Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Lạt cần có tầm nhìn dài hạn

05/06/2016 08:40 PM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại buổi công bố cơ chế đặc thù cho TP Đà Lạt và vùng phụ cận, tổ chức tại Đà Lạt ngày 5-6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Lạt cần có tầm nhìn dài hạn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các doanh nghiệp ký kết hợp tác đầu tư - Ảnh: Mai Vinh

Thủ tướng cho rằng Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng còn là địa phương nghèo, mức sử dụng ngân sách còn cao. Đà Lạt là một thành phố du lịch nổi tiếng nhưng chưa có đóng góp lớn cho thương hiệu quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đà Lạt cần phải có tầm nhìn dài hạn và quy hoạch tốt, phải đặt Đà Lạt trong bối cảnh phát triển chung của vùng, lấy du lịch và nông nghiệp công nghệ cao làm mũi nhọn.

Muốn làm du lịch thành công thì cơ chế và chính sách phải tốt, nhất là chính sách đất đai. Cộng đồng dân cư vùng phát triển du lịch phải thân thiện, hiếu khách. Mỗi sản phẩm du lịch đều phải có thương hiệu, từ vườn hoa, hồ nước cho đến những điều lớn lao hơn.

Muốn phát triển mạnh du lịch và nông nghiệp công nghệ cao phải thông thoáng môi trường đầu tư kinh doanh, tránh tiêu cực, tham nhũng.

Lãnh đạo địa phương phải coi thành công của doanh nghiệp là thành công của cá nhân. Nhiều khi ông bí thư, chủ tịch tỉnh thì am hiểu và thông thoáng lắm nhưng đến các ông ở huyện thì hách dịch cửa quyền. Tôi nói phải bỏ ngay cái thói hách dịch cửa quyền”.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì công bố cơ chế đặc thù cho Đà Lạt và vùng phụ cận.

Theo cơ chế này, UBND tỉnh Lâm Đồng được phép cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản (trừ các dự án du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng) chuyển nhượng dự án cho đối tượng khác xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc theo quy hoạch chung trong phạm vi TP Đà Lạt sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tỉnh Lâm Đồng được chủ động thuê tư vấn, chuyên gia có năng lực trong và ngoài nước lập một số quy hoạch phân khu chức năng đặc thù và kêu gọi đầu tư vào các đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng cùng kết nối giao thông công cộng của TP Đà Lạt và vùng phụ cận.

Cho phép Lâm Đồng thí điểm “Làng đô thị xanh trong thành phố” theo hướng phát triển xanh, bền vững. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trên cả nước được áp dụng tại Đà Lạt và vùng phụ cận.

Cơ chế đặc thù này được áp dụng nhằm thực hiện thành công quy hoạch Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được xây dựng theo hướng mở rộng Đà Lạt rộng gấp 8 lần hiện tại và đã được Chính phủ thông qua năm 2014. Quy hoạch mở rộng Đà Lạt nhằm đưa Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế chất lượng cao và trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo M.Vinh - Chính Thành

Tuổi Trẻ Online

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm