Thủ tướng nhắc Bộ VHTT&DL về hình ảnh xấu xí trong lễ hội: "Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng"

15/02/2017 09:49 AM | Xã hội

Thông qua Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc Bộ Văn hóa thể thao và du lịch về việc Bộ này không lên tiếng, phản hồi trước những hiện tượng phản cảm, bất cập trong vấn đề tổ chức lễ hội thời gian qua

Sáng 14/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ ý kiến của Thủ tướng tại cuộc kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao.

Theo đó, từ ngày 1/1/2016 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ 282 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 158 nhiệm vụ, chỉ có 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. “Tỷ lệ quá hạn không nhiều, thể hiện sự cố gắng rất lớn của Bộ" - ông Mãi Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu và Bộ cần giải trình, khắc phục”. Cụ thể như sau

- Thứ nhất, về công tác quản lý lễ hội. Thủ tướng đã yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc ngay từ giờ đầu, ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, không được sử dụng xe công, không sử dụng giờ hành chính đi lễ hội. Cùng với đó, người dân không đồng tình với nhiều hiện tượng phản cảm, biến tướng tại lễ hội, như việc tranh cướp lộc… tại nhiều lễ hội, nhiều lễ hội bị thương mại hóa. Một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất. Chủ trương chung là xã hội hóa việc tổ chức lễ hội nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước.

“Những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ không lên tiếng, không phản hồi. Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kiểm tra việc thực hiện các quy định như cấm dùng xe công đi lễ hội, cấm đi lễ hội giờ hành chính… để chấn chỉnh.

- Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. Cụ thể, giải quyết vấn đề khách đến không muốn quay trở lại, vấn đề hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ, hạ tầng, giải quyết tình trạng “chặt chém” du khách… ra sao. “Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc, điều đó không thể chấp nhận được trong thời hội nhập, mở cửa. Vậy thì cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng”, Bộ trưởng nói.

- Thứ ba là vấn đề về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Về hạ tầng, như khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên.

- Thứ tư là về bảo tồn di tích và trang trí đường phố. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ cần hết sức lưu tâm việc bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị khi hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo… còn tồn tại ở nhiều nơi.

- Thứ năm và cũng là vấn đề cuối cùng, đó là Bộ cần hết sức lưu tâm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, khi năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương. Cùng với đó, là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ. “Khi các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn… không được nhận giải thưởng thì có các ý kiến, dư luận quan tâm thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do. Rồi hiện tượng phong tặng, truy tặng nhưng lại không có tiền thưởng ngay. Rồi cần phải không để xảy ra chuyện chạy chọt, phải rất công tâm, khách quan, mặc dù không có nhưng cũng không nên để dư luận nghi ngờ”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh yêu cầu quan tâm tới giới văn nghệ sĩ.

Cuối cùng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu Bộ giải trình, làm rõ 6 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành và 5 vấn đề Thủ tướng yêu cầu nói trên với tinh thần khách quan, công tâm.

“Nếu vấn đề gì thuộc trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ, chúng tôi sẽ nhận lỗi”, Bộ trưởng thẳng thắn.

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM