Thủ tục 'chuộc nhà' khi mượn tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023 gia chủ cần biết

23/01/2023 13:55 PM | Xã hội

Trong trường hợp nhất thiết phải xây nhà trong năm Quý Mão 2023 nhưng gia chủ không được tuổi thì có thể lựa chọn những người có tuổi đẹp làm nhà trong năm để mượn tuổi người đó khởi công. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà và các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi làm nhà năm Qúy Mão 2023 đẹp nhất bao gồm các tuổi sau: Giáp Ngọ (1954); Đinh Dậu (1957); Quý Mão (1963); Ất Tỵ (1965); Bính Ngọ (1966); Ất Mão (1975); Tân Dậu (1981); Canh Ngọ (1990); Quý Dậu (1993); Kỷ Mão (1999)…

Tuy nhiên, trong trường hợp nhất thiết phải xây nhà trong năm 2023 nhưng gia chủ không được tuổi thì có thể lựa chọn những người có tuổi đẹp làm nhà trong năm 2023 để mượn tuổi người đó khởi công.

Theo các chuyên gia, người mượn tuổi làm nhà nên là nam giới, tuổi lớn hơn gia chủ thì càng tốt. Đồng thời, nên mượn tuổi người nằm trong các tuổi Tam Hợp, Nhị Hợp.

Thủ tục 'chuộc nhà' khi mượn tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023 gia chủ cần biết - Ảnh 1.

Khi mượn tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023 cần lưu ý một số điểm như: Gia đình người cho mượn tuổi xây nhà không có tang, và tuổi không phạm các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu; Ưu tiên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, trong nội tộc, ở gần nhà gia chủ có dự định xây nhà là tốt nhất để thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục. Người mượn tuổi xây nhà tuổi càng cao càng tốt vì thể hiện sức sống bền lâu, ngôi nhà cũng sẽ bền vững.

Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong. Do đó, trước khi mượn tuổi ai đó để làm nhà bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi có ý định mượn tuổi….

Sau khi hai bên đồng ý và thống nhất thoả thuận, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay người mượn tuổi thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc… Sau khi quá trình xây dựng hoàn tất, gia chủ cần xem ngày nhập trạch và tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi trong ngày về nhà mới.

Thủ tục "chuộc nhà" khi mượn tuổi

Theo các chuyên gia, khi tiến hành chuộc nhà, gia chủ cần chuẩn bị: một chiếc gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa (đang cháy). Sau khi chuẩn bị những vật dụng cần thiết thì gia chủ cần phải tiến hành đầy đủ các thủ tục chuộc nhà , cụ thể:

Bước 1: Nếu như một gia đình có đầy đủ các thành viên, vợ chồng con cái thì người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà, tay cầm theo gương soi vào trong nhà. Tiếp theo, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên bước vào, các con sẽ đi đằng sau mang theo bếp lửa đang cháy, gạo, chăn đệm ...vào trong nhà. Đối với những gia đình không có đàn ông thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào trước, các con đi theo sau.

Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang những đồ vật quý giá như trang sức, tiền bạc, của cải cất vào tủ.

Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà và sau đó sắp xếp chúng gọn gàng.

Bước 4: Dâng hương làm lễ, đọc văn khấn chuộc nhà.

Bước 5: Sửa sang lại các đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên lưu ý rằng người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà, phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

Thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo.

Theo Ninh Phan/ TH

Cùng chuyên mục
XEM