Ngọc Trinh là "Nhân vật của năm 2013" do cộng đồng mạng bình chọn

19/12/2013 08:40 AM | Thương hiệu

Google đã lật tẩy cái xấu hổ mà chúng ta không bao giờ dám thừa nhận?

Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2013, và đây là lúc điểm lại những gì đáng chú ý nhất của một năm sắp kết thúc với một tinh thần thoải mái giàu tính hài hước.

Tuần trước, Tiến sỹ Lê Hồng Giang mở màn với một quan sát khá thú vị. Dựa trên tần suất xuất hiện của một cái tên trên báo chí, TS. Giang phát hiện thấy Ngọc Trinh chính là "Nhân vật của năm 2013" do cộng đồng báo mạng bình chọn. 

Thước đo của TS. Giang là số trang kết quả khi tìm kiếm tên nhân vật bằng Google. Để giới hạn thời gian và không gian tìm kiếm, ta chọn thêm hai tiêu chí "Past year" (trong một năm vừa qua) và "News" (tìm kiếm trong các trang tin tức).

Kết quả, Ngọc Trinh dẫn đầu không đối thủ với 45 trang, xếp thứ hai là Công Vinh với 41 trang. Có vẻ như các báo mạng quan tâm nhiều đến các nhân vật giải trí hơn, vì một số nhân vật tầm cỡ trong năm vừa qua chỉ nhận được tương đối ít sự quan tâm. Cụ thể, "(cựu) tù nhân của năm" Nguyễn Thanh Chấn có 27 trang, "tử tù của năm" Dương Chí Dũng có 7 trang, còn "ông bầu của năm" Đoàn Nguyên Đức còn tệ nữa, chỉ có ... 3 trang.

Với mỗi vị trí địa lý khác nhau, mỗi trình duyệt khác nhau, thậm chí lịch sử duyệt web khác nhau, có thể kết quả tìm kiếm sẽ khác nhau. Lý do là thuật toán của Google sẽ xét tới rất nhiều yếu tố khi đưa ra kết quả.

Một bạn đọc trong nước đã thử làm lại cách này, và phát hiện thấy Ngọc Trinh còn "hot" hơn, tới 59 trang.

Cũng phải nói luôn, đây chỉ là một quan sát thú vị trong những ngày thư thả sắp bước vào kỳ nghỉ dài ngày đón Giáng sinh và Năm mới (TS. Giang hiện đang sống và làm việc ở Australia).

Tuy vậy, cũng đừng quên nhiều học giả hàng đầu thuộc trường phái Kinh tế học hành vi đã sử dụng dữ liệu tìm kiếm từ Google để nghiên cứu hành vi con người hiện đại. Do đó, trước thế thống trị không gì phủ nhận nổi của Ngọc Trinh, cái hài hước này cũng chất chứa không ít suy tư.

Từ khóa "Ngô Bảo Châu" có 14 trang.

Bạn làm thử và thấy kết quả không giống? Hãy cho mọi người biết kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới? Ngoài ra, tại sao bạn không thử với những từ khóa khác nhỉ?


Việt Dũng

tuannm

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM