Thương mại toàn cầu sẽ chịu cú sốc 600 tỷ USD do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

28/05/2019 08:45 AM | Thời sự

Nếu mức thuế 25% áp dụng với tất cả thương mại hai chiều, mô hình cho thấy sụt giảm sản lượng kinh tế cho Trung Quốc, Mỹ và thế giới vào giữa năm 2021 có thể ở 3 mức 0,8%; 0,5% và 0,5%.

Thương mại toàn cầu sẽ chịu cú sốc 600 tỷ USD do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã bước vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Thuế bị điều chỉnh tăng lên và còn nhiều rủi ro nữa hiện hữu.

Một giải pháp nhanh cũng có thể khả thi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới.

Thế nhưng nếu nhìn vào những gì diễn ra ở hiện tại, nhiều khả năng chiến tranh thương mại sẽ dài và tốn kém.

Chuyên gia kinh tế thuộc Bloomberg, ông Dan Hanson và ông Tom Orlik, đã đưa ra một số kịch bản chính.

Họ nhấn mạnh: nếu thuế cao hơn được áp dụng với tất cả hàng hóa thương mại Mỹ – Trung Quốc và thị trường giảm điểm, GDP toàn cầu đến năm 2021 sẽ chịu một cú sốc lên đến 600 tỷ USD – năm mà các biện pháp thuế quan sẽ gây ra tác hại đỉnh điểm.

Ngày 10/5/2019, chính phủ Mỹ tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25%. Lập tức Trung Quốc đưa ra biện pháp tăng thuế với một số hàng hóa của Mỹ trong ngưỡng từ 5% đến 25%.

2 năm sau đó, Bloomberg Economics tính toán rằng sản lượng kinh tế tại Trung Quốc và Mỹ sẽ giảm lần lượt 0,5% và 0,2%, tương ứng với kịch bản không có chiến tranh thương mại. Sản lượng kinh tế toàn cầu cũng đồng thời sẽ giảm.

Vậy việc tăng thuế lên sẽ ra sao. Mỹ đã đe dọa đánh thuế 25% với tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu hai bên không thể có được một thỏa thuận. Chắc chắn Trung Quốc sẽ trả đũa.

Nếu mức thuế 25% được áp dụng với tất cả thương mại hai chiều, mô hình cho thấy sụt giảm sản lượng kinh tế cho Trung Quốc, Mỹ và thế giới ở thời điểm giữa năm 2021 có thể ở 3 mức 0,8%; 0,5% và 0,5%.

Các thị trường tài chính thế giới hiện đang chật vật với nhiều thông tin xấu về thương mại. Thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động bất thường.

Ngay cả như vậy, tính từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Mỹ vẫn tăng được điểm, như vậy giới đầu tư vẫn kỳ vọng vào khả năng sẽ có một thỏa thuận hoàn tất. Nếu họ sai và công ty lớn kiểu như Apple chịu áp lực thuế quan, khả năng thị trường điều chỉnh mạnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm