Chuyên gia cảnh báo: Thiếu hụt chip có thể phá hỏng mùa Giáng sinh năm nay, hãy mua sắm sớm!

17/09/2021 17:36 PM | Kinh doanh

Không chỉ các thiết bị công nghệ mà ngay cả đồ chơi cũng không an toàn trước ảnh hưởng của tình hình chung toàn cầu.

Đối với những người đam mê PC hay console, tình trạng thiếu chip toàn cầu không phải là tin mới. Việc cố gắng mua đủ linh kiện cho các bản dựng hoặc thậm chí là một chiếc máy tính dựng sẵn với mức giá phù hợp đã gần như là một điều "hoang đường" kể từ đầu năm 2020 cho tới hiện tại. Các mẫu máy tính xách tay cũng đang bay ra khỏi kệ hàng nhanh chóng như khi chúng được xếp lên.

Và theo các chuyên gia cảnh báo, tất cả các giao dịch mua đồ điện tử sẽ càng trở nên khó khăn hơn trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay. Thậm chí, các mặt hàng đồ chơi không sử dụng chip hay các vi mạch cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm hàng, khi những người mua sắm săn lùng để làm quà tặng.

Chuyên gia cảnh báo: Thiếu hụt chip có thể phá hỏng mùa Giáng sinh năm nay, hãy mua sắm sớm! - Ảnh 1.

Đồ chơi, đồ công nghệ được dự báo sẽ thiếu hụt trong dịp Giáng sinh năm nay.

Theo nhận định mới từ Slickdeals, cộng đồng chia sẻ thông tin mua sắm lớn nhất trên mạng Internet, đồ chơi trẻ em có chip điện tử sẽ bị thiếu hụt vào cuối năm nay. Cụ thể hơn, ngành công nghiệp đồ chơi đang phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn trong việc có được một bộ xử lý. Sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp lớn khác như nhà sản xuất máy tính, ô tô, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng đồng nghĩa với việc có ít hơn những con chip dành cho đồ chơi, các loại sản phẩm tích hợp chuyển động, ánh sáng, âm thanh hoặc kết nối với ứng dụng đồng hành.

Và các vấn đề về chuỗi cung ứng hiện đã khiến vấn đề ảnh vươn xa, ảnh hưởng không chỉ tới các loại đồ chơi điều khiển từ xa mà thậm chí cả đồ chơi không chip (ví dụ như Lego). Có thể nói, kỳ vọng về khả năng cung cấp các sản phẩm phổ biến để đáp ứng nhu cầu nghỉ lễ cuối năm đã không còn nữa trong bối cảnh đại dịch. Các bến tàu tại các cảng đã và đang tắc nghẽn. Tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia lớn, nhiều tàu container vẫn đang phải chờ ngoài khơi để chờ tới lượt bốc dỡ hàng hóa của mình. Giá container cũng tăng, đồng nghĩa với các chi phí vận tải đường dài tăng lên gấp nhiều lần. Tình hình tắc nghẽn vận chuyển và chi phí tăng cao có nghĩa là nguồn cung cấp cho các sản phẩm phổ biến có thể sẽ không kịp đến cửa hàng trong kỳ nghỉ lễ.

Chuyên gia cảnh báo: Thiếu hụt chip có thể phá hỏng mùa Giáng sinh năm nay, hãy mua sắm sớm! - Ảnh 2.

Những con tàu đang xếp hàng ngoài biển chờ bốc dỡ container, và điều này diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Và rõ ràng, tất cả những vấn đề về hậu cần đó cũng ảnh hưởng đến các sản phẩm công nghệ truyền thống, tất nhiên, cộng thêm tác động của tình trạng thiếu chip đang diễn ra. Bất kể bạn muốn mua đồ chơi hay đồ công nghệ, hãy luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để mua ngay những thứ bạn cần khi thấy đâu đó bán nó với giá tốt, hoặc đơn giản là ngay khi nhìn thấy nó. Bởi bạn có thể sẽ không gặp lại nó sớm, hoặc với mức giá rẻ hơn.

Đừng đánh giá thấp về nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ cuối năm. Hiện tại, chưa nhiều người nghĩ tới việc mua sắm sớm, nhưng một khi nó xảy ra, ảnh hưởng sẽ nhanh chóng lan rộng. Và khi đó, việc mua sắm sẽ giống như một canh bạc mà bạn có thể sẽ thua. Các nhà sản xuất máy tính xách tay nói rằng họ đang xuất xưởng các mẫu máy tính nhanh nhất có thể, và với việc Windows 11 sớm ra mắt vào ngày 5/10 tới đây, sự cạnh tranh về nguồn hàng có sẵn được dự đoán sẽ càng trở nên gay gắt hơn. Card đồ họa và nhiều thành phần máy tính khác vốn đã cực kỳ khó tìm thấy ở các cửa hàng bán lẻ, cũng sẽ càng trở nên khan hiếm.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia hiện nay là nếu muốn mua các món đồ công nghệ hoặc đồ chơi để làm quà tặng cho dịp Giáng sinh hoặc nghỉ lễ cuối năm, hãy bắt đầu sớm một chút. May mắn luôn ủng hộ những người có chuẩn bị trước.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM