Thủ tướng chỉ đạo khẩn về 5 dự án trọng điểm tại TPHCM

28/11/2022 06:33 AM | Kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ lưu ý thành phố tập trung giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các chương trình mục tiêu và phục hồi; chương trình, kế hoạch đầu tư công trung hạn, đặc biệt lưu ý đến 5 dự án trọng điểm trên địa bàn. “Các dự án này phải được tháo gỡ, không chần chừ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc với TPHCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội (KT – XH), giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của thành phố vào chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho TPHCM và lãnh đạo các bộ, ngành.

Đối với TPHCM, người đứng đầu Chính phủ đề nghị thành phố rà soát lại công việc từ nay đến cuối năm khi chỉ còn khoảng một tháng và chuẩn bị công việc của năm 2023. Trong đó, tập trung vào 3 quy hoạch là: Quy hoạch TP. Thủ Đức, quy hoạch chung, quy hoạch kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, TPHCM tập trung giải ngân vốn đầu tư công; các chương trình mục tiêu và phục hồi; chương trình, kế hoạch đầu tư công trung hạn, đặc biệt lưu ý đến 5 dự án trọng điểm trên địa bàn.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các dự án này phải được tháo gỡ, không chần chừ”.

Đối với dự án tuyến Đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý các vấn đề còn tồn đọng; đồng thời, các bộ, ngành liên quan phối hợp với Văn phòng Chính phủ giải quyết các thủ tục cần thiết đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Về dự án Vành đai 3, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính bố trí đủ vốn theo đúng cam kết và tinh thần Nghị quyết của Chính phủ, không được chần chừ, dứt khoát phải hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2023.

“Tinh thần là phải đủ vốn để triển khai dự án. Song song đó cần giải quyết các vấn đề vướng mắc, đồng ý các đề xuất của thành phố nhằm tạo ra một Vành đai 3 hoàn chỉnh giữa TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về 5 dự án trọng điểm tại TPHCM - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi tại buổi làm việc với TPHCM và các bộ ngành. Ảnh: SGGP

Với dự án nhà ga T3 – sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ GTVT thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và TPHCM để xử lý triệt để các vấn đề, không để vấn đề này lòng vòng đưa ra hết hội nghị lớn này đến hội nghị lớn khác.

“Dứt khoát phải làm thôi, không bàn nữa. Nếu TPHCM thấy khó, thì giờ có tổ trưởng để xử lý ngay những vướng mắc. Nhà ga T3 phải đảm bảo đúng tiến độ, vì đã trì hoãn lâu”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT triển khai ngay cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV -chủ đầu tư) .

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo dứt khoát phải làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh). Thủ tướng cho biết đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, trong đó sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc.

“Chủ trương đã đồng ý ngay rồi, nhà đầu tư cũng đã có rồi. Trước ngày 15/12 phải xong các thủ tục liên quan”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về 5 dự án trọng điểm tại TPHCM - Ảnh 2.

Tiến độ tuyến Đường sắt đô thị số 1 đang được đẩy nhanh theo kế hoạch. Ảnh: Ngô Tùng

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận TPHCM đã chủ động huy động mọi nguồn lực xã hội để phục vụ sự phát triển của thành phố trong giai đoạn phục hồi. Trong đó, thành phố đã đem lại bài học về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo ứng phó với tình hình mới cùng với sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

“Thành phố chúng ta còn phải góp phần tạo ra những động lực, truyền cảm hứng cho các địa phương, các bộ ngành chứ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời tái khẳng định Chính phủ luôn đồng hành với thành phố theo chức năng, quyền hạn được Đảng, Nhà nước giao phó, trong đó sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy những cơ chế chính sách tạo thuận lợi.

Ngô Tùng

Cùng chuyên mục
XEM