Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet?

18/09/2021 11:00 AM | Công nghệ

Hầu hết mọi người sẽ chọn tốc độ internet, nhưng một nhiếp ảnh gia người Đức vừa chứng minh được điều ngược lại.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet?

Sự lan rộng của Internet đã giúp cho việc truyền dữ liệu có thể được thực hiện trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng tốc độ truyền tải lại khác nhau tùy thuộc vào khu vực và loại đường truyền được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông triển khai.

Mới đây, nhiếp ảnh gia người Đức Kraus Peter Capest, người luôn lo lắng về sự chậm chạp của kết nối Internet tại nhà của mình, đã thực hiện một thử nghiệm để xem liệu "mang internet" hay "con ngựa" có thể truyền dữ liệu nhanh hơn.

Peter Capest đã gửi khoảng 4,5GB dữ liệu ảnh qua mạng Internet đến một cửa hàng in cách nhà mình khoảng 10km. Mục đích là để cho biết tốc độ đường truyền tại ngôi nhà của mình ở Schmallenberg-Oberkirchen chậm đến mức nào.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet? - Ảnh 1.

Đồng thời, gần như cùng lúc, ông đã đưa một đĩa DVD chứa cùng số dữ liệu đó cho một người đưa tin bằng ngựa ở địa phương. Người này sẽ di chuyển trên một tuyến đường dành riêng cho các tay đua và ngựa được huấn luyện, để tới cùng cửa hàng in ấn đó.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet? - Ảnh 2.

Kết quả là con ngựa đã đến xưởng in trong khoảng một giờ và thành công trong việc chuyển dữ liệu. Trong khi đó, việc chuyển tệp ảnh qua mạng internet mới chỉ đạt 61%. Những kết quả này cho thấy ngựa đã nhanh hơn Internet khi gửi khoảng 4,5GB dữ liệu đến một điểm cách nhà của Peter Capest 10km.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet? - Ảnh 3.

Tất nhiên, các kết quả trên có được là do ông đã phải sử dụng đường truyền tốc độ thấp, với hệ thống dây mạng vẫn là cáp đồng chứ chưa phải cáp quang. Và nó chỉ là một thử nghiệm để bày tỏ nỗi bức xúc của vị nhiếp ảnh gia đã có tuổi này với các công ty viễn thông địa phương, những người đã hứa hẹn về việc sẽ kết nối cho ông đường mạng cáp quang từ 8 tháng trước nhưng vẫn chưa thực hiện.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet? - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Klaus-Peter Kappest

Tốc độ mạng internet vẫn đang được cải thiện hàng năm và liên tục bị phá kỷ lục trên thế giới. Vào năm nay 2021, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đạt được thành công khi thử nghiệm tốc độ truyền cáp quang ở 319 terabit / giây. Do đó, chúng ta có thể mong đợi việc có thể nhanh chóng gửi đi tất cả các loại dữ liệu đến mọi nơi trên thế giới trong tương lai gần.

Thứ gì truyền dữ liệu nhanh hơn: Ngựa hay mạng internet? - Ảnh 5.

Quay lại cuộc đua, ngay cả khi những con ngựa đã quay trở về điểm xuất phát, việc chuyển tập tin của nhiếp ảnh gia này vẫn còn tiếp tục.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm