Thomas Cook vừa phá sản, nhìn lại chân dung ông tổ ngành du lịch hiện đại

23/09/2019 02:06 PM | Kinh doanh

Không thể huy động được 250 triệu USD, Thomas Cook, công ty lữ hành danh tiếng với gần 200 năm tuổi của Vương quốc Anh, đã tuyên bố phá sản, để lại cái kết buồn cho di sản của người được gọi là ông tổ ngành du lịch hiện đại.

Thomas Cook vừa phá sản, nhìn lại chân dung ông tổ ngành du lịch hiện đại

Thomas Cook phá sản, CEO Peter Fankhauser phải đau đớn thốt lên rằng: "Điều này đánh dấu một ngày vô cùng buồn với doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực kỳ nghỉ trọn gói và khiến việc du lịch khả thi với hàng triệu người trên thế giới". Suốt 178 năm lịch sử, không ai có thể phủ nhận những đóng góp mà Thomas Cook mang lại cho việc du lịch của loài người.

Thomas Cook là doanh nghiệp được đặt theo tên của nhà sáng lập . Ông sinh ngày 22/11/1808, mất ngày 18/7/1892 tại Vương quốc Anh. Không chỉ sáng lập ra Thomas Cook Travel Inc – công ty du lịch lữ hành đầu tiên trên thế giới, ông Cook còn có những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cách thức con người đi du lịch.

Công việc đầu tiên của Cook không liên quan gì đến du lịch. Ông là thợ làm vườn rồi thợ mộc. Phải đến năm 1841, Cook mới khai sinh ra một hoạt động kinh doanh mới. Ông tổ chức chuyến đi cho 570 người tới dự một hội nghị của những người phản đối uống rượu với một đoàn tàu được thuê từ hành trình từ Leicester đến Longborough. Đoạn đường chỉ 35 km này đã viết lên một trang sử dài cho ngành du lịch toàn cầu.

Cook liên hệ với công ty đường sắt để thuê đoàn tàu với giá vé đặc biệt. Ông cung cấp thực phẩm và nước uống cho mọi người trong suốt chuyến đi. Tại Longborough, Cook cũng chính là người lo các khâu khác cho 570 hành khách. Toàn bộ những người đi du lịch ngày nay đều được hưởng những tiện ích này nhưng ở 180 năm trước, đó là điều thực sự đột phá.

Đây cũng là dấu mốc của tour trọn gói, bản chất của ngành lữ hành hiện đại ngày nay.

Chỉ 4 năm sau, Cook mở một hãng lữ hành ở Leicester. Người ta coi nó là hãng lữ hành hiện đại đầu tiên trên thế giới. Năm 1851, Cook bố trí cho 150.000 người đi tới tham gia triểm lãm Great Exhibition ở London, một con số kỷ lục. 4 năm sau, Cook tổ chức tour đầu tiên ra nước ngoài khi ông đưa 2 nhóm tới thăm Bỉ, Đức và Pháp trước khi kết thúc tại Paris cho khách dự một triển lãm lớn.

Năm 1865, khi cuộc Nội chiến kết thúc ở Mỹ, Cook mở tour du lịch đến các chiến trường nổi tiếng. 6 năm sau, Cook mở rộng hoạt động sang phục vụ các gia đình ở Mỹ và Canada. Họ cũng kinh doanh một khách sạn nhỏ và sáng chế ra hotel coupon vào năm 1868. Nó là thứ được in trong cuốn sách hướng dẫn dành cho du khách nhưng dễ dàng tách lời để đưa cho khách sạn. Những Coupon này có thể đổi được một bữa ăn hoặc qua đêm ở những khách sạn mà Cook liên kết.

Năm 1872, Cook thiết lập quan hệ đối tác với con trai và đổi tên công ty thành Thomas Cook & Son. Tuy nhiên, một số mâu thuẫn nảy sinh giữa ông và con trai. Mọi việc chỉ kết thúc khi người con thuyết phục được Thomas Cook nghỉ hưu vào năm 1878. Ông trở lại Leicester, sống cuộc sống yên bình cho tới khi qua đời năm 1892.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm