Thủ tướng trả lời câu hỏi “rất hóc búa” trước Quốc hội

19/11/2017 08:11 AM | Xã hội

Thừa nhận câu hỏi "Thủ tướng có hài lòng với kết quả điều hành của mình không" và "trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng lo lắng nhất điều gì" của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân là "rất hóc búa", bởi phải tự nhìn nhận lại chính mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn trả lời rằng ông "chưa được hài lòng".

"Năm nay là năm đầu tiên chúng ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả đó rất đáng phấn khởi, đặc biệt trong điều kiện thiên tai, khí hậu khắc nghiệt. Nhưng chúng tôi nhận thức kết quả tăng trưởng đó mới là bước đầu", Thủ tướng nói khi trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường, chiều 18/11.

Đánh giá của Thủ tướng về chất lượng tăng trưởng là "nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai lũ lụt liên tục xảy ra, một mặt nào đó chúng ta còn lạc hậu, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu".

"Nếu nói hài lòng chưa thì tôi nghĩ chúng ta chưa được hài lòng. Có thể nói thẳng thắn như vậy. Phải làm tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa... thì kết qủa sẽ tốt hơn".

Tiếp mạch trả lời, Thủ tướng nói: "Đồng chí cũng hỏi điều tôi lo lắng nhất là gì? Điều đó Đảng ta đã xác định từ lâu: tụt hậu là một, diễn biến hòa bình là hai, tham nhũng là ba".

"Các vị đại biểu cũng đã chỉ ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh", một bộ phận nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, quan liêu, xa dân... Đó là điều đáng lo lắng trong bộ máy của chúng ta, tất nhiên không phải tất cả, nhưng vẫn rất đáng báo động".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Cán bộ ta một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn "bộ phận nhân dân không tin tưởng", không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", Thủ tướng cam kết trước Quốc hội.

Trả lời câu hỏi về vấn đề chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Hôm nay, có đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ở đây, chúng tôi xin khẳng định, Đảng và Nhà nước không cho phép "chìm xuồng" các vụ án tham nhũng, tiêu cực mà nhân dân lên án".

"Chúng tôi cũng khẳng định rằng không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Chính vì vậy, hệ thống hành pháp sẽ phối hợp với tư pháp, các cấp các ngành giải quyết các vụ việc đã phát hiện một cách đúng pháp luật, kịp thời, để nhân dân yên tâm, công khai kết quả xử lý trước Quốc hội".

Theo Nguyên Vũ

Cùng chuyên mục
XEM