Thuốc thông minh Qualia giá 150 đô cho 2 lọ, có tác dụng chỉ 20 phút sau khi uống

18/04/2017 17:37 PM | Khoa học

Cái giá để cải tiến bộ não của bạn là 150 USD cho 2 lọ thuốc hay 129 USD nếu mua theo tháng.

Bạn đã bao giờ ước có một loại thuốc thông minh để giúp mình học bài, làm việc hay thậm chí nghiên cứu? Điều ước này đã trở thành sự thực lâu rồi, với một loại thuốc thần kinh thường được gọi là thuốc thông minh (smart drug) hay tăng cường nhận thức (cognitive enhancer), gọi chung là thuốc nootropic – một từ được nhà hóa học và tâm lý học Cornelius E, Giurgea đề ra vào năm 1972.

Trong số những loại thuốc nootropic có trên thị trường, thuốc Qualia được quảng cáo rầm rộ với những lời khẳng định rất hùng hồn. Qualia được thiết kế để người uống có thể cảm nhận được hiệu ứng ngay tức thì, chỉ trong vòng 20 phút sau khi uống. Chưa hết, việc sử dụng Qualia lâu dài cũng đem tới những lợi ích lớn với thần kinh như hỗ trợ não bộ hoạt động cũng như hộ trợ hệ thần kinh trung ương, cân bằng hormone, cải thiện tín hiệu hóa sinh truyền đi trong cơ thể, ...

Với giá chỉ 150 USD cho 2 lọ thuốc và cái giá rẻ 129 USD cho việc đăng kí sử dụng hàng tháng, Qualia có vẻ là một sự lựa chọn không quá đắt cho một bộ não mạnh mẽ. Chưa kể việc sử dụng thường xuyên còn được nhà phát triển, công ty Neurohacker Collective cho là rất tốt cho sức khỏe.

Thuốc có hai lọ, sẽ được chia ra để uống vào hai thời điểm trong ngày. Một viên đầu tiên sẽ uống vào lúc ta ngủ dậy, với một dạ dày trống rỗng (nghe chừng có vẻ khác với cách uống thuốc thông thường ta được dạy). Bạn chờ 30 phút cho thuốc ngấm mới nên ăn uống thứ gì đó. Thuốc từ lọ thứ hai có thể uống cùng với bữa sáng hoặc bữa trưa, tùy theo thói quen hoặc sở thích của người sử dụng.

Họ cũng nhắc nhở thêm rằng một giấc ngủ dài và đủ giấc là rất có lợi cho não bộ, và vì thế thuốc tăng cường chức năng não cũng sẽ phát huy sức mạnh lớn nhất khi bạn tỉnh dậy sau một giấc ngủ đủ dài.

Trong 42 thành phần có lợi cho não bộ của Qualia, có những chất đáng lưu ý như:

L-Theanine: một nghiên cứu và phân tích hồi năm 2014 cho thấy cả caffeine và L-Theanine giúp cho não bộ cảnh giác, tập trung và luân chuyển công việc (làm nhiều việc một lúc) tốt hơn. Những hiệu ứng này thường xảy ra vào khoảng thời gian 1 tiếng sau khi cơ thể hấp thụ chất.

Bacopa monnieri: một loại thảo dược được sử dụng dưới dạng thực phẩm ăn kiêng. Đã có những nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng tăng cường trí nhớ.

Levodopa (L-dopa): một nghiên cứu cho thấy chất này tăng cường trí nhớ chu kỳ của não bộ.

Bên cạnh đó, Qualia bao gồm nhiều thành phần nootropic thường thấy khác như Noopept, Huperzine A, Phenylethylamine ... và nhiều loại vitamin khác, acid amin và chất thải độc khác.

Những loại thuốc nootropic – những thứ thuốc thông minh thường có những vấn đề lớn như sau:

- Chúng có thể phát huy tác dụng khi vẫn duy trì sử dụng nhưng một khi dừng lại, những lợi ích sẽ dần biết mất. Thuốc sẽ nghiễm nhiên trở thành một giải pháp mang tính tạm thời.

- Đa số thuốc tăng cường khả năng này nhưng lại làm thui chột khả năng kia, gây ra sự mất cân bằng cho người sử dụng.

- Và những sản phẩm được quảng cáo không đúng sự thực sẽ chỉ được sản xuất với những thành phần thuốc kém chất lượng. Có thể những loại thuốc ấy còn gây ra hậu quả xấu.

Tuy nhiên, Neurohacker Collective quảng bá rằng thứ thuốc trên giải quyết được cả ba vấn đề nhức nhối vừa nêu, cùng với lời cam kết rằng Qualia là “thứ thuốc nootropic tiên tiến nhất trên thế giới”. Quả là một lời khẳng định mạnh mẽ và họ cố gắng chứng minh rằng không chỉ nói suông, đằng sau Qualia là hàng loạt những nghiên cứu khoa học chứng minh cho những lời nói ấy.

Vấn đề đầu tiên về các loại thuốc nootropic đã được nêu ở trên, đó là nó sẽ rất tốt cho não bộ nếu như ta duy trù sử dụng loại thuốc trên nhưng một khi dừng, những yếu tố có lợi sẽ biến mất: chúng không có tác dụng lâu dài lên não bộ chúng ta. Qualia tiếp cận vấn đề này theo ba cách:

Điều chỉnh lại các yếu tố hóa học có sẵn trong não và cấu trúc sẵn có của não.

Loại bỏ yếu tố độ hại từ môi trường (ô nhiễm, khói bụi, ...) ra khỏi não. Cùng lúc đó ngăn ngừa những ảnh hưởng tương lai.

Cải thiện cấu trúc não, từ đó cải thiện máu và oxy chảy trong mạch máu não.

Để giải quyết vấn đề thứ hai thường tồn đọng trong các sản phẩm nootropic, đó là “khỏe cái này thì yếu cái kia”, các thành phần trong thuốc Qualia đều hoạt động phối hợp với nhau để cải thiện khả năng nhận thức của toàn bộ bộ não. Về cơ bản, ta có thể coi đây là một loại vitamin đa dụng cho toàn bộ não bộ, cung cấp những thứ ta cần để não có thể hoạt động ở mức tối đa.

Và vấn đề thứ ba, các thành phần cụ thể trong từng viên thuốc, Neurohacker Collective đã công bố mọi thành phần thuốc cũng như các nghiên cứu cụ thể chứng minh cho nó. Tuy nhiên, cũng như mọi loại thuốc thông minh và tăng cường nhận thức khác, tác dụng phụ của thuốc vẫn chưa được nghiên cứu triệt để, vì vậy ta không thể khẳng định thuốc này hoàn toàn an toàn và không có hậu quả lâu dài gì.

Bạn có thực sự tin vào một loại thuốc có thể khiến mình thông minh được hơn không? Và nếu tin, bạn có sẵn sàng sử dụng nó để khả năng nhận thức của mình đi vượt giới hạn không? Có lẽ, ta cứ nên theo cách truyền thống và cũng là cách an toàn nhất, là tự huấn luyện não bộ của mình thôi. Hiện có vô vàn những phương pháp sẵn có, bạn cứ thử mà xem.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM