Thương vụ thoái vốn thành công nhất startup công nghệ Việt: Đầu tư 3 triệu USD thu về 127 triệu USD

17/01/2019 10:18 AM | Kinh doanh

Topica Founder Institute cho biết trong năm 2018, startup công nghệ Việt có thương vụ thoái vốn thành công lớn nhất từ trước đến nay.

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2018 ghi nhận nhiều cột mốc quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. VNG trở thành startup "kỳ lân" đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ, được định giá 1,2-1,5 tỷ USD. Trong khi đó, với việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Yeah1 là công ty truyền thông đầu tiên của Việt Nam đặt chân lên sàn chứng khoán.

Cũng trong năm ngoái, startup công nghệ Việt có thương vụ thoái vốn thành công lớn nhất từ trước đến nay. Vinacapital thu về 127 triệu USD từ khoản đầu tư 3 triệu USD vào Yeah1.

Thương vụ thoái vốn thành công nhất startup công nghệ Việt: Đầu tư 3 triệu USD thu về 127 triệu USD - Ảnh 1.

Số vốn startup Việt huy động được từ 2015 đến 2018 (đơn vị: triệu USD). Số liệu: TFI

Báo cáo của TFI cho biết, năm 2018 có khoảng 92 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn, tương đương với 2017. Con số này bao gồm cả những startup đã công bố và một số doanh nghiệp không công khai.

Tổng giá trị các thương vụ đầu tư đạt kỷ lục 889 triệu USD, gấp hơn 3 lần so với năm trước. 10 thương vụ lớn nhất có giá trị 734 triệu USD, trong đó đáng chú ý là khoản đầu tư 51 triệu USD vào sàn thương mại điện tử Sendo; 50 triệu USD vào tập đoàn giáo dục trực tuyến Topica và 100 triệu USD vào công ty truyền thông Yeah1 trong đợt gọi vốn Pre-IPO.

Những lĩnh vực được rót vốn nhiều nhất là Fintech (117 triệu USD); Thương mại điện tử (104 triệu USD); TravelTech (64 triệu USD)...

Thị trường Việt Nam năm 2018 cũng chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng gọi xe. Trong đó có thể kể đến Go-Việt (ứng dụng được hậu thuẫn bởi Go-Jek, startup kỳ lân của Indonesia); Aber (do nhóm kỹ sư người Việt tại Đức sáng lập), MVL (Singapore); FastGo (thuộc tập đoàn Nexttech của Việt Nam)… Gần đây nhất, ứng dụng ‘be’ của công ty BeGroup do ông Trần Thanh Hải (đồng sáng lập, nguyên Giám đốc công nghệ của VNG) làm tổng giám đốc vừa ra mắt với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM