong biển lửa - Ảnh 30.

Nữ ca sĩ xúc động chia sẻ trên trang cá nhân trước tin Cung Việt Xô bị cháy.


Chẳng có một nghệ sĩ nào không đau lòng khi nhìn thấy "ngôi nhà thứ 2" gắn liền suốt chặng đường sự nghiệp giờ đây không còn nguyên vẹn nữa. Những giọt nước mắt tiếc nuối cũng đã rơi, những hoài niệm một thời cũng đã cũ, Cung Việt Xô đã từng là một "thời vàng son" của Hà Nội và của bao thế hệ ca sĩ đầy kiêu hãnh như thế. Bên cạnh nỗi buồn, nhiều nghệ sĩ và cả giới tổ chức đều bày tỏ hy vọng Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô có thể được hồi phục như xưa, để tiếp tục là nơi biểu diễn của các nghệ sĩ.

Theo Toby

Cùng chuyên mục
XEM