Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định thế nào về TPP sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

17/11/2016 10:03 AM | Xã hội

Mỹ đã dừng TPP sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, do đó Chính phủ chưa có cơ sở trình Quốc hội xem xét hiệp định thương mại tự do này.

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có 2 đại biểu quốc hội đã đặt câu hỏi về tương lai của Việt Nam khi Mỹ đã dừng TPP sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TPP có 12 nước tham gia. Việt Nam đã chuẩn bị đẩy đủ điều kiện tham gia. Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố dừng nên Việt Nam chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP.

"Nhưng trên tinh thần lớn, có hay không tham gia TPP, Việt Nam vẫn tham gia hội nhập sâu rộng nền kinh tế như 12 hiệp định chúng ta đã tham gia, trong đó có Asean", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nói về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Việt Nam đã xác lập 10 cơ chế quan hệmối quan hệ giữa 2 nước vẫn duy trì 10 năm nay về các vấn đề như giáo dục, y tế, sông Mê Kông, rà soát bom mìn...

Việt Nam với các nước đa phương hóa đa dạng hóa với tinh thần hợp tác với tất cả các nước, sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần độc lập tự chủ, không làm phương hại tới nhau. Thủ tướng tin tưởng mối quan hệ sắp tới sẽ tốt hơn.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM