Thời COVID-19, đến iPhone cũng ế "chỏng chơ"

31/03/2020 10:15 AM | Công nghệ

Với iPhone, khó khăn không còn nằm ở chuỗi cung ứng nữa, thách thức lớn bây giờ chính là nhu cầu yếu ớt từ người dùng.

Khi mà mối lo gián đoạn sản xuất đã dần được khắc phục, thì nay các nhà cung ứng của Apple lại đang phải đối diện thách thức lớn không kém, đó chính là sự "thờ ơ" của người dùng với những chiếc iPhone.

Theo Reuters, quan chức cao cấp của một nhà cung cấp lớn cho Apple nói rằng các đơn đặt hàng trong quý I năm nay có thể giảm đến 18% so với cùng thời điểm năm ngoái. Việc tăng cường sản xuất iPhone 12 cũng đang hết sức mong manh khi mà Apple có ra mắt thế hệ iPhone mới của mình hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

"Hiện không ai còn nói đến những thiết hụt về nhân lực hay linh kiện ở Trung Quốc nữa. Bây giờ, tất cả đều đang chờ đợi xem nhu cầu iPhone tại Mỹ và châu Âu ở mức độ nào", quan chức này cho biết.

Thời COVID-19, đến iPhone cũng ế chỏng chơ - Ảnh 1.

Các nhà cung ứng của Apple đang lo lắng về nhu cầu thấp iPhone từ người dùng

Tương tự, một nhà cung cấp màn hình iPhone đang xem xét hạ mục tiêu sản lượng xuống còn 58 triệu tấm màn từ mức 70 triệu tấm màn như dự kiến ban đầu. Cùng với đó là giảm số lượng nhân công tại các dây chuyền sản xuất ở Việt Nam.

Theo thống kê, trong tháng 2 năm nay, Apple bán được gần 500.000 chiếc iPhone tại Trung Quốc, so với mức 1,27 triệu chiếc cùng thời điểm năm ngoái.

Trong diễn biến trái ngược, một nhà cung ứng cảm biến cho iPhone lại nói với Reuters rằng sản lượng xuất xưởng trong quý I tốt hơn so với thời điểm năm ngoái. Nhà cung ứng này cũng rất lạc quan về tình hình kinh doanh trong quý II tới.

Hiện quyết định Apple sẽ hoãn ra mắt iPhone 12 hay giữ đúng lịch trình như mọi năm đang nhận được sự chú ý lớn của các nhà cung ứng.

Thời COVID-19, đến iPhone cũng ế chỏng chơ - Ảnh 2.

Có hay không việc Apple hoãn ra mắt iPhone 12?

Cách đây ít ngày, Nikkei cho biết Apple đang cân nhắc hoãn thời điểm ra mắt iPhone 12 khoảng 1 – 2 tháng. Theo Nikkei, Táo khuyết lo ngại về nhu cầu thấp từ người dùng nếu giới thiệu iPhone 12 vào tháng 9 như mọi năm bởi tác động từ COVID-19. Nikkei nhấn mạnh, Apple muốn iPhone 12 trở thành một "cú hit".

Tuy nhiên sau đó DigiTimes dường như phủ nhận với dự đoán từ Nikkei. Theo DigiTimes, những nhà cung cấp bảng mạch cho iPhone cho biết họ không nhận được bất cứ thông báo nào về kế hoạch hoãn sản xuất cho iPhone 12. Trước đó, Bloomberg cũng dự đoán iPhone 12 sẽ được Apple ra mắt đúng lịch trình như mọi năm, bất chấp tác động từ COVID-19.


Thời COVID-19, đến iPhone cũng ế chỏng chơ - Ảnh 3.

Theo Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM