Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ?

09/10/2018 08:17 AM | Thời sự

Chất lượng giảng dạy ở một trường đại học hàng đầu là một điều không thể thiếu, nhưng điều quan trọng hơn là môi trường đó tạo động lực giúp bạn có ý thức tự học và tự rèn luyện chính mình.

Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ?

Sau 2 chuyến bay liên tục với số hành lí nặng nề, cuối cùng tôi cũng có mặt tại Cambridge!

Cảm giác học tập tại ngôi trường mà Isaac Newton, Alan Turing và Stephen Hawking,... đã từng học thực sự khiến tôi háo hức trong nhiều tháng liền. Tôi không thể tin được mình đã có mặt ở ngôi trường thuộc top 10 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thế nhưng, sau những háo hức là vô số áp lực. Tôi cần phải tính toán làm sao để trải nghiệm được nhiều nhất tại ngôi trường này, biết đâu sẽ là điều mình cần ưu tiên cũng như làm thế nào để phát huy điểm mạnh của bản thân và hạn chế những khuyết điểm.

Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ? - Ảnh 1.

Và trong quá trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, tôi đã nhận ra nhiều điều khác biệt thú vị giữa những gì chúng ta vẫn nghĩ và thực tế về những trường đại học hàng đầu.

Một bộ máy tổ chức khá hoàn hảo

Có thể nói bộ máy tổ chức ở Cambridge rất tuyệt. Mọi vấn đề liên quan đến học tập và sinh hoạt, bạn đều có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các phòng ban trong trường.

Khi đến ký túc xá, tôi nhận ra chiếc giường ngắn hơn chiều cao của mình. Tôi nêu việc này với ban quản lý và ngay lập tức được thay một chiếc giường mới vừa vặn hơn. Hay nếu tôi không thích một môn học nào đó, tôi hoàn toàn được quyền nói với người giảng dạy bộ môn và cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao.

Mặc dù không phải mọi trường hợp đều có thể được giải quyết tốt đẹp, nhưng điều quan trọng nhất là tất cả mọi người trong bộ máy tổ chức của trường đều cố gắng ở mức cao nhất có thể để hỗ trợ sinh viên.

Không phải mọi giáo viên những trường hàng đầu đều tâm huyết

Người giáo viên đầu tiên của tôi tại đây là một cô giáo. Là một sinh viên hay đưa ra câu hỏi, tôi khá bất ngờ với việc dường như cô ấy không muốn trả lời những câu hỏi của tôi ở cuối bài giảng. Tôi đoán cô ấy có thể nghĩ những câu hỏi của tôi ngớ ngẩn hay thực sự cô ấy không muốn giải đáp cho sinh viên.

Thế nhưng, giáo viên tiếp thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Giảng viên môn Khoa học Máy tính đầu tiên của tôi là Giáo sư Alan Mycroft , người đồng sáng lập của Raspberry Pi . Đồng thời, ông cũng chính là một trong những giáo viên nhiệt tình nhất mà tôi từng biết.

Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ? - Ảnh 2.

Giảng viên môn Khoa học Máy tính thứ hai của tôi là một giáo viên đúng nghĩa. Ông đã dạy chúng tôi lập trình, đối tượng và thuật toán. Ông ấy có một phương pháp giảng dạy tuyệt vời và một cách quản lý lớn học rất hiệu quả .

Sự danh giá và công nhận là lý do quan trọng nhất khiến nhiều người chọn Cambridge

Tôi phải thừa nhận một điều rằng, tôi đã nói chuyện với rất nhiều người bạn cùng học tại đây, và hầu hết mọi người đều thừa nhận họ chọn theo đuổi việc học ở ngôi trường này vì danh tiếng của nó.

Hầu như mọi người trên thế giới đều biết về Cambridge, về danh tiếng, về những truyền thống lịch sử. Thậm chí ngôi làng nhỏ nơi bà ngoại tôi từng sinh sống, mọi người cũng đều biết Cambridge là ngôi trường danh giá như thế nào.

Những ngôi trường đại học hàng đầu đã thành công trong việc xây dựng nên một cái tên uy tín với các nhà tuyển dụng và hầu hết các doanh nghiệp đều tin tưởng hơn vào những cử nhân tốt nghiệp từ các ngôi trường danh tiếng. Một tấm bằng Cambridge sẽ mang đến nhiều cơ hội về một việc làm chất lượng và thu nhập tốt hơn.

Thế nhưng, chúng tôi cũng được dạy rằng, chỉ khoảng vài năm nữa, sẽ chẳng ai coi trọng bằng cấp mà thứ cần thiết nhất là kỹ năng. Bạn có thể tốt nghiệp ở bất kỳ đâu, cái tên trên tấm bằng không phải thước đo để tính toán thu nhập bạn sẽ nhận được.

Một cộng đồng rộng mở

Tôi phải thừa nhận rằng cộng đồng các sinh viên ở đây rất tuyệt vời. Họ đều là những người thông minh, sáng tạo và luôn đưa ra ý kiến khách quan nhưng đôi lúc cũng khá hóm hỉnh và biết cách trêu đùa.

Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ? - Ảnh 3.

Cộng đồng tại đây cũng mang đến cho bạn cơ hội xây dựng mạng lưới những mối quan hệ rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực mà chắc chắn sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ thấy chúng vô cùng quý giá.

Tinh thần, động lực tự học là điều đáng giá nhất mà ngôi trường mang lại cho tôi

Cambridge đã dạy cho tôi biết rằng, nếu muốn trở thành một người thành công, chỉ có cách tự học. Vậy nhiều người sẽ hỏi lại rằng, tại sao chúng ta lại phải đến trường thay vì ở nhà tự học.

Câu trả lời chính là những động lực và cả áp lực mà môi trường học tập mang đến cho bạn. Nếu không có áp lực từ những kỳ thi, không chắc bạn sẽ thức dậy mỗi sáng và lên thư viện nghiên cứu. Nếu không nhìn vào sự cố gắng của mọi người xung quanh, chưa chắc bạn đã có động lực học tập.

Chất lượng giảng dạy ở một trường đại học hàng đầu là một điều không thể thiếu, nhưng điều quan trọng hơn là môi trường đó tạo động lực giúp bạn có ý thức tự học và tự rèn luyện chính mình.

Cuối cùng, tôi có thể tóm lại một vài điều sau đây:

Việc giảng dạy trong các trường đại học hàng đầu hầu như rất chất lượng. Nhưng sự thật là vẫn còn nhiều giảng viên không biết họ đang làm gì. Nó chỉ hiếm hơn so với các trường đại học khác mà thôi.

Phát triển trong một cộng đồng mà tất cả đều làm việc chăm chỉ mang đến cho bạn động lực, kỷ luật, trí tò mò và trí tuệ. Từ đó bạn làm việc hiệu quả hơn. Đây là món quà quan trọng nhất mà một nền giáo dục hàng đầu có thể mang đến cho bạn.

Theo Sam

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Cần phân biệt rõ “khởi nghiệp” và “lập nghiệp”, tiết lộ bí quyết thành công cho tất cả mọi người

Khởi nghiệp (hay startup) phải khởi tạo ra công việc mới, nghề nghiệp mới. Lập nghiệp thì chỉ được coi là “setup”. Điển hình, Grab, Uber, Airbnb chính là ví dụ của khởi nghiệp. Những doanh nghiệp được lập sau đó như Gojek hay be chỉ nên coi là lập nghiệp.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Đọc thêm