Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng

01/06/2016 09:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019.

Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng
Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng bởi việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản giảm sút kể từ lần tăng thuế đầu tiên (từ 3% lên 8%) hồi tháng 4/2014, trong khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác đối mặt với nguy cơ tăng trưởng trì trệ giữa lúc giá hàng hóa và nhu cầu đều giảm sút.

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Abe hoãn tăng thuế tiêu dùng. Trước đó, Tokyo đã lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng (từ 8% lên 10%) từ tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.

Thủ tướng Abe từng tuyên bố rằng chính phủ sẽ chỉ lùi kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong trường hợp khủng hoảng kinh tế toàn cầu như quy mô vụ sụp đổ ngân hàng Lehman Brothers hay một trận động đất lớn như hồi tháng 3/2011.

Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền đang lập kế hoạch ấn định tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7 tới, trong đó có thể tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri đối với quyết định hoãn tăng thuế của ông Abe.

Tuy nhiên, các đảng đối lập trong cuộc bầu cử này có thể cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abe thất bại trong thực hiện cam kết về gói chính sách và tài chính "Abenomics" nhằm vực dậy nền kinh tế, dẫn đến việc phải lùi thời điểm tăng thuế.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm