Thứ bạn vô tư dùng hàng ngày vì tiện lợi này liệu có an toàn, chất lượng như bạn nghĩ?

22/12/2016 15:42 PM | Xã hội

VTV cho biết tại một cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh, một hộp khẩu trang y tế 50 cái, chất lượng kém giá chỉ 10 nghìn đồng.

Theo khảo sát do VTV thực hiện tại một số hiệu thuốc, các loại khẩu trang y tế rất đa dạng với giá rẻ chỉ tầm 20 nghìn một hộp. Một người bán hàng cho biết giá của loại khẩu trang y tế của Nhật giá khoảng 17 nghìn đồng. "Gọi là của Nhật thế thôi, chứ chắc gì đã của Nhật", người này cho biết.

VTV cũng cho biết tại một cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh, một hộp khẩu trang y tế 50 cái, chất lượng kém giá chỉ 10 nghìn đồng. Nguyên nhân giá rẻ như vậy là do theo tiêu chuẩn quốc gia về các loại khẩu trang y tế thông thường, lớp ở giữa phải không thấm nước. Còn loại sản phẩm này, chỉ cần một lượng nước nhỏ, chiếc khẩu trang đã lập tức biến dạng.

Sau khi có thông tin từ VTV, Bộ Y tế ngay lập tức có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ nội dung thông tin về sản phẩm khẩu trang y tế với bao bì, nhãn mác của Nhật Bản nhưng sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, không đảm bảo chất lượng.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương kiểm tra sự việc theo các nội dung phản ánh và có báo cáo gửi về Bộ Y tế trước ngày 26.12.2016 để phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ, chấn chỉnh trong phạm vi cả nước.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp từng có bài viết trên Sức khỏe đời sống, Khẩu trang vải thông thường được may từ 2 lớp vải, chỉ ngăn được một phần các giọt bắn nên có giá trị rất ít trong việc phòng lây truyền bệnh qua đường hô hấp. Chủ yếu khẩu trang này ngăn chúng ta hít phải các hạt bụi, khói khi đi lại ngoài đường.

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật tuy mỏng nhưng thường được làm bằng 3 lớp vải không dệt và tiệt trùng kỹ càng. Loại khẩu trang này thường có các nếp gấp và một thanh chì giúp khẩu trang ôm khít vào mặt người đeo. Khẩu trang y tế có thể ngăn được hầu hết các giọt bắn nên có thể giúp phòng ngừa được nhiều bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được lây truyền qua không khí.

Khẩu trang y tế giúp bảo vệ người lành, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được các bệnh lây truyền qua không khí. Khẩu trang y tế được khuyến cáo cho mọi người đeo khi vào các phòng chờ trong bệnh viện, khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian không quá lâu.

Cùng chuyên mục
XEM