Thường xuyên ăn 2 loại quả này nạp cả "vựa" vitamin vào cơ thể, ung thư "lùi bước" còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả

05/10/2023 13:31 PM | Sống

Bổ sung các loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính nguy hiểm, cải thiện cholesterol trong máu.

Dâu tây

‏Dâu tây nói riêng và các loại quả mọng nói chung như mâm xôi, việt quất luôn được các chuyên gia đề xuất trong chế độ giảm cân lành mạnh bởi những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Trong dâu tây chứa nhiều vitamin C và mangan, cung cấp một lượng kha khá vitamin B9 và kali. Ngoài ra, dâu tây còn cung cấp các khoáng chất như sắt, đồng, magie, phốt pho, vitamin B6, K và E.‏

‏Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng cải thiện cholesterol tốt và huyết áp ở người trung niên thường xuyên ăn quả mọng như dâu tây. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây cũng được chứng minh liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản và ung thư phổi.

Thường xuyên ăn 2 loại quả này nạp cả "vựa" vitamin vào cơ thể, ung thư "lùi bước" còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả - Ảnh 1.

Dâu tây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

 Dâu tây có hàm lượng calo thấp, trong 100g dâu tây chỉ có 32 calo lại giàu chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn. Loại quả này thúc đẩy sản xuất 2 loại hormone quan trọng - adiponectin và leptin, giúp đốt cháy chất béo và tăng cường trong đổi chất. ‏

‏Đặc tính chống viêm của dâu tây có thể hỗ trợ phục hồi mô nhanh chóng sau các buổi tập luyện cường độ cao. Bên cạnh đó, loại quả này không làm tăng đột biến lượng đường trong máu, an toàn cho người mắc tiểu đường. ‏

‏Sinh tố dâu, sữa chua dâu hoặc ăn dâu trực tiếp làm món tráng miệng, trong các bữa ăn nhanh là cách hiệu quả để giảm cân, duy trì cân nặng cũng như mang lại nguồn dinh dưỡng tích cực cho cơ thể.‏

Táo

‏Táo là loại quả có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, với 115 calo và 5,4g chất xơ trên mỗi quả lớn khoảng 223g. Táo có vị ngọt tự nhiên, thúc đẩy cảm giác no và giảm bớt cơn thèm đồ ngọt ở những người đang muốn giảm cân. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy táo làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể BMI, yếu tố cân nặng có thể tác động đến bệnh tim.‏

‏Loại trái cây này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin K, E, B1, B6, đồng, kali… Chất xơ hòa tan trong táo giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp. Theo Đại học Illinois (Mỹ) , chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong niêm mạc thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành. Ăn táo thường xuyên còn làm giảm 52% nguy cơ đột quỵ.

Thường xuyên ăn 2 loại quả này nạp cả "vựa" vitamin vào cơ thể, ung thư "lùi bước" còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả - Ảnh 2.

Táo cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp duy trì cholesterol tốt cho sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch

 Táo cũng là nguồn giàu nhóm chất chống oxy hóa polyphenol, liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và chống lại một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng. Một nghiên cứu trên 38.000 người cho thấy những người ăn nhiều hơn 1 quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn bất kỳ quả táo nào.‏

‏Loại quả này còn được chứng minh tốt cho hệ tiêu hóa và não bộ, giảm nguy cơ mất trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer. Collagen và elastin trong táo sẽ tác động tích cực tới làn da. Các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn táo nguyên quả, 1-2 quả/ngày để hấp thu trọn vẹn lợi ích từ táo.‏

Theo Healthline, EverydayHealth

Theo Kim Linh

Cùng chuyên mục
XEM