Điều kiện nào để người mất việc do dịch COVID-19 được hỗ trợ tiền?

23/04/2020 20:00 PM | Xã hội

TPHCM vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (các trường hợp không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp) bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ làm việc trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, ngày 23/4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết: TPHCM vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (các trường hợp không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ làm việc trên địa bàn thành phố.

Điều kiện nào để người mất việc do dịch COVID-19 được hỗ trợ tiền?  - Ảnh 1.
Người lao động làm việc trong mùa dịch COVID-19. Ảnh HCDC

Theo đó, đối với trường hợp người lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục trở lên trong giai đoạn từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6. Thời điểm bắt đầu tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/2 trở đi (thời điểm công bố dịch).

Người lao động phải có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến trước thời điểm tạm hoãn hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Đối với trường hợp người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau: Chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến hết ngày 30/6, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Đồng thời người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hỗ trợ cho mỗi lao động là 1 triệu đồng/người/tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020, được chi hàng tháng theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Ngoài ra, UBND TPHCM cho biết, để góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang TPHCM trong bối cảnh dịch COVID-19, đặc biệt trong tình hình thu ngân sách nhà nước sụt giảm so với cùng kỳ, UBND TPHCM cũng chỉ đạo điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập theo cơ chế đặc thù đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TPHCM quản lý.

Điều kiện nào để người mất việc do dịch COVID-19 được hỗ trợ tiền?  - Ảnh 2.
Điều kiện để người lao động nhận được hỗ trợ. Đồ họa Văn Minh

Theo VĂN MINH - HUY THỊNH

Cùng chuyên mục
XEM