Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng

01/06/2016 09:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019.

Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng
Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng bởi việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản giảm sút kể từ lần tăng thuế đầu tiên (từ 3% lên 8%) hồi tháng 4/2014, trong khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác đối mặt với nguy cơ tăng trưởng trì trệ giữa lúc giá hàng hóa và nhu cầu đều giảm sút.

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Abe hoãn tăng thuế tiêu dùng. Trước đó, Tokyo đã lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng (từ 8% lên 10%) từ tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.

Thủ tướng Abe từng tuyên bố rằng chính phủ sẽ chỉ lùi kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong trường hợp khủng hoảng kinh tế toàn cầu như quy mô vụ sụp đổ ngân hàng Lehman Brothers hay một trận động đất lớn như hồi tháng 3/2011.

Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền đang lập kế hoạch ấn định tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7 tới, trong đó có thể tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri đối với quyết định hoãn tăng thuế của ông Abe.

Tuy nhiên, các đảng đối lập trong cuộc bầu cử này có thể cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abe thất bại trong thực hiện cam kết về gói chính sách và tài chính "Abenomics" nhằm vực dậy nền kinh tế, dẫn đến việc phải lùi thời điểm tăng thuế.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm