Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định thế nào về TPP sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

17/11/2016 10:03 AM | Xã hội

Mỹ đã dừng TPP sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, do đó Chính phủ chưa có cơ sở trình Quốc hội xem xét hiệp định thương mại tự do này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định thế nào về TPP sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có 2 đại biểu quốc hội đã đặt câu hỏi về tương lai của Việt Nam khi Mỹ đã dừng TPP sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TPP có 12 nước tham gia. Việt Nam đã chuẩn bị đẩy đủ điều kiện tham gia. Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố dừng nên Việt Nam chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP.

"Nhưng trên tinh thần lớn, có hay không tham gia TPP, Việt Nam vẫn tham gia hội nhập sâu rộng nền kinh tế như 12 hiệp định chúng ta đã tham gia, trong đó có Asean", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nói về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Việt Nam đã xác lập 10 cơ chế quan hệmối quan hệ giữa 2 nước vẫn duy trì 10 năm nay về các vấn đề như giáo dục, y tế, sông Mê Kông, rà soát bom mìn...

Việt Nam với các nước đa phương hóa đa dạng hóa với tinh thần hợp tác với tất cả các nước, sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần độc lập tự chủ, không làm phương hại tới nhau. Thủ tướng tin tưởng mối quan hệ sắp tới sẽ tốt hơn.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm