Bận tối mắt không hết việc, tại sao các CEO tỉ đô này lại dành ra 90 phút mỗi ngày để "không làm gì cả"?

21/04/2017 09:43 AM | Kinh doanh

“Dù bạn là ai, đang làm gì, hãy nhớ dành thời gian cho bản thân, hàng ngày - một cách hệ thống”. Đây là những chia sẻ của Jeff Weiner - nhà sáng lập Linkedln về cách để tăng năng suất công việc mỗi ngày của chính anh.

Bận tối mắt không hết việc, tại sao các CEO tỉ đô này lại dành ra 90 phút mỗi ngày để "không làm gì cả"?

2 CEO của hãng kính tỉ đô Warby Parker là Neil Blumenthal và Dave Gilboa luôn bị quay cuồng trong những buổi họp liên tiếp, không hồi kết. Họ thường xuyên phải "dự 16 cuộc họp liên tiếp không giải lao".

Trong một chuỗi bài viết về chủ đề “Sucess! How I did it”, Alyson Shontell, tổng biên tập của Business Insider US, đã có dịp nghe những chia sẻ của 2/4 người đồng sáng lập của hãng kính này.

“Một chuỗi những cuộc họp liên tiếp nghe thì có vẻ rất năng suất”- Gilboa chia sẻ, nhưng thực tế nó khiến anh và đồng nghiệp của mình không có thời gian suy nghĩ những vấn đề khác.

Đồng thời, những cuộc họp không hồi kết đã lấy đi sức khỏe và sự tập trung của họ. Các CEO thậm chí còn phải gửi email cho khách hàng khi đang dự các cuộc họp. Điều này khiến buổi họp kém hiệu quả và mọi người không thể tập trung. Cách làm việc như thế khiến hiệu suất công việc giảm đi rõ rệt.

Sau những chuỗi ngày mệt mỏi và không có kết quả, họ đã tìm ra được giải pháp nhờ việc “mượn” thói quen của nhà sáng lập Linkedln, Jeff Weiner, người đã chỉ ra rằng: Dù bạn là ai, hãy dành ra 90 phút trong ngày để… không làm gì cả.

Theo Jeff Weiner, đối với một tổ chức thì người lãnh đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó có 2 yếu tố cần lưu ý: giải quyết vấn đề và tư duy chiến lược. Việc dành ra 90 phút mỗi ngày không làm việc, giúp ông có thêm khoảng thời gian tập trung tư duy thêm về 2 vấn đề trên. Đồng thời, việc có một khoảng thời gian trống trong ngày cũng là để giúp ông nghỉ ngơi thư giãn.

Jeff khuyên mọi người hãy dùng thời gian này để tư duy, cập nhật tin tức thường xuyên, xem qua những bức thư chưa đọc hay đơn giản là đi bộ để đầu óc thư giãn. “Dù bạn là ai, đang làm gì, hãy nhớ dành thời gian cho bản thân, hàng ngày - một cách hệ thống”. Nó giống như một khoản đầu tư nhỏ cho bản thân mỗi ngày và là một trong những cách tăng năng suất nhất Jeff từng sử dụng.

Khi tìm ra được phương pháp này, Neil Blumenthal và Dave Gilboa đã áp dụng trực tiếp vào cuộc sống của mình.”Tôi nghĩ rằng nó thực sự có tác dụng. Có rất nhiều lúc “90 phút rảnh” cần được bỏ qua để giải quyết những vấn đề phát sinh. Dù sao chúng tôi vẫn cố dành một phần thời gian trong ngày ra để có thể thực sự suy nghĩ mà không bị dính đến bất kì việc gì.”

Điều này giống như “cai nghiện”. Thật khó có thể thực hiện điều đó khi mà chúng tôi luôn nghĩ với 90 phút, lẽ ra có thể làm được việc này, việc nọ, những buổi họp chúng tôi có thể giải quyết rất nhiều vấn đề”.

Neil Blumenthal và Dave Gilboa đã phải cắt số lượng buổi họp xuống và luôn tự hỏi bản thân: “Mình có thực sự phải tham gia cuộc họp này không?”

Nếu không thực sự cần thiết, họ sẽ đọc lại báo cáo buổi họp hoặc trao đổi trực tiếp với người chịu trách nhiệm. Trong thời gian đấy họ dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những định hướng cho công ty của anh trong 10 năm, 20 năm nữa. Điều này giúp họ có thể tập trung vào những chiến lược vĩ mô và tân tiến hơn.

Bạn thấy đấy, 90 phút tưởng là “không làm gì” nhưng thực tế đó lại là quãng thời gian cần thiết để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn trong suốt thời gian còn lại.

VVesper Spiderum

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

Người Hà Lan chống lũ: Hãy tìm cách sống chung với thiên tai

Với 1/4 diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển và là nơi hội tụ của 3 con sông lớn tại Châu Âu, người Hà Lan đã quá quen với những đợt lũ. Vậy họ đã chống lũ như thế nào?

Đọc thêm