Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like

16/10/2018 10:44 AM | Xã hội

Không đơn giản chỉ là nơi để học tập, ôn bài, thư viện các trường Đại học còn được đầu tư sang chảnh, trở thành 1 nơi checkin sống ảo siêu đẹp.

Mới đây, sinh viên Đại học Vinh vừa được 1 phen trầm trồ, tự hào ra mặt khi trường đã bắt đầu mở cửa 1 khu thư viện đẹp như mơ. Để phục vụ nhu cầu hoạt động, học tập của sinh viên thì thư viện trường mở cửa cả thứ 7 lẫn chủ nhật.

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 1.

Thư viện đẹp như 1 giấc mơ của trường Đại học Vinh, Nghệ An

Dạo 1 vòng quanh các trường Đại học ở Việt Nam cũng không hề thiếu những thư viện tuyệt đẹp, được đầu tư kinh phí rất lớn để sinh viên có một nơi học tập, ôn thi hiệu quả. Ngoài cơ sở vật chất cơ bản như giảng đường, ký túc xá thì thư viện cũng được các trường chăm chút kỹ lưỡng.

Thư viện ĐH Kinh tế Quốc dân

Thư viện của ĐH Kinh tế Quốc dân nằm trong khối công trình "tòa nhà thế kỷ", giảng đường A2. Thay vì thiết kế đơn giản như các thư viện khác chỉ có bàn ghế cơ bản để ngồi, thư viện Kinh tế quốc dân có rất nhiều góc ngồi hình tròn dành cho dân FA thích yên tĩnh, bàn rộng dài dành cho nhóm, ghê sofa siêu rộng dưới các giá sách. Thậm chí nơi đây còn có những phòng đọc biệt lập, ngăn cách với bên ngoài để bạn thoải mái ngấu nghiến 1 cuốn sách, cuốn truyện yêu thích mà không sợ bị ai làm phiền.

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 2.

Ghế ngồi siêu êm ái và thoải mái

Ngoài ra, thư viện còn vô cùng tiện nghi với phòng họp lớn nơi tổ chức những buổi hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế.

Góc checkin sống ảo yêu thích của sinh viên khi đến đây chính là những mảng tưởng đầy màu sắc, được thiết kế theo phong cách tối giãn, chỉ cần đứng vào là ra ảnh nghìn like khoe bạn bè.

Tầng 1 được thiết kế là một không gian thư viện mở khi sinh viên có thể tìm đọc tất cả các loại sách khác nhau từ chuyên môn cho đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội,… Tầng 2 chủ yếu là nơi đọc tra cứu, khảo cứu chuyên sâu. Đây là khu tài liệu mà sinh viên có thể mượn về như sách giáo trình, sách tham khảo Việt văn,… Tầng 3 là nơi phục vụ sinh viên với các tài liệu như các luận án, luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học,…

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 3.

Cầu thang xoắn ốc dẫn lối vào thư viện

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 4.

Ngay dưới các giá sách có ngay ghế ngồi để nghiền ngẫm 1 cuốn sách yêu thích mà không cần phải đi xa hay đứng đọc như những nơi khác

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 5.

Phòng họp siêu đẹp, siêu lớn là nơi tổ chức các buổi hội thảo quan trọng

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 6.

Bàn học thoải mái, rộng rãi như ở nhà

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 7.

Mỗi người 1 góc, chẳng sợ ai làm phiền ai

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 8.

Thư viện được bố trí 4 tầng từ tầng 2 đến tầng 5 trong khu nhà A2, tuy nhiên sinh viên chủ yếu hoạt động ở 3 tầng bởi tầng 4 là các phòng làm việc và kho lưu.

Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng

Bạn sẽ choáng ngợp khi biết số tiền bỏ ra để xây dựng thư viện 7 tầng, rộng 8.678m2, siêu sang chảnh này là 129 tỷ đồng. Thư viện mở cửa 24/7 và có cả chỗ ngủ lại để các bạn sinh viên có thể thoải mái học tập và nghiên cứu trong mùa thi cử bận rộn.

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 9.

Ngoài không gian học tập, thư viện còn có những không gian cà phê ngoài trời với view ban công và ánh sáng cực kì ảo diệu.

Ở thư viện, các bạn có thể xem phim bằng máy tính màn ảnh rộng, có thể đăng kí phòng học hay phòng thuyết trình, học nhóm riêng để không bị làm phiền. Sách sẽ được mượn - trả không qua hệ thống máy tự động. Máy móc để tra cứu, in ấn, uống nước cũng được bài trí ở khắp các tầng để ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Thư viện được thiết kế theo mô hình Không gian học tập chung gồm khu tự học qua đêm 24/7 và 7 tầng và có màu sơn riêng.

Tên gọi mỗi tầng khác nhau theo từng ký tự của từ INSPIRE: Tầng 1 là Nhẫn nại (Indurance); tầng 2 Nỗ lực (Nisus), tầng 3 Minh mẫn (Sagacity); tầng 4 có tên Tiến bộ (Progress); tầng 5 Sáng kiến (Initiative); tầng 6 Trách nhiệm (Responsibility) và tầng trên cùng là Ưu tú (Excellence). Tất cả chữ viết trong thư viện này đều dùng tiếng Anh và nhà trường luôn khuyến khích người sử dụng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ này.

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 10.
Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 11.

Thư viện có thể phục vụ hơn 2.000 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng như Không gian học tập chung; Không gian cho các dịch vụ thông tin; Không gian giao lưu học tập; Không gian cho các dịch vụ sản phẩm đặc biệt và Không gian làm việc của thư viện.

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 12.

View cafe bên ngoài siêu đẹp

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 13.

Phòng nghiên cứu cá nhân

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 14.
Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 15.

Thư viện có khoảng 115.000 đầu sách bao gồm bản in và điện tử

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 16.

Ngồi góc nào cũng đẹp

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 17.

Từng mảng tường đều được chăm chút thiết kế

Ngoài ra, ở Hà Nội còn có các khu thư viện dành riêng cho dân học ngoại ngữ cũng như văn hoá các nước trên thế giới như Thư viện Goethe (Viện Goethe), Japan Foundation, Trung tâm văn hoá Hàn Quốc, Thư viện Hoa Kỳ (American Center)...

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 18.

Viện Goethe 56-58 Nguyễn Thái Học

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 19.

 Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản - 27 Quang Trung

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 20.

 Trung tâm giao lưu văn hoá Hàn Quốc - 47 Nguyễn Du

Thư viện các trường Đại học ở Việt Nam: Nơi sang chảnh 129 tỷ đồng, nơi đẹp đến mức đứng đâu cũng ra ảnh nghìn like - Ảnh 21.

Thư viện Hoa Kỳ - Tầng 1, Toà nhà Vườn hồng (Rose Garden), 170 Ngọc Khánh


Theo Minh Hải

Cùng chuyên mục
XEM