Dự án Uplift và cuộc gặp gỡ của những người trẻ tử tế

23/04/2019 08:00 AM | Công nghệ

Cuối tháng 3 vừa qua, chuỗi cà phê The Coffee House chính thức thông báo trở thành đối tác của dự án xã hội UpLift do startup Vulcan Augmetics phát động, trở thành nơi làm việc cho ít nhất 6 trường hợp người khuyết tật được hỗ trợ lắp đặt cánh tay robot từ Vulcan Augmetics.

Mặc dù có khoảng cách 4 năm nhưng cả The Coffee House và Vulcan Augmetics đều có một điểm chung là những Start Up với mong muốn đem đến niềm hạnh phúc cho cuộc sống này. 
Nếu Vulcan Augmetics, startup non trẻ, quán quân của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018, được tạo nên với sứ mệnh cao cả là "tái sinh" cho người khuyết tật bằng các module tay chân giả giá rẻ và mục tiêu giúp 38 triệu người khuyết tật có việc làm. Thì The Coffee House dung dị với mong muốn mang đến những ngôi nhà cà phê hạnh phúc, chốn thân thuộc để khách hàng tìm đến gặp gỡ và trò chuyên chân tình.

 

Vulcan Augmetics đoạt giải nhất Blue Venture Award với dự án sản xuất module chân tay giả giá rẻ. Nguồn: Vulcan Augmetis

Như cách anh Nguyễn Hải Ninh, CEO kiêm Nhà sáng lập The Coffee House đã từng chia sẻ quan niệm, không chỉ kinh doanh F&B, mà tất cả lĩnh vực kinh doanh đều sinh ra để giải quyết nhu cầu nào đó cho con người, đều trả lời cho câu hỏi: "Làm sản phẩm này ra có khiến cuộc sống người ta dễ dàng hơn, vui vẻ hơn hay không".

"Tôi chưa biết làm gì nhưng tôi thích làm việc với con người, thích mang lại hạnh phúc cho người khác. Cách mình mang lại hạnh phúc cho người khác là tạo ra những không gian đẹp, nơi mọi người bước vào họ cảm thấy thuộc về nơi này. Rồi làm sao để nhân viên nhớ tên khách hàng, đối xử với khách như bạn bè thân thiết. Để khi khách bước vô nhân viên có thể hỏi: "Hôm nay anh có uống như hôm qua? Hôm nay tụi em có món này mới nè, anh có muốn thử không?".

 
The Coffee House Xuân Thuỷ, Q2, TPHCM – không gian cà phê thân thuộc của nhiều thế hệ khách hàng. Nguồn: The Coffee House

Đến UpLift – dự án cộng đồng đầy tình người

UpLift là dự án về trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR), sản xuất và lắp đặt tay điện miễn phí, đào tạo kỹ năng hòa nhập cộng đồng, kỹ năng làm việc và cung cấp việc làm cho người khuyết tật tại Việt Nam. Dự án có sự tham gia từ các đối tác chiến lược uy tín, gồm: Đại học RMIT với vai trò thiết kế, nghiên cứu sản xuất; các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp hoạt động trực tiếp với người khuyết tật như Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD), EnableCode, Becamex Business Incubator và Hội Liên Hiệp Quốc.

Nguồn: Vulcan Augmetics

Mục tiêu 2019 của dự án UpLift là gây quỹ 30.000 USD, hỗ trợ 30 người khuyết tật được lắp đặt tay điện miễn phí. Trong đó, ít nhất 6 trường hợp sẽ tham gia trở thành thành viên tại chuỗi The Coffee House với những module do Vulcan Augmetics sản xuất riêng biệt theo từng đặc điểm cấu tạo cơ thể của từng cá nhân và hỗ trợ lắp đặt. 

Nguồn: Vulcan Augmetics & The Coffee House

Với việc tham gia dự án UpLift, The Coffee House bắt đầu triển khai một chuỗi các hoạt động nội bộ bao gồm tuyển dụng, đào tạo và truyền thông để sẵn sàng đón nhận những chiến binh “bàn tay sắt” vào tháng 10/2019. Những chiến binh “bàn tay sắt” sẽ bắt đầu làm việc tại chuỗi cửa hàng The Coffee House với những vị trí tiền tuyến nhất, mở ra những cơ hội giao tiếp, chia sẻ và truyền cảm hứng đến hàng ngàn con người mỗi ngày.

Có thể nói, UpLift như một cầu nối gặp gỡ giữa Vulcan Augmetics và The Coffee House, giữa những người trẻ sống tử tế, sống với đam mê kinh doanh và tạo ra những giá trị nhân văn cho xã hội. Nếu Vulcan tận dụng trí tuệ, sức sáng tạo và kiến thức của mình để tạo nên những module tay chân với mức chi phí rẻ, giúp các trường hợp khuyết tật có thể hoàn thiện cơ thể mình thì The Coffee House sẽ là nơi giúp họ lấy lại sự tự tin, vui vẻ và hoà nhập lại cộng đồng khi được làm việc, được giao tiếp và được ghi nhận tài năng của mình.

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM