Giáo sư Đại học Cambridge tuyên bố giải được bài toán 160 năm - Giả thuyết Riemann

28/09/2018 10:18 AM | Thời sự

Giáo sư Michael Atiyah, một nhà toán học nổi tiếng, 90 tuổi cho biết ông đã giải được Giả thuyết Riemann, một trong những bài toán khó nhất của nhân loại đã tồn tại hơn 160 năm qua.

Giáo sư Đại học Cambridge tuyên bố giải được bài toán 160 năm - Giả thuyết Riemann

Bất chấp Giả thuyết Riemann là một bài toán khó và không ai giải được trong 160 năm qua, ông Atiyah cho hay phương pháp giải của ông cho bài toán này rất "đơn giản".

Dù tiết lộ giải pháp "đơn giản" của mình tại Diễn đàn Laurene Heidelberg, ông Atiyah cho hay ông hy vọng sẽ có những phản biện lại bài giải của ông.

"Không ai tin vào bất kỳ chứng minh nào về giả thuyết Riemann, trừ một người 90 tuổi", ông Atiyah nói.

Được đề xuất bởi Bernhard Riemann (nhà toán học người Đức) vào năm 1859, chuỗi Riemann Hypothesis có quan hệ mật thiết với các số nguyên tố. Như chúng ta đã từng được học trong chương trình Đại số thời cấp 2, số nguyên tố là các con số chỉ chia hết cho 1 và cho chính nó.

Hàm ζ (s) = 1 / 1s + 1 / 2s + 1 / 3s + 1 / 4s +…. đến vô cùng là hàm số cho chúng ta dự đoán đúng tập số nguyên tố. Dù vậy, Riemann không thể chứng minh Giả thuyết của mình là đúng.

Vì là một bài toán cực khó, quan trọng nên Viện Toán học Clay đã treo thưởng 1.000.000 USD cho ai giải được Giả thuyết Riemann. Nếu được công nhận, ông Atiyah sẽ là chủ nhân của giải thưởng này.

Việc giải được bài toán này có thể gây ra những tác động lớn đối với đời sống của chúng ta. Cụ thể, phần lớn giải pháp an ninh số ngày nay dựa vào sự phân bố ngẫu nhiên các số nguyên tố - có nghĩa là một giải pháp cho Giả thuyết Riemann có thể làm tăng thách thức đối với an ninh mạng toàn cầu.

Theo Thiên Hà

Một Thế Giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm