Tỉ phú sáng lập Huawei gọi Apple là "thầy"

27/05/2019 16:29 PM | Kinh doanh

Chủ tịch sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết, nếu Trung Quốc cấm Apple thì ông sẽ là người đầu tiên phản đối, bởi "học sinh sao phải chống giáo viên của mình?"

Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi thừa nhận rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" làm gián đoạn 2 năm dẫn đầu mà tập đoàn đã nỗ lực xây dựng trước các đối thủ như Ericsson và Nokia.

Tuy nhiên, Huawei sẽ tăng cường cung cấp chip riêng hoặc tìm linh kiện thay thế để giữ lợi thế trên thị trường điện thoại thông minh và 5G.

Hôm 17.5, Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen với cáo buộc tập đoàn hỗ trợ Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, đồng thời cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho Huawei .

Lệnh cấm này làm rung chuyển các nhà sản xuất chip từ Mỹ đến Châu Âu, khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đe dọa. Lệnh cấm cũng có thể đe dọa đến mạng 5G toàn cầu.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết Huawei có khả năng đưa ra các giải pháp của riêng mình. Tập đoàn đã nghiên cứu phát triển chip riêng trong nhiều năm và hiện đã được sử dụng trong một số điện thoại thông minh. Thậm chí tập đoàn còn đang phát triển hệ điều hành riêng cho điện thoại và máy chủ Huawei .

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi không nói rõ thời gian Huawei có thể tự chủ. "Điều đó phụ thuộc vào nhân viên của chúng tôi có thể sửa chữa máy bay nhanh như thế nào. Cho dù họ sử dụng vật liệu gì, có thể là kim loại, vải hay giấy thì mục đích cuối cùng là để máy bay có thể bay trên bầu trời" - tờ Straits Times dẫn lời ông Nhậm Chính Phi ví von.

Ông Nhậm Chính Phi đã liên tục xuất hiện trên truyền thông sau thời gian "ẩn dật" để cứu công ty trị giá 100 tỉ USD mà ông sáng lập.

Như ông Nhậm Chính Phi nói hồi tháng Giêng, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chiến đấu để giành vị trí thống trị, không gì có thể sống sót trong cuộc tranh đấu này. Ông nói công ty Huawei của ông chỉ là "hạt vừng" giữa 2 cường quốc.

Ông Chris Lane, nhà phân tích tại Sanford C.Bernstein & Co, cho biết: "Điều này có thể khiến một trong những địch thủ của Trung Quốc phải quỳ gối. Nếu Trung Quốc đóng cửa tất cả các nhà máy Apple, Mỹ sẽ rất thất vọng. Đó có thể là một động thái tương tự để trả đũa".

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, làm dấy lên suy đoán đây có thể là một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán nhạy cảm.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi nói ông không phải là một chính trị gia. "Đó là một trò đùa. Làm sao chúng tôi có thể liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung " - ông Nhậm Chính Phi nói. "Nếu ông Trump gọi mà tôi lờ đi, thì ông ấy có thể thương lượng với ai? Nếu ông ấy gọi tôi có thể không trả lời. Nhưng ông ấy không có số của tôi".

Trung Quốc không phải là không có lựa chọn. Một số người dự đoán rằng Trung Quốc có thể trả đũa việc Mỹ cấm Huawei - bao gồm mở rộng lệnh cấm sang các công ty trí tuệ nhân tạo AI có triển vọng nhất - bằng cách lần lượt cấm các tập đoàn lớn nhất của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc. Apple có thể mất 1/3 lợi nhuận nếu bị Trung Quốc cấm cửa - theo ước tính của các nhà phân tích Goldman Sachs.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi cho biết sẽ phản đối bất cứ động thái nào chống lại các đối thủ Mỹ. "Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai, nếu nó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là thầy của tôi và đang dẫn đầu. Là một học sinh, tại sao phải chống lại giáo viên của mình? Không bao giờ" - ông Nhậm Chính Phi nói.

Tỉ phú sáng lập tin tưởng rằng công nghệ của Huawei sẽ chiến thắng. Ông cho biết Huawei ngày nay tạo ra doanh số cao hơn cả tập đoàn Internet khổng lồ Alibaba và Tencent cộng lại.

Năm 2018, Huawei đã vượt qua cả Apple về doanh số điện thoại thông minh - một chiến thắng khiến danh tiếng của Huawei được nâng cao.

Báo cáo doanh thu năm 2018 của Huawei cho thấy ông Nhậm Chính Phi nắm 1.14% cổ phần, mang lại cho ông tài sản ròng trị giá 2 tỉ USD - theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. Ông tuyên bố sẽ làm mọi cách để Huawei tồn tại.

Theo Ngọc Vân

Cùng chuyên mục
XEM