Thuyền trưởng bị bắt, con tàu Samsung sẽ “lạc trôi” về đâu?

17/02/2017 04:00 PM | Thời sự

Samsung có lẽ sẽ cử ra một người hoa tiêu để lèo lái con tàu chở hàng to lớn mà vụng về cũng đồng thời là công ty lớn nhất của Hàn Quốc, tuy nhiên câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu Lee sẽ tiếp tục giữ chức thuyền trưởng từ sau song sắt hay không.

Thuyền trưởng bị bắt, con tàu Samsung sẽ “lạc trôi” về đâu?

Có một câu nói đơn giản để giải thích sự khác biệt giữa một người lái thuyền và một người thuyền trưởng:

Người lái thuyền là người lèo lái con thuyền ở một thời điểm nào đó, trong khi người thuyền trưởng luôn luôn là người thuyền trưởng kể cả khi ông ta ngất đi vì say rượu dưới boong tàu.

 Lee Jae-yong có thể không say xỉn nhưng vị phó chủ tịch và người thừa kế của công ty Samsung Electronics Co. chắc chắn là đang ở phía "dưới boong tàu", nơi mà ông sẽ ở đó chờ đợi trong vòng 18 tháng tới để chờ xét xử vì cáo buộc hối lộ, khai man, và tham ô.

Samsung có lẽ sẽ cử ra một người hoa tiêu để lèo lái con tàu chở hàng to lớn mà vụng về cũng đồng thời là công ty lớn nhất của Hàn Quốc, tuy nhiên câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu Lee sẽ tiếp tục giữ chức thuyền trưởng từ sau song sắt hay không. Sự việc còn trở nên phức tạp hơn vì thời gian chính xác cho sự vắng mặt của ông ta là không rõ ràng; nếu bị kết tội, thời gian giam cầm của Lee còn dài hơn rất nhiều.

Những câu hỏi trên không có gì là khó hiểu cả. Nhà báo Gadfly David Fickling trong bài của mình tháng trước đã viết thực tế để Samsung có thể tồn tại mà không có Lee "là một nghịch lý, không thể thiếu một người như ông ta ở trong công ty được."

Con tàu Samsung có rất nhiều những nhà khoa học, kỹ sư, nhà thiết kế sản phẩm, đội ngũ bán hàng và tất nhiên những nhà quản lý, nhưng họ hoạt động dưới sự giám sát và hiện diện của một vị vua người luôn bước vào ra lệnh về hướng đi của con tàu.

Lĩnh vực kinh doanh thiết bị điện tử mà Samsung đang hoạt động nằm trong những lĩnh vực thay đổi nhanh nhất, ngành công nghiệp có tuổi đời sản phẩm thấp nhất thế giới, Một mặt, công ty phải tung ra các sản phẩm điện thoại thông minh mỗi quý, mặt khác, nó phải thường xuyên đưa ra những quyết định trị giá hàng tỉ đô la về công nghệ và công suất sẽ ảnh hưởng đến công ty trong 3 đến 5 năm tới.

Chuyển gió

Kinh doanh của Samsung đã thay đổi nhanh chóng trong chưa đầy một thập kỷ qua. Người lãnh đạo mới của công ty sẽ cần giữ tốc độ và điều chỉnh một cách phù hợp.

Thuyền trưởng bị bắt, con tàu Samsung sẽ “lạc trôi” về đâu? - Ảnh 1.

Biểu đồ thể hiện cơ cấu sản phẩm của Samsung (2010 – 2015)

Một người lãnh đạo "ẩn" của bất kỳ công ty nào có thể quyết định mạng lại lợi ích cho công ty như liệu có nên đầu tư nhiều hơn vào nhà máy bán dẫn hay gấp đôi mức đầu tư vào điện thoại, mua một đối thủ cạnh tranh hay xây dựng một đội ngũ hoàn toàn mới, trả tiền mặt hay giữ nó cho những ngày khủng hoảng.

Cùng với sự vắng mặt của người lái tàu, hoặc tồi tệ hơn, một sự vắng mặt tạm thời với khoảng thời gian không xác định, vai trò của người nắm toàn quyền của Samsung có thể rơi vào tình trạng lấp lửng. Ít nhất, khi một nhà lãnh đạo rời vị trí của mình – thông thường vì qua đời, bãi nhiệm hoặc từ chức - một người mới có thể tiếp vị và vạch đường chỉ lối cho công ty trong khoảng thời gian dài.

Và điều đáng tiếc là người lái thuyền tiếp theo của Samsung sẽ có nhiệm vụ đưa con tàu Samsung vượt qua bão tố, trong khi luôn nhận thức rằng người thuyền trưởng thực sự của công ty chỉ ở ngay dưới boong tàu, và ở phía sau song sắt.

K.Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm