Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ

07/01/2022 11:18 AM | Sống

Nữ hoàng Elizabeth của Vương Quốc Anh có thói quen uống 1 ly sâm panh vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Dưới đây là những lợi ích của thói quen này.

Trong mỗi dịp năm mới hoặc những buổi tiệc chúc mừng ngày kỷ niệm hay đính hôn, sâm panh luôn là thức uống được mọi người lựa chọn.

Vị hoàng đế lừng danh của nước Pháp Napoléon Bonaparte đã từng nói: "Tôi uống sâm panh khi tôi thắng trận, để chúc mừng... và tôi uống sâm panh khi thua trận, để tự an ủi bản thân".

Nữ hoàng Elizabeth của Vương Quốc Anh có thói quen uống 1 ly sâm panh vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ cho tới tận bây giờ, khi bà đã 95 tuổi.

Nhiều chuyên gia cho biết bất cứ thứ gì đều có mặt tốt và mặt xấu. Sâm panh có rất nhiều lợi ích nếu sử dụng trong mức độ cho phép, tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó cũng có thể gây ra những tác hại cho cơ thể giống như những loại rượu khác.

Dưới đây là một số thay đổi của cơ thể khi chúng ta uống sâm panh.

1. Sâm panh giúp cải thiện trí nhớ

 Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ - Ảnh 1.

Uống sâm panh có chừng mực rất tốt cho não của bạn. Ảnh: Shutterstock.


Sâm panh có chứa nhiều axid phenolic có liên quan tới tuổi thọ và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 của Đại học Reading (Vương Quốc Anh) đã phát hiện ra rằng axid phenolic trong rượu sâm panh có những tác động tích cực tới trí nhớ không gian của loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm. Trí nhớ không gian giúp bạn nhớ được vị trí của các đối tượng khác nhau trong mối quan hệ với những đối tượng khác.

Việc bổ sung rượu sâm panh cũng được phát hiện làm tăng protein dystrophin (nếu thiếu loại protein này, chức năng nhận thức sẽ bị suy giảm) và một loại enzyme trong hệ thần kinh trung ương gọi là CNPase (nếu giảm sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer).

2. Sâm panh cung cấp chất chống oxy hoá

 Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ - Ảnh 2.

Chỉ nên uống 1 ly sâm panh mỗi lần, mỗi tuần khoảng từ 2 - 3 lần. Ảnh: Shutterstock.


Cũng giống như vang đỏ và vang trắng, sâm panh được làm từ nho, do đó nó có chứa những chất chống oxy hoá.

Những chất chống oxy hoá này giúp cho mạch máu khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa đông máu và giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Chúng cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng chỉ nên uống 1 ly sâm panh mỗi lần, mỗi tuần khoảng từ 2 - 3 lần để có được lợi ích tốt nhất.

3. Thay đổi quá trình trao đổi chất

 Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ - Ảnh 3.

Calo trong rượu là calo rỗng. Ảnh: Shutterstock.


Một ly sâm panh chứa khoảng 80 - 90 calo trong khi vang trắng hoặc vang đỏ chứa 130 calo. Tuy nhiên, trên thực tế, calo trong sâm panh là calo rỗng (ít giá trị dinh dưỡng) nên món đồ uống này thường "cám dỗ" bạn uống nhiều hơn.

Vanessa Rissetto, một chuyên gia dinh dưỡng, giải thích rằng cơ thể bạn có xu hướng lưu trữ thức ăn dưới dạng chất béo khi nó buộc phải chuyển hóa đường trong rượu thành ethanol và đưa ra khỏi máu.

Bất cứ khi nào uống rượu, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ thay đổi. Mức độ thay đổi tùy thuộc vào lượng rượu bạn tiêu thụ. Cơ thể của bạn không có khả năng tích trữ rượu, do đó, khi bạn uống rượu, cơ thể sẽ phải "hãm phanh" quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác thành năng lượng để tập trung vào việc chuyển hoá rượu.

4. Bạn có thể bị mất nước

 Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ - Ảnh 4.

Bạn thường cảm thấy khát khi uống sâm panh. Ảnh: Shutterstock.


Khi uống sâm panh, mọi người thường có cảm giác khát nước. Lisa Richards, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập The Candida Diet, giải thích: "Sâm panh và rượu đều ức chế hormone chống bài niệu (ADH) dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn và cuối cùng làm mất chất điện giải (mất nước)".

Mất nước có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu bao gồm chóng mặt, nhức đầu, đầy hơi, mệt mỏi và buồn nôn. Đó là lý do tại sao khi uống rượu sâm panh chúng ta nên uống xen kẽ với nước lọc.

5. Tâm trạng của bạn có thể bị thay đổi

 Thứ Nữ hoàng Anh uống mỗi buổi tối trước khi ngủ: Có nhiều lợi ích bất ngờ nếu uống vừa đủ - Ảnh 5.

Sâm panh có thể làm thay đổi tâm trạng. Shutterstock


Mọi người thường khui sâm panh khi đang trong tâm trạng ăn mừng và thực sự sâm panh có thể mang lại những cảm giác tích cực đó.

Một số nghiên cứu cho thấy sau khi uống một hoặc hai ly sâm panh, tâm trạng của bạn sẽ thay đổi, ít hung hăng và hòa đồng hơn. Một lý do cho những thay đổi tâm trạng này là do polyphenol, một chất có hoạt tính chống trầm cảm trong não.

6. Bạn có thể cảm thấy no

Quá trình cacbonat hóa trong sâm panh thực sự có thể mang lại cảm giác no hơn một chút so với các loại đồ uống chứa cồn không có ga khác. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đồ uống nhiều cacbonat sẽ khiến người ta càng cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian nhất định sau khi dùng chung với thức ăn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên uống khi bụng đói, vì thức ăn có thể giúp làm chậm tốc độ hấp thụ cồn trong cơ thể.

7. Bạn sẽ cảm thấy say nhanh hơn

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Surrey (Guildford, Vương Quốc Anh) đã tiết lộ rằng rượu sâm panh khiến bạn say nhanh hơn rượu vang trắng hoặc vang đỏ thông thường.

Các nhà khoa học suy đoán carbon dioxide trong sâm panh làm tăng tốc độ dòng chảy của rượu vào ruột. Thêm vào đó, carbon dioxide là kết quả của quá trình lên men đường và nấm men nên cũng có thể làm hỏng bề mặt của răng.

(Nguồn: Eat This)

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM