Thư viện Quốc gia Trung Quốc muốn lưu trữ mọi bài đăng công khai trên mạng xã hội Weibo

23/04/2019 14:36 PM | Công nghệ

Thư viện Quốc gia Trung Quốc có kế hoạch lưu trữ tất cả các bài đăng công khai trên Weibo, điều mà Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã từ bỏ với Twitter vào năm 2018.

Khoảng 1 năm về trước, mọi dòng tweet nhạy cảm đều có thể bị lưu trữ trong server của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (US Library of Congress). Giờ đây, Trung Quốc muốn làm điều tương tự với những bài đăng trên Weibo.

Thư viện Quốc gia Trung Quốc cho hay, họ sẽ bắt đầu lưu trữ những bài đăng công khai trên Weibo như một phần trong sáng kiến bảo tồn và duy trì thông tin số của Trung Quốc.

Ngoài ra, Sina, công ty điều hành Weibo, đã liên lạc với Thư viện Quốc gia Trung Quốc vào năm ngoái để quyên tặng tất cả dữ liệu của các trang công khai, bao gồm 200 tỷ bài đăng, 500 triệu bình luận và likes của người dùng Weibo. Trong đó bao gồm hơn 210 triệu mẩu tin tức và 1,3 tỷ bức ảnh trên trang chính của Sina.

Khối dữ liệu khổng lồ này được lưu trong server của Sina, sẽ hợp tác với Thư viện Quốc gia để phân tích. Những người chịu trách nhiệm khẳng định, việc thu thập thông tin dành cho mục đích phi lợi nhuận như hoạch định chính sách và nghiên cứu học thuật.

Thư viện Quốc gia Trung Quốc muốn lưu trữ mọi bài đăng công khai trên mạng xã hội Weibo - Ảnh 1.

Trang Weibo của Thư viện Quốc gia Trung Quốc đưa tin về việc thu thập dữ liệu

Dù được thông báo khá rõ ràng, hầu hết người dùng Weibo tỏ ra không hài lòng.

Người dùng Twitter đã từng có cảm giác tương tự khi Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ làm điều tương tự vào năm 2010, mãi 8 năm sau mới dừng lại vì gặp khó khăn trong việc phân tích hàng tỷ tweet mỗi tuần.

Vẫn chưa rõ Thư viện Quốc gia Trung Quốc sẽ đối mặt với kho dữ liệu khổng lồ này như thế nào. Trong khi đó, Weibo tuyên bố nền tảng đã quy định rõ về việc sử dụng dữ liệu công khai của người dùng từ lâu, vì vậy không cần sự cho phép mới được thu thập.

Theo Long J

Cùng chuyên mục
XEM