Thủ tướng trả lời câu hỏi “rất hóc búa” trước Quốc hội

19/11/2017 08:11 AM | Thời sự

Thừa nhận câu hỏi "Thủ tướng có hài lòng với kết quả điều hành của mình không" và "trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng lo lắng nhất điều gì" của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân là "rất hóc búa", bởi phải tự nhìn nhận lại chính mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn trả lời rằng ông "chưa được hài lòng".

Thủ tướng trả lời câu hỏi “rất hóc búa” trước Quốc hội

"Năm nay là năm đầu tiên chúng ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả đó rất đáng phấn khởi, đặc biệt trong điều kiện thiên tai, khí hậu khắc nghiệt. Nhưng chúng tôi nhận thức kết quả tăng trưởng đó mới là bước đầu", Thủ tướng nói khi trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường, chiều 18/11.

Đánh giá của Thủ tướng về chất lượng tăng trưởng là "nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai lũ lụt liên tục xảy ra, một mặt nào đó chúng ta còn lạc hậu, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu".

"Nếu nói hài lòng chưa thì tôi nghĩ chúng ta chưa được hài lòng. Có thể nói thẳng thắn như vậy. Phải làm tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa... thì kết qủa sẽ tốt hơn".

Tiếp mạch trả lời, Thủ tướng nói: "Đồng chí cũng hỏi điều tôi lo lắng nhất là gì? Điều đó Đảng ta đã xác định từ lâu: tụt hậu là một, diễn biến hòa bình là hai, tham nhũng là ba".

"Các vị đại biểu cũng đã chỉ ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh", một bộ phận nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, quan liêu, xa dân... Đó là điều đáng lo lắng trong bộ máy của chúng ta, tất nhiên không phải tất cả, nhưng vẫn rất đáng báo động".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Cán bộ ta một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn "bộ phận nhân dân không tin tưởng", không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", Thủ tướng cam kết trước Quốc hội.

Trả lời câu hỏi về vấn đề chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Hôm nay, có đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ở đây, chúng tôi xin khẳng định, Đảng và Nhà nước không cho phép "chìm xuồng" các vụ án tham nhũng, tiêu cực mà nhân dân lên án".

"Chúng tôi cũng khẳng định rằng không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Chính vì vậy, hệ thống hành pháp sẽ phối hợp với tư pháp, các cấp các ngành giải quyết các vụ việc đã phát hiện một cách đúng pháp luật, kịp thời, để nhân dân yên tâm, công khai kết quả xử lý trước Quốc hội".

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm