Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ nói không với xin tăng trần nợ công!

16/11/2017 03:20 PM | Kinh tế vĩ mô

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước Quốc hội sáng nay trước những khuyến cáo nới trần nợ công để có thêm vốn cho đầu tư phát triển từ nhiều chuyên gia.

Theo Phó Thủ tướng nợ công của Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất nhanh, sát ngưỡng được cho phép. Trong khi đó, Chính phủ đang đối mặt với nhiệm vụ kép, làm thế nào để phát triển nhanh nhưng bền vững, tập trung giải quyết các yếu kém nội tại của nền kinh tế đã tích tụ trong nhiều năm.

“Trong dư địa chật hẹp của nền kinh tế trong nước cũng như tình hình kinh tế thế giới đầy khó khăn, đây là vấn đề nan giải cho toàn hệ thống chính trị. Bối cảnh đó lựa chọn chính sách như thế nào?”, Phó Thủ tướng cho biết.

Ông nói rằng nhiều chuyên gia kinh tế cũng như đại biểu Quốc hội đã khuyến cáo Chính phủ nghiên cứu, trình Trung ương, Quốc hội xin nới trần nợ công để có thêm vốn trong điều kiện vận nước còn nghèo nhưng nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết sau khi Chính phủ tính toán kỹ lưỡng thì thấy rằng trần nợ công chỉ là một yếu tố, khả năng trả nợ mới là vấn đề quan trọng. Và tính đến cuối năm 2016, tổng trả nợ đã là 25% tổng thu ngân sách hàng năm, tức vượt quá giới hạn cho phép.

"Chính phủ nói không với tăng xin trần nợ công", Phó Thủ tướng khẳng định. Thay vào đó, theo ông, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính lập đề án giải pháp cơ cấu lại thu chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn nợ công. Hiện Bộ Chính trị đã có riêng một Nghị quyết 07 về chủ tưởng cơ cấu ngân sách nhà nước quản lý nợ công.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm