Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

27/12/2020 09:28 AM | Xã hội

Thống đốc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021.
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) khẩn trương tổng kết kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đúc rút bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cho giai đoạn 2021-2025, gửi NHNN xem xét phê duyệt, trong đó chú trọng tập trung nguồn lực và triển khai có hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu trong năm 2021 và các năm tiếp theo theo chỉ đạo của NHNN.

Ý kiến trên được Thống đốc chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 vào sáng nay (26/12/2020).

Tiếp theo, Thống đốc yêu cầu đối với các TCTD, xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2021 phù hợp với định hướng, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng nêu tại Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của NHNN. Tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Ba là, mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng, hạn chế nợ xấu phát sinh và đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu NHNN giao. Tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ và xử lý nghiêm các sai phạm trong hệ thống TCTD của mình nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng, góp phần phòng, chống, ngăn ngừa, hạn chế vi phạm trong ngành Ngân hàng.

Thống đốc cũng đề nghị các đơn vị trong ngành quán triệt và thực hiện nghiêm 2 nội dung trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đó là đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng, dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp, người dân trong dịp Tết, đảm bảo cho mọi hoạt động thông suốt an toàn, phục vụ nhân dân đón Tết.

Tuyệt đối, không tổ chức chúc tết, tặng quà các đơn vị, lãnh đạo NHNN. Ngay sau khi nghỉ Tết, các đơn vị tập trung triển khai thực hiện ngay các kế hoạch, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng tín dụng, dịch vụ ngân hàng ngay từ những tháng đầu năm.

Trần Thúy

Cùng chuyên mục
XEM