Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

14/11/2016 10:27 AM | Công nghệ

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada đã đưa ra kết luận, khi chất lỏng tạo mùi trong thuốc lá điện tử bị đốt nóng để tạo ra khói (hơi nước), các aldehyde đã được sản sinh.

Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

Theo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada, hút thuốc lá điện tử có thể sản sinh ra formaldehyde và các hợp chất gây ung thư ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Giáo sư Andrey Khylstov, một trong số những người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ các hợp chất tạo mùi ảnh hưởng thế nào đến kết cấu hóa học và độc tính của làn khói mà thuốc lá điện tử tạo ra. Kết quả mà chúng tôi tìm được cho thấy sự tạo thành các aldehyde độc phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ của các hợp chất tạo mùi".

Để đi tới những kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 5 loại hương vị và 3 loại thuốc lá điện tử khác nhau, trong đó có một loại dùng bộ phun khói cartomizer và 2 loại khác dùng bộ tạo khói clearomizer.

Giáo sư Khylstov chia sẻ thêm: "Một hơi thuốc của bất kỳ loại chất lỏng tạo mùi nào mà chúng tôi thử nghiệm cũng khiến người hút phải tiếp xúc với mức aldehyde cực kỳ nguy hiểm, hầu hết chúng đều được tạo ra do sự phân hủy nhiệt của các hợp chất tạo mùi".

"Kết quả này cho thấy cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn, kỹ lưỡng hơn về tác động của các chất phụ gia tạo mùi khi tạo ra các loại aldehyde và các hợp chất có độc tố khác trong thuốc lá điện tử".

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 5 nồng độ khác nhau ở các loại thuốc lá điện tử tạo mùi và không tạo mùi.

Trong mọi thử nghiệm, thuốc lá điện tử có mùi tạo ra mức aldehyde cao hơn so với giới hạn cho phép được đặt ra bởi Cơ quan Vệ sinh Công nghiệp của chính phủ Mỹ. Độ đậm đặc của mùi vị càng cao thì lượng aldehyde được tạo ra càng lớn.

Giáo sư Vera Samburova, người cũng tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Để xác định vai trò cụ thể của các hợp chất tạo mùi, chúng tôi đã ấn định mọi thông số quan trọng có thể ảnh hưởng đến lượng aldehyde được tạo ra và chỉ thay đổi loại hương vị cùng nồng độ của chúng mà thôi".

Đầu năm nay, một cuộc rà soát của Cơ quan Ý tế Công cộng Anh nhận thấy thuốc lá điện tử ít có hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%, và cho rằng chúng có thể được người hút thuốc sử dụng để cai thuốc. Nhưng một số chuyên gia lại cho rằng ý tưởng này là quá sớm.

Vào tháng 8 vừa qua, Giáo sư Charalambos Viachopoulos ở Đại học Athens đã cảnh báo rằng mặc dù thuốc lá điện tử ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng chúng không hoàn toàn vô hại: "Chúng có thể gây nguy hiểm cho tim về lâu về dài. Và về cơ bản chúng nguy hiểm hơn nhiều so với những gì mọi người vẫn nghĩ".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, trung bình mỗi ngày VinShop thu hút tới 200 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm