Thủ tướng chỉ thị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng CN 4.0, hàng loạt Bộ được giao trọng trách quan trọng

06/05/2017 09:44 AM | Kinh tế vĩ mô

Một trong số những chỉ thị chính thức đầu tiên của Chính phủ trong quyết tâm bắt kịp vận hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới đang vẽ nên

Thủ tướng chỉ thị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng CN 4.0, hàng loạt Bộ được giao trọng trách quan trọng

Chính phủ vừa có một động thái mới nhất nhằm ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang trước mắt Việt Nam. Cụ thể, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, qua đó giúp Việt Nam nắm bắt được cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc cách mạng này.

Theo Chỉ thị này được ban hành vào ngày 4-5-2017 này, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng này đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng...

Đồng thời, các địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường cạnh tranh, kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được các công nghệ sản xuất mới. Các bộ, ngành cần tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp…

Tại Chỉ thị 16 này, một loạt các Bộ cũng được Thủ tướng giao trọng trách, với mục tiêu làm sao để Việt Nam không bị tụt hậu so với thế giới ở cuộc cách mạng này.

Cụ thể. Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng giao phó trọng trách tập trung thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, phát triển, kinh doanh công nghệ mới. Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông chú trọng hoàn thiện mạng 4G, có chính sách tiếp cận, nghiên cứu và phát triển mạng 5G, đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với việc tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, tập trung xây dựng, thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu phát triển, chuyển giao các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng.

Bộ này cũng được giao việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ để tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao trọng trách phải thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong chương trình giáo dục phổ thông, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc cách mạng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải đổi mới đào tạo, dạy nghề trong hệ thống các trường đào tạo nghề theo hướng phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề nghiệp có kỹ năng phù hợp, có thể tiếp thu, làm chủ và khai thác, vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ của cách mạng.

Bộ Tài chính tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách về thuế, tài chính nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển và đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác; tiếp tục rà soát, khẩn trương thực hiện triệt để Nghị quyết 41 ngày 26-5-2016 của Chính phủ về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao nhiệm vụ nắm bắt các xu thế phát triển khoa học và công nghệ; chủ trì, tổ chức triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ mũi nhọn; tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của cuộc cách mạng.

Cuối cùng, hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh được yêu cầu phải lồng ghép nội dung triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong quá trình tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban Quốc gia.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm