Thủ lĩnh 9X Interspace bày cách tự tin thuyết phục với CEO các tập đoàn lớn

22/04/2017 08:46 AM | Kinh doanh

Sinh năm 1992 nhưng chàng trai này đã là Trưởng phòng kinh doanh công ty liên doanh của Nhật Bản và tự tin thuyết phục CMO, CEO những tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Lưu Quang Hiển, Trưởng phòng kinh doanh công ty Interspace Việt Nam – công ty khởi nghiệp do Nhật Bản và Việt Nam cùng góp vốn. Dù mới 25 tuổi nhưng Hiển đã có rất nhiều kinh nghiệm làm việc với nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam như Citi Bank, ANZ, VPBank, Lazada, Lotte, FPT, Adayroi, Tiki, Nguyễn Kim, Mytour,…. mang về những hợp đồng trị giá hàng chục tỷ đồng và đạt thành tích nhân viên kinh doanh suất sắc nhất Interspace năm 2016.

Vậy đâu là bí quyết của chàng trai trẻ này? Phóng viên đã có buổi trò chuyện cùng Hiển và khám phá ra những câu chuyện thú vị, những đam mê và hoài bão của một đời đầu 9x thành công từ rất sớm này.

Chào Hiển, Hiển có thể chia sẻ qua một chút về công việc hiện tại của mình được không?

Hiện tại mình đang phụ trách mảng kinh doanh tại một công ty về lĩnh vực Affiliate Marketing . Công việc của mình là trực tiếp làm việc với các đối tác lớn để đàm phán và ký kết hợp đồng hợp tác với ACCESSTRADE, nền tảng quảng cáo tiếp thị liên kết CPA Affiliate Marketing.

Mình được biết bạn tốt nghiệp loại giỏi khoa Quản trị kinh doanh trường đại học ngoại thương, cơ duyên nào dẫn bạn tới nghề Sales Digital Marketing?

Thực ra dân Ngoại thương làm những công việc liên quan tới ngành Sales & Marketing không phải là hiếm. Ngày khi còn là sinh viên, mình đã tham gia câu lạc bộ Marketing của trường và có cơ hội làm chủ tịch của câu lạc bộ này trong vòng 1 năm. Tại đây mình đã được tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành và những bạn trẻ có đam mê về marketing, mình thực sự được truyền cảm hứng trong lĩnh vực này.

Có thể là một cơ duyên với Interspace, mình được một người bạn giới thiệu tham gia dự án startup của Interspace, mô hình công ty liên doanh hợp tác bởi tập đoàn Interspace Nhật Bản và MOG Việt Nam cùng xây dựng và phát triển nền tảng quảng cáo tiếp thị liên kết CPA Affiliate Marketing ACCESSTRADE tại thị trường Việt Nam.

Đây là mô hình Marketing khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì đây là mô hình Marketing rất thành công trên thế giới, điển hình như ông lớn Amazon, hơn 40% doanh thu đến từ kênh Affiliate. Vì vậy mình quyết định thử sức với quyết tâm thành công trong lĩnh vực mới này.

Công việc của bạn là đi tìm kiếm, đàm phán và chốt hợp đồng với đối tác lớn, bí quyết nào giúp bạn tạo được sự tin tưởng từ các khách hàng?

Thời gian học ở Ngoại Thương và hoạt động ở CLB Marketing, Hiển may mắn được thường xuyên chinh chiến, tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn để hợp tác tổ chức chương trình hoặc xin tài trợ cho các sự kiện của câu lạc bộ, nên kỹ năng thuyết trình và thuyết phục của Hiển cũng đã phát triển rất nhiều.

Mình nhận ra rằng dù là CEO tập đoàn lớn hay chủ một cửa hàng nhỏ thì đều nhắm đến lợi ích trong kinh doanh. Tất cả đều từ công thức doanh thu – chi phí = lợi nhuận. Do đó “đừng cố gắng đi bán sản phẩm, dịch vụ” mà hãy tập trung vào việc đưa ra các giải pháp làm sao tăng doanh thu, giảm chi phí, đóng góp vào hiệu quả Marketing tổng thể và từ đó mang lại lợi ích thực tế cho họ. Với tâm thế đó, mình luôn tự tin khi tiếp xúc với khách hàng.

Làm Sales cho một dịch vụ hoàn toàn mới, bạn có gặp nhiều khó khăn?

Trong giai đoạn đầu, khi ACCESSTRADE gia nhập thị trường quảng cáo Digital Marketing với vị thế tiên phong trong lĩnh vực CPA Affiliate Marketing tại Việt Nam. Hầu hết mọi người còn chưa biết đến Affiliate Marketing là gì. Hiển cùng đồng nghiệp đã dành nhiều thời gian để tiếp cận và chứng minh cho khách hàng giá trị mà Affiliate mang lại bằng những kết quả thực tế. Tuy nhiên, mình không nghĩ đó là khó khăn mà chính là cơ hội và thử thách khiến mình cùng nhóm đội cần phải nỗ lực làm tốt hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Affiliate Marketing là một trong những hình thức Performance Marketing, hướng đến kết quả mục tiêu cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào, vì vậy mặc dù là một giải pháp hoàn toàn mới nhưng việc tiếp cận với khách hàng cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Quan trọng hơn cả đó là kết quả thực tế mang lại cho khách hàng như thế nào.

Bạn cảm thấy thế nào khi được đề bạt chức Trưởng phòng kinh doanh chỉ sau 6 tháng làm việc chính thức? Đó có phải là một sự ưu ái dành cho bạn?

Mình không nghĩ có sự ưu ái trong công việc đặc biệt là làm việc trong môi trường đa quốc gia. Người Nhật Bản họ luôn biết cách dùng người đúng chuyên môn và đúng vị trí, họ luôn đặt ra những yêu cầu khắt khe và đánh giá năng lực dựa trên hiệu suất (performance) không chỉ dựa trên kết quả doanh thu thực tế mà còn dựa trên khả năng quản trị và xây dựng, giúp đỡ các thành viên trong nhóm. Với mình, thành công tới không chỉ từ những nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân mà còn là sự nhanh nhạy nắm bắt cơ hội đúng thời điểm. Và có lẽ cơ hội đã mỉm cười với mình. (Cười).

Bạn đã từng khởi nghiệp và có rất nhiều kinh nghiệm làm việc tại môi trường Startup và Global. Bạn có ý định quay lại với con đường khởi nghiệp?

Ý tưởng kinh doanh hay thì có rất nhiều, tuy nhiên việc biến ý tưởng thành hiện thực thì không đơn giản chút nào. Mình nghĩ tự khởi nghiệp hay làm tại công ty suy cho cùng cũng đều là kinh doanh cả. Quan trọng là mình làm được những gì để cống hiến hết mình bằng tất cả năng lượng và khả năng của mình tại công việc đó.

Mình đã từng khởi nghiệp mặc dù chưa đạt được nhiều thành công tuy nhiên cũng đã nhận được rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về tư duy kinh doanh cũng như cách vận hành dự án. Dù đó là thất bại hay thành công, cũng đều rất quý giá và trân trọng. Mình nghĩ rằng cần phải học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa.Đến giai đoạn đủ chín, có thể mình sẽ nghĩ về con đường khởi nghiệp sau. (cười)

Theo bạn, yếu tố nào quan trọng nhất khi làm Sales tại Interspace?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất với vai trò Sales tại Interspace Việt Nam, mình nghĩ cần có đầu óc tư duy logicđể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực Performance Marketing. Ở đây, mọi hoạt động đều hướng tới hiệu quả kinh doanh thực tế cho đối tác, khách hàng. Nếu bạn quá bay bổng và coi những con số mông lung như một trò đùa, sếp bạn sẽ nói: Game over.

Bên cạnh đó, cần có khả năng học hỏi những kiến thức mới, là người sẵn sàng cho đi, có cái nhìn cởi mở; có khả năng giao tiếp khéo léo vì thường xuyên tiếp xúc với các những nhân sự vị trí cao của doanh nghiệp lớn; bên cạnh đó cũng cần có kiến thức cơ bản về kinh doanh và Marketing; kỹ năngsử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản để giao tiếp với sếp người Nhật và rất nhiều khách hàng là người nước ngoài.

PV ICTnews từng gặp khá nhiều bạn trẻ khởi nghiệp tài năng, Hiển là một trong số đó. Trong buổi nói chuyện, Hiển nói khá nhanh nhưng mạch lạc, logic, chứng tỏ tầm hiểu biết rộng và khả năng thuyết phục rất tốt. Chàng trai lại thường xuyên cười khiến cho buổi nói chuyện hào hứng hơn.

Hiển cho biết đang tìm kiếm những đồng đội về với nhóm của mình. Anh hào hứng kể về một thị trường quảng cáo tiềm năng, về khả năng thăng tiến và môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng thân thiện tại Interspace. Không những vậy, khi làm việc tại Interspace Việt Nam có nhiều cơ hội học hỏi tại các hội thảo quốc tế và khu vực Đông Nam Á và giao lưu với các chi nhánh của tập đoàn Interspace tại Thái Lan, Indonesia và Singapore…

“Hiển cùng CEO Tập đoàn Interspace Nhật Bản tại sự kiện Affiliate World Asia 2016”

“Công ty có cách tuyển dụng lạ lắm. Mời ứng viên tới dùng tiệc vui vẻ để xem cách giao tiếp thế nào, khi “xỉn” thì có giữ mình được không (cười). Mình cũng từng “bị” tuyển vào công ty kiểu như thế”. Nếu bạn thực sự đam mê với nghề Sales & Marketing , đặc biệt muốn khám phá thử thách mới với Affiliate Marketing, hãy về với đội của mình. (Cười)

Theo Đông Hường

Cùng chuyên mục
XEM