Thủ tướng Lý Hiển Long đăng ảnh đeo khẩu trang, kêu gọi người dân Singapore ở nhà

23/04/2020 21:20 PM | Xã hội

Chỉ sau 7 giờ đăng tải, ảnh đại diện của ông Lý Hiển Long nhận được 67.000 lượt bày tỏ cảm xúc và 2.500 bình luận.

Ngày 23/4, Thủ tướng Singapore đã đăng tải bức ảnh ông đeo khẩu trang lên Facebook cá nhân. Và khoảng một giờ sau, ông cập nhật thành ảnh đại diện với chú thích: "Cảm ơn mẹ và con gái, Sheila và Hedy Khoo, vì chiếc khẩu trang vải làm bằng tay này. Nó thật hữu ích và phong cách" . Kèm theo đó là hashtag #SGUnited và #Singapore Together cùng đường link dẫn đến một bài viết khác hướng dẫn cách làm khẩu trang tại nhà của Hedy Khoo, một biên tập viên của tờ Straits Times của Singapore và mẹ của mình, bà Sheila.

Chỉ sau 7 giờ đăng tải, ảnh đại diện của ông Lý Hiển Long nhận được 67.000 lượt bày tỏ cảm xúc và 2.500 bình luận.

Như vậy, từ việc khuyên người dân không cần đeo khẩu trang trừ khi không khỏe, giờ đây, vị Thủ tướng dường như đã thay đổi lập trường trong bối cảnh Singapore đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngày 31/1, ông Lý Hiển Long từng phát biểu: "Khẩu trang đem lại cho bạn cảm giác an toàn giả tạo. Bạn nghĩ mình an toàn nhưng thực ra, khi tay bạn không được vệ sinh sạch sẽ, khẩu trang của bạn có thể nhiễm bẩn theo nếu bạn chạm tay vào nó. Các bạn nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để bảo vệ bản thân và chúng ta cùng chung tay làm những điều tốt nhất cho cộng đồng để vượt qua đại dịch này một cách tốt đẹp".

Cũng theo nhà lãnh đạo Singapore, "khả năng một người tiếp xúc với người nhiễm bệnh trên phố và lây bệnh từ đó là không cao" bởi ở thời điểm đó, đại dịch vẫn chưa bùng phát tại nước này.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 4, chính phủ Singapore không còn khuyến cáo người dân đừng đeo khẩu trang ở nơi công cộng nếu không mắc bệnh hay có triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Long cũng tỏ ra lo ngại với những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng và vẫn truyền bệnh cho người khác.

Hiện tại, quan điểm của vị Thủ tướng là việc đeo khẩu trang có thể giúp bảo về cộng đồng trong trường hợp người đeo nhiễm bệnh nhưng chưa biết về điều đó vì không xuất hiện triệu chứng. Đặc biệt, khi là người cao tuổi hay có bệnh nền, đeo khẩu trang sẽ giúp bản thân người đeo bảo vệ bản thân tốt hơn.

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh cá nhân thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Vị Thủ tướng nói: "Hãy nhớ rằng dù đeo khẩu trang hay không, các bạn vẫn cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh".

Có thể thấy, việc ông Lý Hiển Long đăng ảnh đeo khẩu trang kèm lời kêu gọi người dân ở nhà phần nào cho thấy tình hình dịch Covid-19 ở quốc đảo sư tử đã trở nên nghiêm trọng hơn so với trước đây.

Chỉ cách đây khoảng một tháng, Singapore vẫn được khen là một trong những nước có mô hình chống dịch hiệu quả mà không cần áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như các quốc gia khác. Thế nhưng, với tình trạng số ca mắc mới tăng nhanh, chính phủ nước này đã phải ra lệnh tạm dừng các hoạt động kinh tế không thiết yếu và đóng cửa trường học đến tháng 6 thay vì đầu tháng 5 như ban đầu.

Tính đến ngày 23/4, thế giới đã có hơn 2,6 triệu người dương tính với virus SARS-CoV-2 và hơn 184.000 người tử vong. Tại Đông Nam Á, Singapore đang là "điểm nóng" hàng đầu với hơn 10.000 ca mắc và 12 trường hợp tử vong.

Về phần những người tạo ra chiếc khẩu trang mà ông Lý Hiển Long đeo trong ảnh đăng trên Facebook, cô Hedy chia sẻ: "Chúng tôi bắt đầu đeo khẩu trang từ tháng 2. Tôi đã đề nghị mẹ tôi dùng những chiếc chăn và túi vải còn tốt nhưng không sử dụng nữa để làm lớp ngoài cho chiếc khẩu trang.

Trong hai tháng qua, hành động của cô đã nhận được hai luồng ý kiến trái chiều: mỉa mai và khen ngợi. Mọi người cho rằng chúng tôi lo lắng thừa. Nhưng cũng có người khen ngợi vì những chiếc khẩu trang mẹ tôi may trông rất bắt mắt. Tôi rất tự hào khi chúng tôi đang góp một phần công sức cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo cách của riêng mình".

Duni

Cùng chuyên mục
XEM