Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

14/11/2016 10:27 AM | Công nghệ

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada đã đưa ra kết luận, khi chất lỏng tạo mùi trong thuốc lá điện tử bị đốt nóng để tạo ra khói (hơi nước), các aldehyde đã được sản sinh.

Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

Theo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada, hút thuốc lá điện tử có thể sản sinh ra formaldehyde và các hợp chất gây ung thư ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Giáo sư Andrey Khylstov, một trong số những người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ các hợp chất tạo mùi ảnh hưởng thế nào đến kết cấu hóa học và độc tính của làn khói mà thuốc lá điện tử tạo ra. Kết quả mà chúng tôi tìm được cho thấy sự tạo thành các aldehyde độc phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ của các hợp chất tạo mùi".

Để đi tới những kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 5 loại hương vị và 3 loại thuốc lá điện tử khác nhau, trong đó có một loại dùng bộ phun khói cartomizer và 2 loại khác dùng bộ tạo khói clearomizer.

Giáo sư Khylstov chia sẻ thêm: "Một hơi thuốc của bất kỳ loại chất lỏng tạo mùi nào mà chúng tôi thử nghiệm cũng khiến người hút phải tiếp xúc với mức aldehyde cực kỳ nguy hiểm, hầu hết chúng đều được tạo ra do sự phân hủy nhiệt của các hợp chất tạo mùi".

"Kết quả này cho thấy cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn, kỹ lưỡng hơn về tác động của các chất phụ gia tạo mùi khi tạo ra các loại aldehyde và các hợp chất có độc tố khác trong thuốc lá điện tử".

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 5 nồng độ khác nhau ở các loại thuốc lá điện tử tạo mùi và không tạo mùi.

Trong mọi thử nghiệm, thuốc lá điện tử có mùi tạo ra mức aldehyde cao hơn so với giới hạn cho phép được đặt ra bởi Cơ quan Vệ sinh Công nghiệp của chính phủ Mỹ. Độ đậm đặc của mùi vị càng cao thì lượng aldehyde được tạo ra càng lớn.

Giáo sư Vera Samburova, người cũng tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Để xác định vai trò cụ thể của các hợp chất tạo mùi, chúng tôi đã ấn định mọi thông số quan trọng có thể ảnh hưởng đến lượng aldehyde được tạo ra và chỉ thay đổi loại hương vị cùng nồng độ của chúng mà thôi".

Đầu năm nay, một cuộc rà soát của Cơ quan Ý tế Công cộng Anh nhận thấy thuốc lá điện tử ít có hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%, và cho rằng chúng có thể được người hút thuốc sử dụng để cai thuốc. Nhưng một số chuyên gia lại cho rằng ý tưởng này là quá sớm.

Vào tháng 8 vừa qua, Giáo sư Charalambos Viachopoulos ở Đại học Athens đã cảnh báo rằng mặc dù thuốc lá điện tử ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng chúng không hoàn toàn vô hại: "Chúng có thể gây nguy hiểm cho tim về lâu về dài. Và về cơ bản chúng nguy hiểm hơn nhiều so với những gì mọi người vẫn nghĩ".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm