Thời đại thuốc bán theo vỉ sắp chấm dứt, bạn sẽ chỉ cần uống 1 viên để khỏi bệnh

20/11/2016 11:03 AM | Công nghệ

Bạn sẽ không còn phải ghi nhớ uống loại thuốc nào vào bữa ăn nào.

Bạn hãy thử nhớ lại đợt điều trị bệnh gần nhất của mình. Một đợt viêm họng và sốt chẳng hạn. Ít nhất các bác sĩ sẽ kê cho bạn một toa thuốc với 3 loại, uống 2 lần mỗi ngày và kéo dài trong gần 1 tuần. Tổng cộng lại, bạn sẽ phải nuốt tất cả 30-50 viên thuốc, chia ra làm 10 lần uống.

Sẽ ra sao nếu có một viên thuốc mà bạn chỉ cần uống 1 lần duy nhất là khỏi bệnh? Đó hẳn là một thứ gì đó như phép màu. Nhưng sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard, Đại học Hoàng gia London và Viện Bellevue, Hoa Kỳ đã có thể biến điều đó thành sự thật.

Họ mới tạo ra được một viên “siêu thuốc”, mà bạn chỉ cần uống 1 lần duy nhất cho mỗi đợt điều trị dài 2 tuần. Trong tương lai, có khi những vỉ thuốc sẽ sớm "tuyệt chủng", bởi bạn sẽ chỉ cần mua thuốc từng viên một.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình phải uống rất nhiều viên thuốc giống nhau? Lí do của việc đó là trong mỗi đợt điều trị bệnh, bạn phải đảm bảo đủ liều lượng của thuốc. Không đủ liều, virus hoặc vi khuẩn có thể phát triển trở lại.

Thế nhưng, bạn cũng không thể uống tất cả thuốc một lúc. Nó sẽ gây ra sốc phản vệ và có thể dẫn tới tử vong. Bởi vậy mà khi điều trị bệnh, chúng ta luôn phải uống thuốc chia theo nhiều lần mỗi ngày.

Ý tưởng về một viên thuốc chỉ cần uống 1 lần duy nhất đã xuất hiện trong đầu các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những nỗ lực để tạo ra nó trước đây đều thất bại. Lí do vì các viên nang khó có thể tồn tại lâu dài trong dạ dày.

Cơ quan này của đường tiêu hóa co bóp rất mạnh theo từng đợt mỗi 2 tiếng đồng hồ, để đẩy toàn bộ những gì chứa trong đó xuống ruột. Nếu một viên thuốc đi vào dạ dày, nó sẽ bị tiêu hóa trong nhiều nhất là vài tiếng.

Ý tưởng về một viên thuốc chỉ cần uống 1 lần duy nhất đã xuất hiện trong đầu các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ
Ý tưởng về một viên thuốc chỉ cần uống 1 lần duy nhất đã xuất hiện trong đầu các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học tuyên bố vấn đề này đã có thể được giải quyết, nhờ một viên nang làm từ vật liệu siêu bền và có cấu trúc đặc biệt. Sau khi đi vào dạ dày, axit cơ thể làm lớp vỏ ngoài của viên nang tan ra. Nó giải phóng 6 cánh tua mở rộng ra như hình ngôi sao để bám trụ lại bên trong dạ dày.

Với kỹ thuật mới, viên nang sẽ không bị đẩy xuống đường tiêu hóa và có thể ở lại dạ dày tới 2 tuần. Trong suốt khoảng thời gian này, viên thuốc dần dần tan ra và giải phóng các phân tử thuốc một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu nói viên nang có thể chứa được hầu hết các loại thuốc hiện tại.

Các nhà khoa học giải thích về cơ chế hoạt động của viên thuốc

Cũng phải nói rằng, mặc dù ở lại trong dạ dày tới 2 tuần, viên thuốc không đủ lớn để gây ra bất cứ sự tắc nghẽn nào. Sau 2 tuần ở đó và giải phóng toàn bộ số thuốc mang theo, nó sẽ tự bị phá vỡ cấu trúc và bị tiêu hóa như thường.

Hiện tại, viên nang thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên lợn. Bởi mô hình hệ tiêu hóa của lợn rất tương đồng với chúng ta, trong năm tới các nhà khoa học sẽ thử nghiệm nó trên người.

Tiến sĩ Andrew Bellinger, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Với nhiều bệnh nhân, việc yêu cầu họ uống thuốc ngày này qua ngày khác thực sự là một thử thách. Nếu có một viên thuốc duy nhất, kéo dài sự hiệu quả trong thời gian 2 tuần, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được chất lượng của mỗi đợt điều trị dùng thuốc hàng loạt”.

“Cho đến nay, mọi loại thuốc theo đường uống không duy trì được hiệu quả quá một ngày. Với loại thuốc mới, nó có thể mở ra cánh cửa cho những phương pháp điều trị thuốc đường uống siêu kéo dài”, Giáo sư Robert Langer, đồng tác giả nghiên cứu đang làm việc tại Viện Ung thư Integarative nói thêm. “Sẽ có rất nhiều điều thú vị sau khi viên thuốc này được cấp phép”.

Người già, những người hay đãng trí, có thể nói tạm biệt với việc ghi nhớ uống loại thuốc nào vào bữa ăn nào
Người già, những người hay đãng trí, có thể nói tạm biệt với việc ghi nhớ uống loại thuốc nào vào bữa ăn nào

Riêng ở Anh, mỗi năm ước tính có tới 200 triệu Bảng bị lãng phí từ những viên thuốc thừa lại trong nhà hoặc bị trả lại cho đơn vị y tế. Nghiên cứu về viên thuốc uống 1 lần duy nhất sẽ làm giảm sự lãng phí này. Không những vậy, nó còn khiến cho công việc của các bác sĩ và người chăm sóc bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn.

Những người già hay đãng trí và quên uống thuốc, những đứa trẻ sợ vị thuốc đắng, hay đơn giản là bạn quá lười và không muốn uống thuốc 2 lần mỗi ngày? Tất cả những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết với viên thuốc chỉ cần uống 1 lần duy nhất.

Cùng chuyên mục
XEM