Thủ tục nhập học online khó hiểu, nữ sinh 'cầu cứu' vì mất cơ hội thành sinh viên Đại học

05/11/2021 04:06 PM | Thời sự

Trong lúc nhập học online, vì thủ tục hơi khó hiểu nên Hằng hiểu nhầm hướng dẫn, không hoàn thành thủ tục đúng hạn nên đã bị xóa tên.

Thủ tục nhập học online khó hiểu, nữ sinh 'cầu cứu' vì mất cơ hội thành sinh viên Đại học

Những ngày qua, ông Nguyễn Thọ Niên (trú xã Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đang "gõ cửa" nhiều cơ quan chức năng và trường Đại học Vinh để yêu cầu được xem xét thấu đáo cho con gái của ông là Nguyễn Thị Hằng (SN 2003) được nhập học vào trường Đại học Vinh.

Theo trình bày, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua, Hằng có điểm xét tốt nghiệp là 8,01 điểm. Nữ sinh này đăng ký vào ngành Giáo dục Tiểu học (trường Đại học Vinh). Sau khi cộng điểm ưu tiên, Hằng được 27 điểm và đậu vào nguyện vọng mà em đã đăng ký có điểm chuẩn là 26 điểm.

 Thủ tục nhập học online khó hiểu, nữ sinh cầu cứu vì mất cơ hội thành sinh viên Đại học - Ảnh 1.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp của nữ sinh Hằng. Được biết, 3 năm THPT, Hằng là học sinh giỏi toàn diện và đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, hạnh kiểm tốt.

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn phức tạp nên thời điểm này các trường học tổ chức làm thủ tục nhập học online qua hệ thống đăng ký và website của trường, thời hạn đến hết ngày 20/9.

Nữ sinh Hằng kể, quá trình nhập học online thì em đã hoàn thành các bước. Khi đến bước nộp lệ phí nhập học thì hệ thống thông báo chọn hình thức "chuyển khoản hoặc tại quầy giao dịch". Do không thạo và không có tài khoản để chuyển nên Hằng đã chọn "tại quầy giao dịch".

Hằng sau đó tiếp tục chọn vào ô nhập học online và không nhận được thông báo gì. Hằng nghĩ mình đã nhập học thành công, hôm sau chỉ cần đến trường nộp tiền mặt tại quầy giao dịch của trường nữa là xong.

Tuy nhiên đến ngày 23/9, Hằng đến trường Đại học Vinh để làm thủ tục nhập học thì ngỡ ngàng khi biết hệ thống nhập học đã khóa, trường đã chốt danh sách tân sinh viên, tên của Hằng bị xóa khỏi danh sách nhập học.

 Thủ tục nhập học online khó hiểu, nữ sinh cầu cứu vì mất cơ hội thành sinh viên Đại học - Ảnh 2.

Kết quả tra cứu điểm thi của nữ sinh Hằng trúng tuyển vào ngành Giáo dục tiểu học trường Đại học Vinh. Tuy nhiên vì sai sot lúc nhập học nên nữ sinh này mất cơ hội trở thành tân sinh viên của trường.

Nữ sinh Hằng sau đó cùng gia đình kiến nghị lên trường Đại học Vinh để được tạo điều kiện nhập học nhưng không được phía nhà trường chấp nhận.

"Mục chọn nộp lệ phí học thì vì em không có thẻ ngân hàng nên em chọn vào mục quầy giao dịch. Em nghĩ đó là quầy giao dịch tại trường mà không biết đó là các quầy giao dịch tại ngân hàng địa phương. Em sau đó xuống trường nộp tiền mà họ bảo quá hạn rồi", nữ sinh Hằng chia sẻ và mong muốn được nhà trường tạo điều kiện để được nhập học.

"Gia đình tôi làm nông, không biết nhiều, chỉ mong các cơ quan xem xét thấu đáo để cháu có cơ hội tới trường chứ thiệt thòi cho cháu quá", ông Niên chia sẻ.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng trường Đại học Vinh cho biết, trường đã thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tuyển sinh. Trường hợp em Hằng là lỗi của cá nhân đã không thực hiện đúng thao tác nhập học online như quy định.

"Nếu không nhập học được như thời hạn quy định thì thí sinh hoặc người nhà phải gọi vào đường dây nóng của trường để trình bày. Lúc đó bộ phận chuyên môn của trường sẽ hỗ trợ xử lý. Tuy nhiên, trường không nhận được thông tin yêu cầu hỗ trợ nào từ em Hằng", Hiệu trưởng trường Đại học Vinh chia sẻ.

Hiệu trưởng trường Đại học Vinh cho biết thêm, trường đang có một số ngành tuyển bổ sung đợt 2, do đó sẽ giới thiệu cho Hằng tham gia xét tuyển nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, tới nay, trường chưa thấy phản hồi từ phía thí sinh Hằng và gia đình.

Ngọc Tú

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm