Thủ tướng thẳng thừng yêu cầu Bộ Công Thương: "Tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh đi. Nói mãi rồi không chịu làm!"

13/07/2016 02:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Công thương có 30 vụ, 10 trường đại học, 22 trường cao đẳng… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ mặt từng Thứ trưởng bộ này và yêu cầu tái cơ cấu ngay vì đi ra lại đi vào, làm việc không hiệu quả.

Thủ tướng thẳng thừng yêu cầu Bộ Công Thương: "Tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh đi. Nói mãi rồi không chịu làm!"
ảnh minh họa: Nguồn Internet

Tại buổi Tổng kết 6 tháng ngành Công Thương diễn ra chiều qua 13/7,,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công nhận và đánh giá cao nỗ lực của ngành công thương trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ tồn tại, hạn chế như một số chuỗi bán lẻ lớn bị nước ngoài chi phối, quản lý bán hàng đa cấp chưa chặt chẽ gây bức xúc dư luận, tăng trưởng một số lĩnh vực của ngành thấp hơn năm trước.

Về tái cơ cấu, dẫn số liệu cho thấy Bộ Công thương có 30 vụ, 10 trường đại học, 22 trường cao đẳng… Thủ tướng yêu cầu: Bộ Công thương cần tái cơ cấu ngay tại cơ quan bộ của mình.

Chỉ tên từng thứ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thứ trưởng phải tái cơ cấu ngay bộ phận mình phụ trách. “Đi vào đi ra nhiều quá không hiệu quả, phải tái cơ cấu ngay bộ máy cồng kềnh đi. Nói mãi không chịu làm”.

Thủ tướng cũng cho rằng các chính sách của Bộ Công thương cần tạo động lực cho tư nhân tham gia. Ông định hướng khu vực tư nhân phải lớn hơn, phải là động lực, chỉ trừ một số lĩnh vực. “Loanh quanh mãi tư tưởng nhà nước, quốc doanh sẽ khó khăn” - Thủ tướng nói.

Nhắc lại lời khuyên của cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu cho VN, Thủ tướng nói: Khi con phượng hoàng cất tiếng gáy, nó sẽ át cả đàn chim sẻ. Ông Lý Quang Diệu từng nói VN đừng nên vui mừng khi thấy Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào VN, ở nghĩa nào đó là VN phải ra biển lớn.

VN tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là đã chấp nhận luật chơi chung, ra biển lớn nhưng quy mô doanh nghiệp VN vẫn nhỏ, thậm chí nhiều nơi “li ti”.

Dẫn bài học Mexico tham gia Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, Thủ tướng cho rằng thương mại tự do phải đi liền với cải cách và nâng cao năng lực trong nước. Ông yêu cầu Bộ Công thương phải đề xuất cơ chế, bản thân bộ cũng phải tăng cường minh bạch, tiến tới xóa bỏ xin cho, chống lợi ích nhóm, giúp mọi doanh nghiệp đi bằng đôi chân của mình…

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm