Thụy Sỹ sắp trưng cầu dân ý về chế độ nghỉ thai sản cho nam giới

16/08/2017 11:39 AM | Xã hội

Thụy Sỹ hiện là quốc gia duy nhất ở châu Âu chưa có luật về nghỉ thai sản cho nam giới...

Cử tri Thụy Sỹ chuẩn bị đưa ra quyết định về việc có cho phép nam giới nước này được trả lương trong thời gian nghỉ việc để đón con chào đời.

Theo hãng tin CNN, vào hôm thứ Năm tuần trước, Chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố rằng bản đề xuất về chế độ nghỉ thai sản có trả lương cho nam giới đã thu thập đủ chữ ký để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc. Theo đề xuất này, người lao động là nam giới ở Thụy Sỹ sẽ được nghỉ 4 tuần trong thời gian vợ hoặc bạn gái của họ sinh con, mà vẫn được trả lương.

Theo luật của Thụy Sỹ, các sáng kiến của người dân thu thập được hơn 100.000 chữ ký sẽ được đem trưng cầu dân ý. Trước đây, nước này từng tổ chức một số cuộc trưng cầu dân ý đình đám như cuộc bỏ phiếu về thu nhập cơ bản đảm bảo - tặng không 2.500 USD/tháng cho mỗi người dân dù họ có đi làm hay không.

Sáng kiến về nghỉ thai sản có trả lương cho nam giới được đưa ra thu thập chữ ký ở Thụy Sỹ vào tháng 7, kêu gọi 20 ngày nghỉ làm có trả lương cho những ông bố có con mới chào đời. Cũng theo đề xuất, các ông bố bắt buộc phải nghỉ làm 5 ngày trong vòng 10 ngày đầu tiên sau khi đứa con chào đời. 15 ngày nghỉ làm còn lại có thể được sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong 6 tháng đầu tiên của đứa trẻ.

Trong thời gian nghỉ làm này, các ông bố sẽ nhận được tiền lương tương đương với 80% thu nhập trung bình của họ.

Hồi tháng 4/2016, Quốc hội Thụy Sỹ đã bác bỏ một đề xuất tương tự. Tuy nhiên, quyết định này có thể bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý sắp được tổ chức.

Thụy Sỹ hiện là quốc gia duy nhất ở châu Âu chưa có luật về nghỉ thai sản cho nam giới. Tại các nước trong Liên minh châu Âu (EU), thời gian nghỉ thai sản trung bình cho nam giới, bao gồm cả được và không được trả lương, là 12,5 ngày. Bởi vậy, đề xuất cho các ông bố nghỉ 20 ngày khi con chào đời mà Thụy Sỹ đưa ra được xem là hào phóng nhất châu lục.

Các ông bố ở Thụy Sỹ hiện nay được phép nghỉ 1-2 ngày sau khi con chào đời. Tuy nhiên, đây chỉ là nghỉ dưới dạng “ngày nghỉ đặc biệt” nhằm giải quyết vấn đề cá nhân giống như chuyển nhà, gặp nha sỹ…

Những người đề xuất ý tưởng nghỉ thai sản cho nam giới ở Thụy Sỹ dẫn nghiên cứu của Hội đồng Liên bang nước này cho thấy chương trình sẽ tiêu tốn khoảng 380 triệu Franc Thụy Sỹ, tương đương 394 triệu USD, mỗi năm. Số tiền này bằng chưa đầy 1% số tiền mà Thụy Sỹ trả lương hưu hàng năm.

Các nhà tổ chức cho biết các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 81% công chúng Thụy Sỹ ủng hộ kế hoạch trên, và 90% nam giới Thụy Sỹ nói họ ủng hộ sự linh hoạt lớn hơn trong vấn đề nghỉ thai sản.

Phụ nữ ở Thụy Sỹ hiện được hưởng 14 tuần nghỉ sinh, với mức lương bằng ít nhất 80% thu nhập trung bình.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM