Thủ tướng lý giải vì sao đặt Sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội

17/11/2016 15:22 PM | Xã hội

Về việc đặt Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng đặt ở Hà Nội vì còn liên quan đến các cơ quan Trung ương.

Tại phiên chất vấn Thủ tướng sáng 17/11, đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM) cho rằng: Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước.

“Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hiện đang nắm giữ 88% giá trị vốn hóa thị trường và 70% tính thanh khoản của thị trường. Dự kiến đến 2020, TP.HCM sẽ hình thành 500.000 doanh nghiệp, tức chiếm 50% tổng số doanh nghiệp trong toàn quốc.

Vậy xin hỏi Thủ tướng, việc đặt trụ sở chứng khoán quốc gia nằm trong hoặc ngoài TP.HCM như thế nào để phù hợp với quy luật kinh tế thị trường. Như ở Mỹ, phố Wall nằm ở New York, còn trung tâm chứng khoán của Trung Quốc đặt tại Thượng Hải không phải Bắc Kinh...”, đại biểu nêu vấn đề.

Trả lời chất vấn trên, Thủ tướng cho biết đồng ý với ý kiến đại biểu việc Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nó có 2 thị trường, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, ở đâu thì cũng là bảng điện tử chứ không phải văn phòng.

“Vì sao vừa rồi có chủ trương nhập 2 sở làm một để thị trường cổ phiếu rất lớn ở TP.HCM giao dịch qua cổ phiếu chứ không giao dịch qua văn phòng. Vì sao đặt ở Hà Nội vì nó liên quan đến các cơ quan Trung ương trong kinh tế vĩ mô”.

Thủ tướng cho biết giao dịch chính của cổ phiếu vẫn ở TP.HCM. Đặt ở đâu thì cũng giao dịch trên cái bảng điện tử. Giao dịch qua cổ phiếu chứ đâu phải qua văn phòng.

Trước đó, theo thông tin trên SaigonTimes, Thủ tướng đã quyết định đặt Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội, sau khi hợp nhất hai Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HOSE).

Việc hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán phía Bắc và phía Nam dự kiến cơ bản được tiến hành trong năm nay, theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Theo N.Mạnh

Cùng chuyên mục
XEM