Thư viết tay năm 19 tuổi của Steve Jobs được đấu giá khởi điểm từ 300.000 USD

25/10/2021 11:33 AM | Kinh doanh

Bức thư viết tay có chữ ký của Steve Jobs sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới với giá dao động từ 200.000 đến 300.000 USD.

Thư viết tay năm 19 tuổi của Steve Jobs được đấu giá khởi điểm từ 300.000 USD

Thư đề ngày 23/2/1974, chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 19 của Steve Jobs và hơn 2 năm trước khi ông và Steve Wozniak đồng sáng lập Apple. Bonhams đã mô tả đây là bức thư viết tay đầu tiên của Steve Jobs được bán đấu giá.

Jobs đã bắt đầu bức thư bằng cách trả lời một số thư từ trước đó của Brown, viết bằng chữ thường: “Tôi đã đọc thư của bạn nhiều lần/tôi không biết phải nói gì. Nhiều buổi sáng đã đến và đi/người đến và đi/tôi đã yêu và tôi đã khóc nhiều lần/bằng cách nào đó, mặc dù, bên dưới tất cả nó không hề thay đổi – bạn hiểu chứ?”.

Brown và Jobs học cùng tại trường trung học Homestead ở Cupertino, California, nơi Apple hiện đặt trụ sở chính. Hai người bạn vẫn giữ liên lạc trong suốt cuộc đời của họ cho đến khi Jobs qua đời vào năm 2011, theo hồ sơ LinkedIn của Brown.

Trong thư, Jobs tâm sự với Brown rằng ông đang tiết kiệm tiền cho một chuyến đi đến Ấn Độ. Nói là làm, Jobs đã dành bảy tháng ở Ấn Độ vào cuối năm đó, tìm kiếm sự giác ngộ về tâm linh, trước khi trở lại Thung lũng Silicon với cái đầu cạo trọc theo phong cách của một nhà sư.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Jobs bắt đầu ngồi thiền và thử nghiệm các loại thuốc gây ảo giác. Người đồng sáng lập Apple sau đó nói với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson rằng ảo giác giúp “củng cố ý thức của tôi về điều quan trọng – tạo ra những điều tuyệt vời thay vì kiếm tiền, đưa mọi thứ trở lại dòng chảy của lịch sử và ý thức con người nhiều nhất có thể”.

Thư viết tay năm 19 tuổi của Steve Jobs được đấu giá khởi điểm từ 300.000 USD - Ảnh 1.

Bản chụp bức thư của Steve Jobs. Ảnh: Bonhams


Tất nhiên, Jobs “sẽ” kiếm được rất nhiều tiền. Khi qua đời vào năm 2011, Jobs có tài sản ròng ước tính 8,3 tỷ USD. Ngày nay, giá trị thị trường của Apple đang là gần 2,5 nghìn tỷ USD.

Jobs kết thúc bức thư gửi cho Brown bằng câu: “Tôi sẽ kết thúc bằng cách nói rằng tôi thậm chí không biết bắt đầu từ đâu”. Sau đó, Jobs ký tên bằng cụm từ “shanti” có nghĩa là “hòa bình” trong tiếng Phạn, trước khi ký tên của mình ở cuối trang.

Adam Stackhouse, giám đốc lịch sử kinh doanh khoa học và công nghệ của Bonhams, cho biết trong một tuyên bố tuần trước: “Bức thư này cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về quá trình chuyển biến tinh thần của một trong những nhà sáng tạo và doanh nhân vĩ đại nhất thế giới”.

Không có bức thư có chữ ký nào của Jobs từng xuất hiện trong các cuộc bán đấu giá trước đây.

Phương Kim

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm