Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng

01/06/2016 09:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng bởi việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản giảm sút kể từ lần tăng thuế đầu tiên (từ 3% lên 8%) hồi tháng 4/2014, trong khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác đối mặt với nguy cơ tăng trưởng trì trệ giữa lúc giá hàng hóa và nhu cầu đều giảm sút.

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Abe hoãn tăng thuế tiêu dùng. Trước đó, Tokyo đã lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng (từ 8% lên 10%) từ tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.

Thủ tướng Abe từng tuyên bố rằng chính phủ sẽ chỉ lùi kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong trường hợp khủng hoảng kinh tế toàn cầu như quy mô vụ sụp đổ ngân hàng Lehman Brothers hay một trận động đất lớn như hồi tháng 3/2011.

Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền đang lập kế hoạch ấn định tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7 tới, trong đó có thể tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri đối với quyết định hoãn tăng thuế của ông Abe.

Tuy nhiên, các đảng đối lập trong cuộc bầu cử này có thể cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abe thất bại trong thực hiện cam kết về gói chính sách và tài chính "Abenomics" nhằm vực dậy nền kinh tế, dẫn đến việc phải lùi thời điểm tăng thuế.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm