“Thời đại học tôi từng nợ nần chồng chất nhưng đó là động lực để tôi phấn đấu trở thành triệu phú"

07/03/2017 21:07 PM | Startup

Đó là chia sẻ của Grant Cardone - triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng ở Mỹ khi chỉ mới 30 tuổi, sở hữu đến ba công ty cá nhân trị giá hàng triệu USD. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất New York Time và đồng thời là chuyên gia tư vấn kinh tế - chiến lược kinh doanh cho nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC về thông điệp muốn chia sẻ với những bạn trẻ, vị triệu phú tài ba này đã khuyên các bậc cha mẹ nên để con cái tự lập về mọi mặt ngay từ khi chúng đặt chân đến ngưỡng cửa đại học.

“Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng, thật điên rồ khi để lũ trẻ tự lo cho bản thân trong khi chúng còn phải đi học. Nhưng theo tôi, những đứa trẻ muốn đi học nên tìm kiếm một công việc làm thêm hoặc có thể tiết kiệm để chi trả một phần phí sinh hoạt cho cuộc sống đại học. Tất nhiên chúng có quyền lựa chọn trường học hoặc thậm chí ngừng học để theo đuổi công việc mà chúng yêu thích. Như thế tốt hơn là chu cấp mọi thứ cho con cái hoặc ép buộc chúng nghe theo sự sắp đặt của người lớn” - Grant Cardone nói.

Theo chuyên gia tư vấn kinh tế Grant Cardone, đa phần triệu phú và tỷ phú tự thân lập nghiệp trên thế giới đều có một khoản nợ khổng lồ từ thời còn là sinh viên. Để trả được những khoản nợ đó họ phải sẽ phải phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ cả việc học tập và công việc.

“Cũng giống nhiều triệu phú tự lập khác, tôi đi lên từ chỗ không có gì nhưng điều đó không có nghĩa là tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Tôi có ý tưởng cùng với sự quyết tâm. Tôi rất tâm đắc một câu nói của tỷ phú Bill Gates rằng sinh ra nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết đi mà vẫn thế thì đó chính là lỗi của bạn”.

Đối với những đứa con của mình, Grant Cardone cho phép chúng được lựa chọn trường học mà chúng yêu thích nhưng với điều kiện chúng có thể tự lập trong môi trường đó: “Tôi muốn những đứa trẻ nhà tôi đến trường không chỉ để học kiến thức mà tôi muốn chúng gặp gỡ mọi người, kết nối với xã hội”.

Lối sống của vị triệu phú tự thân lập nghiệp này cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ bà mẹ đơn thân của ông. Khi còn nhỏ, mẹ của Grant Cardone đã dạy ông phải sống độc lập và tiết kiệm. Bà luôn nói: “Con đừng bỏ lại thức ăn, ngoài kia còn nhiều người chết đói, con đừng lãng phí bất cứ thứ gì, tiền không mọc trên cây con à!”. Điều đó đã khiến Grant Cardone phải khắc cốt ghi tâm phải nỗ lực làm giàu từ hai bàn tay trắng, được xã hội công nhận và đóng góp cho xã hội.

Nhiều cố vấn tài chính cũng khuyên bậc cha mẹ thay vì chi trả phí đại học cho con cái thì nên tiết kiệm hưu trí. Đã đến lúc phải dạy con trưởng thành khi bước vào lứa tuổi này và điều đầu tiên chúng cần biết là trách nhiệm với bản thân, thay đổi thói quen phụ thuộc vào cha mẹ, tự học cách lên kế hoạch, ra quyết định, tiết kiệm ngân sách...

Chúng có thể tìm một công việc để tự lập hoặc dành học bổng để lo cho sinh hoạt cá nhân, cung cấp mọi thứ cho con không phải là điều tốt. Đó cũng chính là thử thách cân bằng giữa việc học và vấn đề tài chính. Nếu chiến thắng thử thách này thì chúng sẽ càng thành công hơn trong tương lai.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM