Thu ngân sách được giữ lại ít hơn, nhưng TP HCM vẫn tự tin nâng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017

01/12/2016 15:02 PM | Kinh tế vĩ mô

Tp.Hồ Chí Minh muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 từ mức 8,1-8,5% trong dự thảo lên mức 8,4-8,7% trong bối cảnh tỷ lệ ngân sách điều tiết bị cắt giảm.

Mới đây Tp.Hồ Chí Minh cho biết muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 từ mức 8,1-8,5% trong dự thảo lên mức 8,4-8,7%. Trả lời báo chí về nguyên nhân tăng chỉ tiêu trong khi tỷ lệ ngân sách điều tiết cho thành phố bị cắt giảm, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố khẳng định tiềm năng huy động đáp ứng cho sự phát triển các ngành vẫn còn. Vấn đề là có cơ chế, giải pháp để đưa nguồn lực này vào phát triển.

Trước đó hồi cuối tháng 10, Chính phủ cho biết nhiều tỉnh thành sẽ cắt giảm tỉ lệ ngân sách địa phương được giữ lại giai đoạn 2017-2020. Theo đó tỉ lệ thu ngân sách được giữ lại của Tp.HCM sẽ giảm từ 23% xuống 18%, Hà Nội giảm từ 42% xuống 28%, Đà Nẵng từ mức 85% giảm xuống còn 68%, hay Bình Dương giảm từ 40% xuống 36%.

Với vai trò là địa phương đầu tàu, có số thu ngân sách lớn (TP HCM cùng với Hà Nội chiếm 50% cả nước), TP HCM cho rằng tỷ lệ điều tiết này không phù hợp và sẽ gây khó khăn trong chi tiêu.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong bối cảnh ngân sách khó khăn, các TP lớn cần có sự chia sẻ với trung ương, đồng cam cộng khổ với các địa phương khác để vượt qua.

Hồi cuối tháng 10, khi trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ Ngân sách Bộ Tài chính khẳng định việc xác định lại tỷ lệ điều tiết này đã được tính toán kỹ lưỡng và đảm bảo đáp ứng nhu cầu chi của thành phố. Theo ông Hưng, thực chất, ngân sách trung ương vẫn luôn ưu tiên dành nguồn chi lớn cho TP HCM. "Không phải Bộ Tài chính không ý thức được trường hợp của TP HCM. Chúng tôi đã tính toán kỹ làm sao để tỷ lệ điều tiết giảm không quá lớn, nếu giảm vẫn phải có nguồn lực khác bù vào để đảm bảo thành phố không bị tác động quá lớn", ông Hưng lý giải.

Sáng nay, chủ tịch Tp.HCM cũng lạc quan cho rằng "9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố hiện nay địa dư phát triển vẫn còn nếu có chính sách phù hợp. Đơn cử ngành du lịch vẫn chưa khai thác hết tiềm năng". Đồng thời ông cũng cho biết trong các ngành công nghiệp chủ yếu hiện nay thì xu thế công nghiệp chế biến chế tạo có chuyển dịch rất hiệu quả trong năm 2016. Đề án công nghiệp hỗ trợ vừa rồi bước đầu rất khả quan, thu được những kết quả tốt.

"Khó khăn thật, nhưng phải đồng tâm hiệp lực để vượt qua khó khăn, hợp tác với nhau, không có lựa chọn nào khác ngoài lựa chọn đó. Việc cắt giảm đó ít nhiều tác động đến tăng trưởng của thành phố, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không có những nỗ lực vượt qua khó khăn đó", ông Phong nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM