Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch

30/03/2020 18:00 PM | Công nghệ

Những người giàu nhất thế giới đang có những quan điểm, cái nhìn và phương án đối phó với Covid-19 rất khác nhau, có người thậm chí đã nhận ra cơ hội để phát triển trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chính phủ tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã khuyến cáo người dân nên tự cách ly tại nhà, ban hành nhiều “luật giới nghiêm” để hạn chế tình trạng tụ tập nơi công cộng. Đây là giải pháp thiết thực nhất ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh cả thế giới đã ghi nhận hơn 487.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 22.000 ca tử vong, trong đó 1.478 ca tại Mỹ.

Tuy nhiên, những người giàu có nhất thế giới, với phần lớn là giới tỉ phú tại Mỹ, lại có những quan điểm, góc nhìn khác nhau về đại dịch lần này. Đó là lý do vì sao mà họ lại có những hành động, phương án phòng chống Covid-19 chẳng giống ai. Và nhiều người thậm chí còn nhận ra cơ hội để phát triển bản thân, kinh tế, nhân lực trong đại dịch lần này.

Elon Musk cho phép nhân viên nghỉ việc nhưng bản thân thì vẫn đi làm như bình thường.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 1.

Trong 1 đoạn email gửi đến nhân viên SpaceX gần đây, Elon Musk có viết: “Tôi vẫn sẽ đến văn phòng làm việc như bình thường, nhưng đấy là cá nhân tôi thôi nhé. Nếu các bạn (nhân viên) muốn nghỉ ở nhà vì bất cứ lý do gì, tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Bên cạnh đó, CEO của Tesla cũng từng gây tranh cãi khi cho rằng dân tình đã phản ứng hơi thái quá về đại dịch lần này: “Tôi cho rằng việc mọi người cứ liên tục phát hoảng về coronavirus thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả nặng nề hơn so với với chính chủng virus này. Nếu họ huy động quá nhiều nguồn lực y tế chỉ để xử lý Covid-19 thì những người phải cấp cứu vì các căn bệnh khác có thể sẽ không nhận được sự chăm sóc đầy đủ”. Ngoài ra, Elon Musk thậm chí còn tỏ ra “đanh đá” trên Twitter cá nhân với dòng tweet: “Đợt hoảng loạn vì coronavirus lần này đúng là ngu ngốc thật”.

Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện của nửa tháng trước. Hiện tại, Elon Musk cam kết sẽ tiếp tục mở cửa các nhà máy của Tesla để sản xuất máy thở và cung cấp cho lực lượng y tế tại Mỹ, hỗ trợ đẩy lùi Covid-19.

Bill Gates chính thức rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft và Berkshire Hathaway để tập trung vào công tác từ thiện sau khi coi coronavirus là “mầm bệnh của thế kỷ”.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 2.

Cũng khoảng nửa tháng trước, khi Elon Musk tỏ ra coi thường coronavirus, thì tỉ phú Bill Gates lại quyết định rời khỏi ban lãnh đạo của Microsoft và Berkshire Hathaway để tập trung vào các chiến dịch từ thiện, chống lại bệnh dịch.

Trong hồ sơ LinkedIn của mình, ông viết: “Tôi đã quyết định rút lui khỏi Hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện. Trong đó bao gồm rất nhiều lĩnh vực như y tế và tăng trưởng toàn cầu, giáo dục và cả việc ngăn chặn biến đổi khí hậu mà tôi đã theo dõi trong nhiều năm qua. Hiện tại, cả Microsoft và Berkshire đều đang sở hữu đội ngũ lãnh đạo chất lượng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm thích hợp để tôi dừng lại”.

Với tầm nhìn của 1 tỉ phú lão làng, Bill Gates đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng thế giới vẫn tỏ ra thờ ơ, chưa sẵn sàng để đối phó với đại dịch. Trong 1 bài phỏng vấn với Business Insider năm 2017, ông cho biết: “Tôi luôn coi thiệt hại mà dịch bệnh mang lại là cực kì khủng khiếp, ngang hàng với chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu. Với những sáng kiến sáng tạo, cùng sự hợp tác giữa tất cả mọi người và cả các kế hoạch chu toàn, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế và ngăn chặn nguy cơ của những thảm họa này”.

Melinda Gates, phu nhân của Bill Gates, làm việc tại nhà nhưng cũng tích cực hoạt động ngoài trời để tăng cường sức khỏe.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 3.

Trên Instagram cá nhân, bà Melinda Gates cho biết: “Đối với tôi, bên cạnh việc họp online để đưa ra các giải pháp đối phó coronavirus cũng như nhiều vấn đề khác, tôi cũng chú trọng đến việc hoạt động thể chất ngoài trời (nhưng vẫn tuân theo luật cách ly xã hội để đảm bảo an toàn). Tôi đặc biệt yêu thích việc được đắm chìm trong vẻ đẹp tự nhiên của Pacific Northwest”.

Bên cạnh đó, gia đình tỉ phú Bill Gates cũng đã quyên góp 100 triệu USD để hỗ trợ đội ngũ y tế toàn cầu, xây dựng cơ sở vật chất để chữa trị cho các bệnh nhân tại Châu Phi và Nam Á. Ngoài ra, họ cũng tích cực gây quỹ, tài trợ để nghiên cứu, phát triển vaccine cho chủng virus mới này.

Jeff Bezos muốn những nhân viên nhà hàng đang thất nghiệp vì Covid-19 gia nhập Amazon để đáp ứng nhu cầu mua sắm online của người dùng.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 4.

Hiện tại, khi mà đa số các tụ điểm công cộng đã buộc phải tạm đóng cửa thì nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng lại tăng cao hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, Amazon đang tích cực tuyển thêm 100.000 nhân viên mới để có thể đáp ứng lượng nhu cầu khổng lồ này. Ngoài ra, Jeff Bezos cho biết ông sẽ tăng lương cho các nhân viên làm theo ca, kể cả những người mới vào làm.

Trên Instagram cá nhân, vị tỉ phú này cho biết: “Hiện tại, tôi đang dành toàn bộ thời gian để tập trung vào Covid-19 và cách giúp Amazon phát huy hết vai trò của mình trong bối cảnh hiện nay. Tôi muốn mọi người biết rằng Amazon vẫn sẽ hoạt động không ngừng, và luôn tìm mọi cơ hội mới để giúp đỡ tất cả mọi người”.

Warren Buffett đùa rằng ông uống nhiều Coca hơn để bảo vệ bản thân trước coronavirus.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 5.

Vào ngày 15/3 vừa qua, trong buổi phỏng vấn với Yahoo Finance, Warren Buffett đã hóm hỉnh chia sẻ: “Thực ra tôi đang tích cực uống Coca nhiều hơn mỗi ngày. Nó như giúp tôi ngăn ngừa được mọi vấn đề trong cuộc sống vậy”.

Rõ ràng đây chỉ là 1 lời nói bông đùa cho tình hình bớt căng thẳng mà thôi. Trên thực tế, Coca sẽ không giúp Warren tăng cường đề kháng của bản thân, đồng thời cũng không thể bảo vệ hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Theo Markets Insider cho biết, công ty này đã mất trắng 70 tỉ USD vì đại dịch lần này.

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã quyên góp hàng triệu khẩu trang và bộ kit xét nghiệm đến nhiều vùng dịch trên thế giới.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 6.

Cụ thể, Jack Ma đã quyên góp 500.000 bộ kit xét nghiệm coronavirus và 1 triệu khẩu trang cho Mỹ vào ngày 12/3 vừa qua. Sau đó, ông tiếp tục thực hiện nhiều kế hoạch tương tự để hỗ trợ 54 quốc gia tại Châu Phi phòng chống đại dịch lần này.

James Dyson thiết kế sản phẩm máy thở hoàn toàn mới, có thể được sản xuất đại trà tại Vương quốc Anh.

Theo CNN cho biết, chính phủ UK đã gửi đơn đặt hàng khẩn cấp cho 10.000 mẫu máy thở mới để đối phó với đại dịch. Được biết, đặc tính của máy thở này là có thể được sản xuất nhanh, hiệu quả, số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu đang ngày 1 tăng cao hiện nay. Ngoài ra, công ty của James Dyson cũng đã sản xuất thêm 500 máy thở nữa để dành tặng cho các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Phản ứng của giới tỉ phú với Covid-19: Elon Musk vẫn đi làm bình thường, Bill Gates tập trung từ thiện, Jeff Bezos tích cực tuyển quân cho Amazon, Warren Buffett uống nhiều Coca để phòng dịch - Ảnh 7.

Theo DG

Cùng chuyên mục
XEM