Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sắp tới, doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tù 3-7 năm!

01/05/2016 08:36 AM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sắp tới, doanh nghiệp nào không đóng BHXH có thể bị phạt tù từ 3-7 năm khi trò chuyện với 3.000 công nhân tại Đồng Nai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sắp tới, doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tù 3-7 năm!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ trò chuyện với 3.000 công nhân lao động - Ảnh: Nguồn Internet

Hôm qua, sáng 30-4, tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với 3.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ đã trò chuyện thân mật và trao đổi thẳng thắn về những băn khoăn, mong mỏi của công nhân lao động (CNLĐ) xung quanh nhiều vấn đề “nóng” chẳng hạn như tiền lương, nhà ở, nhà trẻ...

Trong đó, vấn đề mà CN đặc biệt quan tâm là tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH hiện nay.

Không ngần ngại, anh Phan Thanh Tùng (Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bày tỏ: Thưa Thủ tướng, hiện nay có nhiều doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động khiến cho công nhân lao động bị thiệt hại về lâu dài khi nghỉ hưu không có lương hưu.

Những công nhân này muốn thay đổi công việc mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, về lâu dài, họ không được hưởng chế độ hưu trí, như vậy rất thiệt thòi.

Thủ tướng có biện pháp gì để doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động không?

Trả lời câu hỏi của anh Tùng đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lần đầu tiên trong Bộ luật Hình sự sửa đổi có quy định về tội danh trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, sắp tới, DN nào không đóng BHXH có thể bị phạt tù từ 3-7 năm. Đây là chế tài nghiêm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

"Tôi yêu cầu tất cả DN phải chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn, BHXH Việt Nam phải tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc DN thực hiện đúng pháp luật lao động để NLĐ yên tâm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, vấn đề về an toàn thực phẩm cũng được nhiều công nhân bày tỏ, lo lắng đối với Thủ tướng.

Chị Trần Thị Hằng Thu (Công ty TNHH Shy-Shang ying, tỉnh Bình Phước) tâm sự với Thủ tướng rằng bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng cực kỳ thấp, trong khi đó, thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường khiến nhiều người lo lắng doanh nghiệp mua thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để phục vụ bữa ăn cho công nhân.

Vì vậy, công nhân rất mong Chính phủ có giải pháp để can thiệp, để công nhân có đủ sức khỏe và yên tâm khi làm việc.

Rất gần gũi, đồng cảm với nỗi lo của chị Thu, Thủ tướng đến gần nữ công nhân và trả lời: Đây là vấn đề nhức nhối mà Đảng và Chính phủ quan tâm.

Công đoàn cơ sở cần phải công khai chất lượng, giá cả từng ký thịt, cân gạo trong bữa cơm công nhân.. Dù bữa ăn 10 ngàn đồng hay 15 ngàn đồng cũng phải công khai. Quyết không để thất thoát từng cân thịt, ký gạo, bữa ăn công nhân bị bớt xén.

Đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh nếu để xảy ra ngộ độc thì phải điều tra quy trách nhiệm đến cùng.

"Nơi nào để thực phẩm bấn thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, một công nhân Đồng Nai hỏi với kinh nghiệm bản thân và như một người cha, người chú, Thủ tướng có lời khuyên nào dành cho công nhân lao động?

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” – chúng ta có nghề tốt, giỏi trong nghề của mình. Công nhân bậc 7 còn quý hơn kĩ sư, học vị cao. Nghề nghiệp tốt là vũ khí tốt cho ta vào đời. Không ngừng học tập, rèn luyện… là lời khuyên tôi chuyển tải đến anh em công nhân hiện nay", Thủ tướng đưa ra lời khuyên.

Thuỵ Du

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm