Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vừa cầu nguyện cho hoàng tử mới sinh theo cách không thể tuyệt vời hơn

14/03/2016 14:05 PM | Xã hội

Hàng chục ngàn người dân của vương quốc nhỏ bé Bhutan đã cùng nhau tụ họp để chào đón hoàng tử mới sinh và trồng 108.000 cây xanh để biểu thị lời cầu nguyện an lành cho người thừa kế tương lai của vị vua trẻ.

Thủ tướng Tshering Tobgay cùng ba bộ trưởng và lãnh đạo phe Đối lập đã góp mặt trong số 100.000 tình nguyện viên trồng cây xanh trên khắp cả nước vào ngày 6 tháng 3, 1 tháng kể từ sau khi Vua Khesar và Hoàng hậu Jetsun thông báo chính thức sự chào đời của con trai đầu lòng vào ngày 5 tháng 2.

Trong Phật giáo, cây xanh không chỉ là khởi nguồn sự sống và nuôi dưỡng các sinh vật trên trái đất, nó còn là biểu tượng cho tuổi thọ, sức khỏe, vẻ đẹp và lòng từ bi”- ông Tenzin Lekphell, điều phối viên sáng kiến trồng cây chia sẻ. “Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật giác ngộ dưới gốc cây đa”, ông nói thêm.

Số 108 là một con số linh thiêng trong đạo Phật, biểu thị cho 108 phiền não cản trở con người đến giác ngộ. Đó cũng chính là lí do tại sao mỗi tràng hạt được sử dụng trong các buổi trì chú hoặc tụng kinh đều có 108 hạt.

Toàn bộ 82.000 hộ dân của đất nước đã tham gia trồng cây xanh, 26.000 cây còn lại được trồng bởi các tình nguyện viên tại 14 huyện của Bhutan. “ Mỗi cây non đều gói gọn một lời cầu chúc hoặc một điều ước của người trồng, mong muốn vị hoàng tử nhỏ khỏe mạnh, vững chãi như cây, mạnh mẽ, khôn ngoan và từ bi” – ông Lekphell nói.

Không giống như nhiều quốc gia Nam Á khác, Phật giáo ở Bhutan không phải trải qua những biến cố về bạo lực hay tấn công khủng bố hoặc bị chiếm làm thuộc địa, do đó, tất cả những cội nguồn và truyền thống đều được người dân gìn giữ cho tới tận ngày nay.

Và những bản sắc đáng trân trọng ấy sẽ tiếp tục được hoàng tử bé nhỏ kế thừa và tiếp lửa cho vương quốc- đây cũng là một trong những lí do người dân Butan kỷ niệm sự chào đời của hoàng tử bằng việc trồng 108.000 cây xanh.


Toàn dân Bhutan tham gia trồng cây

Toàn dân Bhutan tham gia trồng cây

Bhutan là một quốc gia theo chế độ Quân chủ lập hiến, nơi thước đo của sự thịnh vượng và phát triển được thay bằng chỉ số Hạnh phúc Quốc dân (chứ không phải là chỉ số GDP như hầu hết các nước trên Thế giới), tăng trưởng kinh tế được cân đối với bảo vệ môi trường và phúc lợi của người dân. Hiến pháp của vương quốc cũng quy định rằng cả nước phải duy trì 60% tổng diện tích rừng che phủ.

Thuật ngữ “Gross National Happiness”- chỉ số hạnh phúc được đặt ra vào năm 1972 bởi nhà vua thứ tư Lekphell khi ông mới chỉ 16 tuổi- cha của vị vua đương triều ngày nay. Vào năm 2008, cuộc bầu cử nghị viện lần đầu tiên ở Bhutan được tổ chức và vị vua trẻ 28 tuổi của Bhutan (vua Bhutan thứ 5) đã được đăng quang trở thành vị vua đầu tiên của chế độ Quân chủ lập hiến tại Bhutan.

Nhân dịp lễ kỷ niệm sự chào đời của hoàng tử vào ngày 6 tháng 3, bộ Du Lịch của Bhutan cũng đã khánh thành “Khu vườn hạnh phúc” tại thủ đô Thimphu. Khu vườn rộng 48.400 yard vuông sẽ đón chào khách du lịch đến trồng “cây hạnh phúc” với ý nghĩa mỗi cây đại diện cho một nước trên thế giới.

Vào tháng 6 năm 2015, một đội gồm 100 tình nguyện viên tại Bhutan đã lập kỷ lục về việc trồng 49.672 cây xanh trong một giờ trên miền đồi núi.

Bhutan được biết đến như một đất nước hạnh phúc. Bởi vậy, việc thành lập một khu vườn hạnh phúc ở nơi đây là rất hợp lí. Qua đó, chúng tôi cũng mong muốn mang mọi người trên thế giới lại gần nhau hơn”- ông Damchoe Rinzin, người phát ngôn của Hội đồng Du lịch Bhutan cho biết.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM